Trang chủ Trồng trọt Cách trồng cây phát tài mang lại tài lộc cho gia đình

Cách trồng cây phát tài mang lại tài lộc cho gia đình

0
Chia sẻ

Cây phát tài tượng trưng cho tài lộc mang lại nhiều ý nghĩa may mắn cho gia đình vì thế được nhiều người yêu thích và trồng làm cảnh. Theo dõi bài viết để được hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc cây phát tài. 

cây phát tài

Cách trồng và chăm sóc cây

Cây phát tiền rất dễ nuôi trồng, nhưng để cây sịnh trưởng và phát triển tốt nhất, bạn cần chú ý đến các yếu tố:

Nhiệt độ: Cây phát tài dễ thích nghi trong nhiều môi trường và nhiệt độ khác nhau. Nhưng để cây xanh tốt nhất thì bạn nên duy trì cây trong môi trường có nhiệt độ từ 36 – 50 độ C. Nên đặt cây cách xa máy lạnh hoặc gần lò sưởi bởi nhiệt độ quá cao hoặc thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây.

Chế độ nước: Chế độ nước sẽ phụ thuộc vào không gian sống của cây phát tài. Khi bạn đặt cây trong phòng máy lạnh thì phải giảm lượng nước tưới còn ở nhiệt độ phòng thì lượng nước tưới phải tăng lên khoảng 30%. Nếu đặt ngoài trời thì tùy thời tiết mưa nắng bạn điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp. Nước tưới không nên dùng nước máy bởi cây khá nhạy cảm với Clo và các chất hóa học trong nước máy.

Yêu cầu chất đất: Cây phát tài ưa nước nhưng không thích ngậm nước. Vì thế đất trồng cây nên chọn loại có khả năng thoát nước tốt để cây không bị úng, thối rễ. Bạn có thể tham khảo hỗn hợp đất trồng theo tỉ lệ 80% tro trấu và 20% trấu sống thì sẽ đảm bảo được yêu cầu này.

Cách nhân giống cây phát tài:

cây phát tài

Hiện nay có hai phương pháp chính để nhân giống cây phát tài là gieo hạt và giâm cành:

  • Gieo hạt: Kết quả của phương pháp này sẽ cho cây thuần hơn và tạo được cây lên từ ngọn nhưng mất khá nhiều thời gian. Hạt giống cũng hiếm nên phương pháp này ít được áp dụng.
  • Giâm cành: Đây là phương pháp phổ biến, được nhiều người áp dụng. Người ta thực hiện bằng cách cắt thân ra thành từng khúc có chiều dài 25 – 50 cm từ cây bố mẹ rồi đem giâm xuống đất, chăm sóc và mọc mầm mới. Phương pháp này khá nhanh và dễ dàng cho cây mới. Lưu ý: khi cắt thì nên sát trùng vết cắt bằng việc quét keo/ vôi lên để hạn chế vi khuẩn, nấm,… gây nhiễm trùng vết cắt và kích thích cây nhanh mọc ra hơn.

Chế độ thay đất định kỳ cho cây phát tài

Ngoài việc đảm bảo các yếu tố như trên, bạn cần định kỳ thay đất cho cây để đảm bảo lượng dinh dưỡng cho cây hấp thụ. Khi thấy cây kém phát triển, cành lá kém tươi hơn thì nên mang lại đất sống mới cho cây. Thông thường khoảng từ 5 – 6 tháng thay đất một lần là phù hợp.

Một số lưu ý khi trồng cây

cây phát tài

  • Chọn giống: Nên chọn giống cây tốt, dáng đẹp, không có sâu bệnh.
  • Chọn cây thì nên chọn  cây có tán lá phân bố đều, mọc vòng quanh thân.
  • Kiểm tra định kỳ để xác định các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến cây trồng.
  • Nếu trồng với số lượng lớn thì sau khoảng 1 tháng trồng nên tiến hành kiểm tra và trồng dặm lại những cây nào đã bị chết.
  • Đối với việc trồng cây phát tài làm cảnh thì khoảng 1 năm sau khi trồng là có thể tiến hành đốn cây theo ý muốn.
  • Vào mùa mưa, nên theo dõi để loại bỏ những cành mọc ngoài bộ khung thân chính chỉ nuôi những cành cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng tập trung nuôi cây theo mục đích sử dụng,
  • Làm sạch cỏ 1 – 2 tháng/ lần vào mùa mưa và 2 – 3 tháng/ lần vào mùa khô. Đầu và cuối mùa mưa nên tiến hành cày xới đất quanh gốc.

Bài viết giúp bạn biết cách trồng và chăm sóc cây phát tài chuẩn xác nhất. Hi vọng  những thông tin từ bài viết giúp bạn thành công trong việc nuôi trồng loài cây này. Chúc thành công!