Trang chủ Sức Khoẻ Cách tránh tác nhân xấu cho sức khỏe người già

Cách tránh tác nhân xấu cho sức khỏe người già

0
Chia sẻ

Cách tránh tác nhân xấu cho sức khỏe người già

Khi cơ thể đã về già mọi chức năng của cơ thể điều bị suy giảm. Cùng với đó là khả năng miễn dịch của cơ thể người già cũng trở nên kém đi. Các chức năng điển hình sẽ bị suy giảm như: chức năng hô hấp, hệ tiêu hoá trong cơ thể, chức năng tuần hoàn,… Vậy nên các loại bệnh sẽ dễ dàng tấn công người cao tuổi  hơn.

Cách tránh tác nhân xấu cho sức khỏe người già

Chính vì thế mà việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người già là một điều rất cần thiết. Bởi vì sức phục hồi của người già sau mỗi lần mắc bệnh là rất chậm. Bạn cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Cùng với đó thì người già cũng cần tránh các việc làm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Để hiểu thêm về điều này thì bài viết cách tránh tác nhân xấu cho sức khỏe người già sẽ cho bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Những điều người già cần tránh

Ăn quá no cũng là một trong số những điều nên tránh:

 • Khi hệ tiêu hóa do không còn sức hoạt động mạnh như thời trẻ. Nên dẫn đến nhu động ruột giảm, khả năng hấp thu thức ăn kém. Cùng với việc đào thải chất độc cũng giảm theo.

Cách tránh tác nhân xấu cho sức khỏe người già

 • Bởi vì vậy, nếu ăn no quá, người cao tuổi sẽ bị chướng hơi, đầy bụng. Gây ra cảm giác khó chịu và làm giảm chất lượng sinh hoạt trong một ngày..

Uống rượu bia quá say cũng là một điều không nên:

 • Khi tuổi  đã cao thì chức năng của hệ tuần hoàn sẽ giảm sút. Cùng với đó là chức năng hoạt động và khả năng đàn hồi của mạch, sức bền thành mạch cũng kém đi.
 • Chức năng bài tiết của cơ thể cũng không còn tốt nữa. Vì vậy, thời gian phân hủy kéo rượu dài, dẫn tới nguy cơ ngộ độc rượu cao lên.

Cách tránh tác nhân xấu cho sức khỏe người già

 • Người cao tuổi nên hạn chế uống rượu bia đến mức tối thiểu sẽ tốt hơn. Khi uống thường xuyên mà chức năng đào thải chất độc đã giảm. Sẽ dẫn đến rất nhiều nguy cơ gây ra bệnh như xơ gan, ngộ độc,…

Uống nhiều đồ uống quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người cao tuổi:

 • Các loại đồ uống này sẽ làm thay đổi môi trường vùng họng và thực quản. Nên rất dễ làm cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh viêm họng. Cùng với đó là gây co thắt thực quản đột ngột.
 • Nước đá lạnh khi uống thường xuyên sẽ làm cho cổ họng rất dễ bị đau. Đường hô hấp sẽ bị suy yếu đi và mắc bệnh dễ dàng hơn.

Ăn những thức ăn quá cứng sẽ ảnh hưởng đến chức năng cơ thể:

 • Đối với người già, khi quá trình lão hóa đã xảy ra, hệ tiêu hóa không còn hoạt động tốt và đã trở nên rất yếu.
 •  Bởi vì vậy việc ăn những thức ăn quá cứng sẽ dẫn đến hệ tiêu hóa không làm việc kịp.  Dễ dẫn đến các bệnh về đường ruột, dạ dày…
 • Bạn cần cho người già hạn chế ăn các thức ăn cứng, nên cho người già ăn các thức ăn mềm dễ tiêu hóa.

Không quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ ở người cao tuổi:

 • Người cao tuổi cần đặc biệt quan tâm tới các biểu hiện bất thường về huyết áp và tim mạch.

Cách tránh tác nhân xấu cho sức khỏe người già

 • Cũng như các biểu hiện bất thường về mắt do có mối liên quan rất chặt chẽ giữa bệnh về mắt và bệnh tiểu đường.

Lao động, chơi thể thể thao quá sức cùng với việc xúc động quá mức:

 • Lao động gắng sức hay chơi những môn thể thao nặng. Sẽ làm cho cơ thể người già mất nhiều sức lực dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Biểu hiện là cảm giác choáng váng đầu óc. Nếu duy trì như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người cao tuổi.
 • Khi người già bị xúc động thái quá. Dù là bất kể trong tình huống nào thì người cao tuổi cũng không nên vui quá hoặc buồn quá. Vui quá sẽ làm tim mệt mỏi, buồn quá dễ dẫn tới chứng trầm cảm.

Tắm nước quá nóng và ngồi đại tiện ở bệ xí xổm:

 • Nước nóng sẽ làm cho việc cung cấp máu đến cơ thể bị mất cân đối. Khi tắm bằng nước nóng thì một lượng máu tới vùng da và cơ sẽ tăng lên. Còn  máu cho não sẽ bị giảm đi, dẫn đến tình trạng thiếu máu não. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người già. Nếu như cứ duy trì trong một thời gian dài.
 • Ngồi đại tiện ở bệ xí xổm thì việc đứng lên, ngồi xuống sẽ gây khó khăn cho người cao tuổi khi đi đại tiện. Hơn thế nữa nữa, do cơ vòng vùng hậu môn của người cao tuổi không còn đủ trương lực như khi còn trẻ. Nên việc ngồi đại tiện trên bệ xí xổm rất dễ gây bệnh trĩ. Để phòng tránh bạn nên làm cho người già trong nhà một nhà vệ sinh tự hoại. Để tránh tình trạng bị bệnh trĩ.

Hãy nhắc nhở người thân phòng tránh các tác nhân xấu để cho cơ thể luôn khỏe mạnh!