Trang chủ Trồng trọt Cách trồng ớt trong chậu sai trĩu quả

Cách trồng ớt trong chậu sai trĩu quả

0
Chia sẻ

Ớt là loại gia vị được sử dụng phổ biến. Thay vì phải mua ớt ngoài chợ vừa tốn kém, vừa không yên tâm về vấn đề an toàn thực phẩm bạn có thể trồng chúng tại nhà một cách dễ dàng. Dưới đây là cách trồng ớt trong chậu sai trĩu quả tại nhà. 

trồng ớt trong chậu

Trồng ớt trong chậu tại nhà không chỉ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình dùng loại nguyên liệu này mà một chậu ớt xinh xinh còn có tác dụng như một chậu cảnh trang trí ngôi nhà bạn. Bên cạnh đó, khi đặt chậu ớt trong nhà chúng sẽ có tác dụng điều hòa không khí, góp phần làm sạch bầu không khí trong gia đình.

Chuẩn bị

Để thực hiện được việc trồng ớt trong chậu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và dụng cụ dưới đây:

  • Hạt ớt khô
  • Đất trồng
  • Khay đá
  • Vôi
  • Phân bón cây loại NPK

Các bước tiến hành

Bước 1: Trước khi gieo hạt, bạn nên ngâm hạt ớt khô trong nước khoảng 50 độ C từ 2 – 8 giờ để kích thích sự nảy mầm của hạt. Nếu không có nhiệt kế để xác định nhiệt độ nước thì bạn pha nước ngâm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh cũng được.

trồng ớt trong chậu

Bước 2: Bạn dọn sạch cỏ trong đất trồng sau đó thêm ít nước vào để tạo độ ẩm cho đất. Để đất trồng tốt cho sự phát triển của ớt, bạn nên khử trùng và bổ sung thêm dinh dưỡng cho đất bằng cách lót thêm một lượng vôi và phân NPK vào.

Lưu ý: Ớt rất dễ thích nghi trong nhiều điều kiện đất khác nhau nên bạn dùng đất gì để trồng cũng được nhưng để ớt phát triển tốt, sai nhiều quả thì cần đáp ứng các yêu cầu: đất xốp, thoáng khí và giàu chất hữu cơ.

Bước 3: Trước khi cho đất vào khay đá, bạn đục lỗ thoát nước dưới đáy khay. Sau đó mới cho phần đất đã chuẩn bị ở trên vào và gieo hạt. Khi việc gieo hạt đã hoàn thành, bạn đặt khay ở nơi khô ráo, thoáng mát và ấm áp để hạt sớm nảy mầm.

trồng ớt trong chậu

Bước 4: Chờ cho đến khi hạt ớt nảy mầm và cao khoảng 10 – 15 cm, hãy chọn những cây khỏe mạnh nhất để trồng vào chậu đất lớn hơn đã được chuẩn bị sẵn. Mỗi ngày, bạn nên mang chậu cây ra ngoài trời vài giờ, tần suất cứ tăng lên theo thời gian để cây hoàn toàn thích ứng vớ điều kiện ngoài trời.

trồng ớt trong chậu

Bước 5: Sau khi trồng cây ớt trong chậu lớn khoảng 20 – 25 ngày, bạn tiến hành bón phân NPK để thúc đẩy cây phát triển. Chờ đến khi cây bắt đầu đậu trái, bạn lại tiếp tục bón phân này để cây trĩu quả hơn.

trồng ớt trong chậu

Bước 6: Trong quá trình trồng cây, bạn phải thường xuyên tỉa nhánh, tỉa lá cho cây, và phải dọn dẹp để phần dưới gốc để cây được thông thoáng, phát triển khỏe mạnh.

Với cách trồng ớt như trên, chắc chắn sau 2 tháng gieo trồng, cây ớt nhà bạn sẽ bắt đầu đâm hoa và 1 tháng sau sẽ ra quả đợt đầu.

trồng ớt trong chậu

Trồng ớt trong chậu không khó, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và tiến hành làm theo đúng những bước chúng tôi chia sẻ trên là được. Chúc bạn thành công!