Trang chủ Vật Nuôi Cách thức phối giống chó đúng phương pháp

Cách thức phối giống chó đúng phương pháp

0
Chia sẻ

Cách thức phối giống chó đúng phương pháp

Một số gia đình có nhu cầu có thêm thật nhiều chó con. Nên nhiều người đã có nhu cầu phối giống cho chó. Để bán, nuôi, kinh doanh,… những chú chó xinh như thiên thần sẽ cần bạn phải có cách thức phối giống đúng phương pháp để tạo ra thế hệ tốt nhất. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm phối giống cho chó.

Cách thức phối giống chó đúng phương pháp

Cách phối giống chó khác huyết thống-Cùng loài:

 • Việc phối giống ra được một đàn chó đẹp hay không? Đó không chỉ phụ thuộc vào chó mẹ mà còn phụ thuộc vào gien của con chó bố.
 • Việc cho một con chó cái và một con chó đực khác hoàn nhau hoàn toàn về huyết thống nhưng cùng loài giao phối với nhau. Đó là cách phối giống cùng loài mà khác huyết thống.
 • Đây là phương pháp phối giống được rất nhiều người sử dụng để có thể cho những chú chó con thừa hưởng đặc tính tốt của cả bố và mẹ.
 • Trong trường hợp cùng huyết thống, bạn cần phải đảm bảo hai thế hệ này phải cách nhau từ 4 đời trở lên nhé.
 • Bạn cần lưu ý, không phải là con bố hay con mẹ quyết định các đặc tính của chó con. Mà cả con bố và con mẹ đều có vai trò ngang nhau trong vấn đề này. Bởi vậy mà cặp gen của chó con sẽ được thừa hưởng là 1 gen của mẹ và 1 gen của bố.

Cách thức phối giống chó đúng phương pháp

 • Các gen lặn sẽ không được thể hiện, còn gien trội sẽ thể hiện tính trạng ra bên ngoài. Bởi vậy mà khi hai con chó khác nhau, có các cặp gen trội và lặn khác nhau kết hợp với nhau. Như vậy sẽ tạo ra một quỹ gen đa dạng. Điều này giúp cho chó con nâng cao được hệ miễn dịch và mạnh mẽ hơn.
 • Phương pháp lai giống này giúp cho chú chó con có thể đảm bảo được tính thuần chủng. Đặc điểm của việc lai tạo không cùng huyết thống mà cùng giống loài sẽ là: mức độ khác biệt về gen sẽ lớn, vì vậy mà tính đồng nhất trong gen sẽ không cao; bởi vậy mà người lai tạo khó có thể phán đoán được đặc điểm của những chú chó con khi ra đời.
 • Nhược điểm là: với phương pháp này thì các đặc điểm không mong muốn sẽ có thể xuất hiện cùng một lúc. Người phối giống muốn khắc phục nhược điểm sau khi lai tạo, có khi là được. Nhưng có đôi khi lại là không, mà còn khiến cho nhược điểm ở đời sau xuất hiện nhiều hơn.

Cách thức phối giống chó đúng phương pháp

Phối giống cận huyết thống:

 • Cách thức này là cho phối giống từ những con chó có cùng huyết thống với nhau.
 • Cách thức phối giống như cận huyết: ví dụ là cho chó em phối giống với chó anh hoặc chó con phối giống với bố hoặc mẹ.
 • Cách thức phối giống này cần có mục đích rõ ràng và cần được những người có kinh nghiệm phối giống thực hiện. Phương pháp phối giống cận huyết thường sử dụng để sửa chữa những nhược điểm ở một dòng chó hoặc bảo vệ nguồn gien quý.
 • Phương pháp phối giống này có ưu điểm là giúp ta có được những con non có đặc điểm giống với loài nhất. Họ thường tuyển chọn những con chó có đặc điểm nổi bật mà họ mong muốn để cho phối giống cùng huyết thống. Việc lai tạo cần diễn ra từ một cho đến hai lần qua hai thế hệ. Lúc ấy các tính trạng sẽ trở nên “đồng trội”. Cách thức này giúp hậu duệ có thể thừa hưởng được loại gien thuần chủng từ bố mẹ của mình.
 • Cách thức phối giống cận huyết có một ưu điểm lớn là có thể mang đến những chú chó có mức độ thuần chủng cao ở thế hệ sau. Việc này đồng nghĩa với việc các nhà lai tạo sẽ đoán biết trước được phần nào các đặc điểm của chó con mình sẽ phối giống.