Trang chủ Sức Khoẻ Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi

0
Chia sẻ

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi

Trẻ bị bỏng là tình trạng khó tránh khỏi ở trẻ nhỏ. Bạn cần biết cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi.

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi

Hướng dẫn cách cứu trẻ khi bị bỏng nước sôi:

Nguyên nhân nguồn gây bỏng cho trẻ nhỏ là gì thì cần cho trẻ tránh xa. Sau đó thực hiện các bước sau:

 • Làm mát vết bỏng một cách nhanh chóng. Bạn hãy đưa vị trí trẻ bị bỏng đến vòi nước. Xả nước vào vị trí trẻ bị bỏng liên tục như vậy trong vòng 20 phút. Biện pháp này sẽ giúp cho vết bỏng không bị rộp lên. Nếu vị trí trẻ bị bỏng nằm ở trong quần áo bạn cần cởi quần áo trẻ ra và xả nước mát vào vị trí đấy.
 • Bạn có thể sử dụng biện pháp dân gian để chữa bỏng nếu đó là vết bỏng nhẹ. Bạn chỉ cần lấy khoai tây, mật ong hoặc lòng trắng trứng đắp lên vết bỏng. Nếu nhà bạn có sẵn thuốc băng vết thương bỏng dạng xịt Nacurgo thì càng tốt. Một số phương pháp chữa bỏng dân gian bạn cần chú ý là không dùng như đổ nước mắm, bôi vôi, bôi kem đánh răng lên vết bỏng. Làm như như vậy có thể làm cho vết bỏng bị nhiễm trùng.
 • Để tránh va chạm vào vết bỏng bạn có thể lấy gạc băng nhẹ nhàng cho trẻ. Lưu ý không nên băng quá chặt để tránh tình trạng làm tổn thương đến vết bỏng của trẻ.

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi

 • Nếu trẻ bị bỏng nặng bạn nên sơ cứu tạm thời cho trẻ bằng những phương pháp trên. Khi trẻ bị bỏng ở diện rộng thì chỉ những phương pháp trên là không đủ. Bạn cần đưa trẻ đến viện để cấp cứu ngay.
 • Bạn có thể cho trẻ nằm ở tư thế mà không gây cọ xát đến vết bỏng. Sau đó cho trẻ uống nhiều nước. Nếu trẻ đang bú thì cho trẻ bú liên tục và bù nước. Thời điểm này bạn nên ở cạnh để ôm ấp  vỗ về trẻ để tránh gây tình trạng hoảng loạn ở trẻ.
 • Đặc biệt lưu ý với trẻ nhỏ. Bạn cần để ý khi trẻ được cấp cứu có dấu hiệu bị sốc thuốc hay không.
 • Tình trạng bỏng ở trẻ gây nên rối loạn tuần hoàn và mất nước. Do khi trẻ bị bỏng dễ dẫn đến tình trạng sốc thường làm huyết áp giảm.
 • Khi trẻ bị sốc thì thường bị giảm huyết áp, mạch đập nhanh, khó thở làm chức năng sống suy giảm. Nếu trẻ có các dấu hiệu này thì bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đến ngay đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, nếu không trẻ có thể tử vong. Vì vậy mà việc đầu tiên khi sơ cứu trẻ bị bỏng là chống sốc cho trẻ.

Cách phòng tránh tình trạng trẻ bị bỏng tại nhà:

 • Bạn nên dạy trẻ không nên nghịch lửa. Để tránh tình trạng bỏng nặng xảy ra ở trẻ.
 • Bạn nên làm các kệ để phích nước chắc chắn để tránh trẻ xô nhẹ là vỡ phích gây bỏng cho trẻ.
 • Không nên cho trẻ nhỏ tự đun nước và bê bình nước nóng trên tay. Bởi nếu trẻ bé qua mà làm việc này dễ bị vấp ngã gây đổ nước nóng vào người gây bỏng.
 • Ăn uống các đồ nóng như canh bạn nên múc cho bé tránh tình trạng cái bàn cao, xa tay bé. Dẫn đến bé phải với và làm đổ canh lên người.
 • Nên để các loại thuốc trị bỏng trong hòm y tế của gia đình phòng trường hợp trẻ bị bỏng, có cách để xử lý nhanh nhất. Tránh để lại sẹo về sau làm bé mất tự tin.

Bỏng là tình trạng hầu như bé nào cũng bị mắc phải. Qua bài viết có lẽ bạn đã hiểu hơn về cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng. Bài viết có lẽ sẽ giúp ích được nhiều nếu tình trạng không may này xảy ra