Trang chủ Sức Khoẻ Cách trị chứng tiểu đêm ở người già

Cách trị chứng tiểu đêm ở người già

0
Chia sẻ

Cách trị chứng tiểu đêm ở người già

Ở độ tuổi xế chiều của cuộc đời cơ thể sẽ có những biến đổi sinh lý do quá trình lão hóa. Làm cho cơ thể dễ gặp phải chứng đi tiểu đêm.  Đây là tình trạng bệnh hay gặp nhất. Truy chứng đi tiểu đêm không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng nó lại gây ra ảnh hưởng nhất định đến chất lượng giấc ngủ của người già. Làm cho họ cảm thấy rất khó chịu.

Cách trị chứng tiểu đêm ở người già

Chứng tiểu đêm ở người già có rất nhiều cách để điều trị. Tuy vậy, nếu như không áp dụng được phương pháp đó chính xác. Có thể gây những những tác hại xấu đến sức khỏe. Vậy cách trị chứng tiểu đêm ở người già như nào là hiệu quả? Bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn những điều còn thắc mắc!

Trị chứng tiểu đêm ở người già

1.Nguyên nhân gây ra tiểu đêm ở người già:

 • Chứng tiểu đêm ở người già là do bệnh lý hoặc do chức năng sinh lý bị suy giảm. Vì vậy nên triệu chứng này thường xuyên xuất hiện, hiện tượng tiểu đêm nhiều lần.
 • Khi đi tiểu nhiều lần vào ban đêm sẽ làm cho người già bị mất ngủ vào ban đêm. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của người già.

Cách trị chứng tiểu đêm ở người già

 • Tình trạng bệnh lý gây ra chứng tiểu đêm ở người già: Đối với những người cao tuổi có bệnh tiểu đường, bệnh viêm đường tiết niệu  sẽ càng hay bị tiểu đêm
 • . Nếu người cao tuổi là nam giới mà bị mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt thì càng thường xuyên gặp hiện tượng tiểu đêm. Đặc biệt là khi u có kích thước lớn gây ra chèn ép vào ổ bàng quang.

2.Tác hại của chúng đi tiểu đêm nhiều lần:

 • Trường Y khoa Albert Einstein, Mỹ thực hiện nghiên cứu “Hãy quan tâm hơn đến bàng quang của bạn” . Đã được nghiên cứu  gần đây cho biết: những dấu hiệu của bàng quang. Nhất là tiểu tiện thường xuyên chính là sự báo hiệu cho một số căn bệnh nan y.
 • Tiểu nhiều lần tạo ra sự than phiền cho người bệnh có liên quan tới bàng quang. Người bình thường thận thải ra khoảng 1 ml mỗi phút, tức khoảng 1,2-2 lít một ngày. Nước tiểu không phải lúc nào cũng thải ra ngoài. Mà được trữ lại rồi thải ra ngoài lúc thuận tiện nhờ vào bàng quang.
 • Bàng quang chính là một túi chứa, có khả năng giãn nở và co bóp. Bộ phận này có dung tích khoảng 300-400 ml. Bàng quang nhận nước tiểu từ thận xuống qua 2 niệu quản và tống ra ngoài qua niệu đạo. Nó được điều khiển từ hệ thần kinh giao cảm và trung ương.

Cách trị chứng tiểu đêm ở người già

 • Đối với người bình thường, mỗi ngày sẽ đi tiểu khoảng dưới 7 lần một ngày. Nhưng khi vào ban đêm ngủ 8 giờ thường không đi tiểu,  hay chỉ một lần. Đó là do chất nội tiết ADH tiết ra nhiều hơn vào ban đêm.  Nó sẽ làm thận bị cô đặc nước tiểu hơn. Nên làm giảm số lần đi tiểu về đêm.
 • Nước trong cơ thể được duy trì ổn định ở khoảng 70%. Ở tỷ lệ này nồng độ các chất sẽ cân bằng đối với cơ thể, ở mức độ phù hợp cho hoạt động cơ thể.
 • Khi uống nước (bia) nhiều quá không phải do khát. Mà là do nồng độ các chất giảm phải thải bớt nước loãng ra. Dẫn đến tình trạng lượng nước tiểu nhiều, gây ra đi tiểu nhiều.
 • Nhưng khi nồng độ này cao thì chất đó bị thải ra qua thận trong môi trường nước hoặc đường thải khác như mồ hôi và hơi thở. Lượng nước đã mất khiến cho ta khát phải uống nước để để bù vào lượng nước đã mất đi.

3.Cách khắc phục chứng tiểu đêm ở người già:

 • Trước tiên, để có thể điều trị chứng tiểu đêm ở người già một cách hiệu quả. Bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây tiểu đêm để có cách điều trị đúng nhất.
 • Nên đến bệnh viện để tìm ra nguyên nhân gây ra chứng đi tiểu đêm nhiều lần. Nếu nguyên nhân gây tiểu đêm là do bệnh lý ( ví dụ như u tuyến tiền liệt) thì cần tiến hành điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.
 • Tăng cường khả năng sức rặn tiểu gắng sức bằng cách tập cơ hô hấp, tập hít sâu thở đều,  tập khả năng nhịn thở. Để làm duy trì tăng áp lực ổ bụng chủ động khi đi tiểu để có thể đi tiểu hết. Cách này giúp tránh tồn dư nước tiểu trong bàng quang gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần.

Cách trị chứng tiểu đêm ở người già

 • Ở những người mắc chứng tiểu đêm thì nên hạn chế các hoạt động gây mất ngủ như: uống nước trà hoặc cà phê vào buổi tối, làm việc quá nhiều thời gian vào ban đêm.
 • Bên cạnh đó không nên uống nhiều đồ uống lợi tiểu vào buổi tối, không nên uống nhiều nước. Nên ăn nhạt và ăn ít canh vào buổi tối.
 • Trước khi đi ngủ cần đi tiểu, tập khả năng nhịn tiểu để nhằm cắt bỏ dần phản xạ đi tiểu đêm. Nên tập thể dục thể thao vào buổi tối để có giấc ngủ sâu.
 • Khi ngủ cần giữ cơ thể đủ ấm và không quá lạnh.