Trang chủ Sức Khoẻ Cách trị đầy hơi chướng bụng ở người cao tuổi

Cách trị đầy hơi chướng bụng ở người cao tuổi

0
Chia sẻ

Cách trị đầy hơi chướng bụng ở người cao tuổi

Triệu chứng đầy hơi, chướng bụng là các triệu chứng thuộc về đường tiêu hoá. Bệnh có thể gặp tất cả các lứa tuổi. Nhưng đặc biệt ở người cao tuổi thì bệnh gây ra mức độ khó chịu hơn. Người mắc bệnh có cảm giác bụng chướng và trung tiện nhiều lần.

Cách trị đầy hơi chướng bụng ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đầy hơi, chướng bụng. Trong đó do lối sống, thói quen ăn uống hằng ngày là nguyên nhân phổ biến nhất. vậy làm gì để chữa trị đầy hơi, chướng bụng? Bài viết cách trị đầy hơi chướng bụng ở người cao tuổi sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích!

Nguyên nhân gây ra đầy hơi, chướng bụng:

 • Đầy hơi chướng bụng ở người cao tuổi là do ăn nhiều chất tinh bột. Trong khi cơ thể không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết. Bởi người khi tuổi đã cao thì hệ tiêu hóa cũng suy giảm chức năng. Không còn hoạt động tốt như lúc trẻ được nữa. Nên nếu như ăn quá nhiều sẽ gây quá tải cho hệ tiêu hóa.
 • Cách ăn uống quá nhanh và thói quen nhai không kỹ , nuốt vội vàng. Đây cũng là nguyên nhân gây ra chứng chướng hơi ở người già.
 • Nếu người già ăn nhiều chất béo, gia vị, chất kích thích (rượu, bia, cà phê, thuốc lá) cũng gây ra chướng hơi.

Cách trị đầy hơi chướng bụng ở người cao tuổi

 • Ngoài ra, có một số thức ăn hay gia vị khi ăn vào dạ dày tạo nên một phản xạ gây co thắt lỗ thực quản dưới. Nên dễ gây nên ợ hơi (hành, tỏi…) hoặc thói quen sau khi ăn xong đã đi nằm nghỉ ngơi.
 • Bệnh chướng hơi do rối loạn vận động nhu động ống tiêu hóa ruột . Cũng làm cho dạ dày lúc nào cũng đầy thức ăn. Khiến cho thức ăn xuống ruột chậm gây ra việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn.
 • Do rối loạn hệ thống vi khuẩn chí trong đường tiêu hóa (loạn khuẩn) làm cho thức ăn không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh hơi.

Người già có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng ở người cao tuổi. Nên bạn cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng ở người cao tuổi.

 

cách trị đầy hơi, chướng bụng ở người cao tuổi

 • Khi thấy biểu hiện đầy bụng, chướng hơi thường xuyên diễn ra. Người cao tuổi cần thay đổi chế độ sinh hoạt, thói quen ăn uống,… để có thể giảm thiểu triệu chứng này.
 • Một chế độ ăn uống hợp lý khoa học là điều kiện rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đặc biệt là việc điều trị chứng đầy hơi, chướng bụng.

Cách trị đầy hơi chướng bụng ở người cao tuổi

 • Người cao tuổi cần ăn chậm nhai kỹ. Mỗi bữa ăn thì không ăn quá no, không nuốt vội vàng…
 • Cần cân nhắc để tìm hiểu kỹ những thực phẩm nào dễ gây đầy hơi. Còn những thức ăn dễ tiêu hóa (cũng tùy theo cơ địa của mỗi người mà lựa chọn thức ăn khác nhau). Để có thể lựa chọn ra loại thực phẩm thích hợp với cơ thể cho mỗi bữa ăn.
 • Người cao tuổi cần hạn chế các loại thức ăn nóng( đồ chiên xào nhiều ớt, tiêu) cùng với các thức ăn chua cay.
 • Các chất kích thích cũng nên hạn chế tối đa như rượu bia, đồ uống có gas. Những loại thực phẩm nên hạn chế ăn như ớt, tiêu, cà phê, bia rượu, thuốc lá… Để làm giảm đi nguy cơ bị chướng hơi ở người cao tuổi.

Cách trị đầy hơi chướng bụng ở người cao tuổi

 • Người cao tuổi nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả như rau mồng tơi, rau khoai lang, cam, quyết, táo xanh, rau đay,…
 • Việc vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng là điều quan trọng giúp điều trị tốt chứng đầy hơi, chướng bụng ở người cao tuổi.
 • Những người già dùng răng giả cũng cần vệ sinh răng thường xuyên. Để tránh các mảng bám ở chân răng.
 • Khi ăn xong người cao tuổi có thể dùng tay để xoa bóp bụng. Để làm tăng nhu động của dạ dày, ruột giúp cho sự tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tránh bị ứ đọng thức ăn thừa nhiều ngày.
 • Người cao tuổi cần tạo thói quen khi ăn xong đừng vội vàng đi nằm ngay hoặc ngồi một chỗ lâu. Mà cần phải đi lại nhẹ nhàng quanh nhà hoặc ngoài sân.
 • Việc luyện tập thể dục thể thao hàng ngày và thường xuyên là điều rất tốt. Trong việc điều trị chứng đầy hơi, chướng bụng ở người già. Những bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp tăng nhu động ruột một cách hợp sinh lý. Người cao tuổi có thể lựa chọn những bài tập thể dục như đi bộ, chơi cầu lông, tập hít thở sâu…

Có lẽ bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu thêm nhiều điều về cách điều trị chứng đầy hơi, chướng bụng ở người cao tuổi. Bạn nên thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý ngay hôm nay. Cần hạn chế và tránh các loại thực phẩm dễ gây chướng hơi. Để bảo vệ sức khỏe hàng ngày bạn cũng nên vận động nhẹ nhàng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!