Trang chủ Làm Mẹ Cách sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho...

Cách sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cầu may mắn sau này

0
Chia sẻ

Cúng đầy tháng cho trẻ là một nghi thức được bố mẹ tổ chức lo trọng, các khâu chuẩn bị đồ rất đầy đủ, chu đáo, đầy đủ lễ nghi để đứa trẻ ra đời được sự chứng giám của thần linh, ông bà tổ tiên. Từ lâu theo phong tục truyền thống và dân gian để lại thì tín ngưỡng này vẫn được duy trì trong các gia đình, trẻ nhỏ sau khi tròn 1 tháng gia đình sẽ cúng đầy tháng cho bé, cho dù bé sinh ra là trai hay gái thì lễ cúng vẫn diễn ra như bình thường. Nhiều bậc cha mẹ khi mới sinh con đầu lòng thì không biết gì nhiều về lễ cúng đầy tháng cho con, vậy bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi về các lễ vật cần chuẩn bị.

Cách sắm sửa và bày biện lễ vật chuẩn bị cúng đầy tháng cho trẻ

Cúng đầy tháng cho trẻ

Bạn có biết là phong túc cúng đầy tháng cho con này ở từng vùng miền của Việt Nam lại có những nét khác nhau hay không, nhưng họ vẫn có một số điểm chung và chúng tôi đã tổng hợp lại để lễ cúng không có điều gì sơ xót. Các gia đình thường tổ chức thời điểm cúng cho bé là lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho con chuẩn nhất

Quan niệm dân gian ngày xưa của ông bà về cách tính ngày tháng cho trẻ mới sinh đó là ” gái sụt 2, trai sụt 1″, ta có thể áp dụng cách tính này để tính cho bé, ngày cúng của bé sẽ tính theo ngày âm lịch và bé gái sẽ tính ngày lùi hơn bé trai một ngày. Nếu bé sinh vào ngày 12/4 thì bé gái sẽ cúng đầy tháng ngày 14/5 và bé trai là 13/5.

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho trẻ

Cúng đầy tháng cho trẻ

Vì quan niệm dân gian có nói rằng 12 bà Mụ là người đảm nhiệm nhiệm vụ nặn ra đứa trẻ, các bà mỗi người đã tự mình đảm nhận một bộ phận cơ thể của bé, bởi vậy ta không chỉ làm mâm cúng thổ tiên mà còn cúng cả bà Mụ nữa. Lễ vật cúng đức ông và 3 đức thầy là 1 con gà luộc, 1 tô cháo lớn, 1 tô chè, 1 miếng thịt quay, đĩa hoa quả có 5 loại quả, ba đĩa xôi, trầu cau, hàng mã. Lễ vật cúng ba Mụ là 12 đĩa xôi, 12 chén chè, 12 chén cháo, 2 kg thịt quay, 12 ly rượu, 12 đĩa bánh, riêng món chè sẽ tùy thuộc vào bạn là người miền nào để làm, người bắc thường làm chè hoa cau, người Nam làm chè đậu nước dừa, người Huế làm chè đậu xanh. Ngoài những lễ vật đã chuẩn bị trên thì bạn còn phải chuẩn bị trà, đèn, nước, gạo, muối, muỗng, bình hoa, 1 đôi đũa hoa.

Cách sắp xếp bày biện bàn cúngCúng đầy tháng cho trẻ

Lễ cúng xếp ra 2 chiếc bàn, bàn lớn cúng 12 bà Mụ, bàn nhỏ cúng Đức ông, 2 bàn cách nhau khoảng cách nhỏ là 10 phân. Bạn lấy từng đồ vật xếp lên mâm cúng, đặt bình bông ở phía đông và đặt lễ vật ở phía tây.

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái đầy đủ chính xác nhất

Cúng đầy tháng cho trẻ

Khi ta đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật lên bàn cúng ồi thì người chủ gia đình hay chủ dòng họ sẽ đại diện toàn gia đình, toàn họ đi lên thắp nhang và cầu khấn thần linh, tổ tiên. Bàn khấn khi khấn cần phải thật thành tâm, thành khẩn tôn kính người trên, nói nhỏ nhưng rõ ràng:

“Hôm nay, ngày (mùng)…tháng…(ÂL), ngày cháu (nội hay cháu ngoại…) họ, tên…tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Khi người khấn khấn xong thì sẽ chắp 2 tay vào nhau và lạy tổ tiên, thần linh 3 cái, vẩy ruwouj, muối, gạo xuống đất và đem vàng mã đi đốt.

Nghi thức khai hoa

Cúng đầy tháng cho trẻ

Nghi thức này mọi người gọi là ” bắt miếng “, đặt trẻ nhỏ lên bàn, người cúng thắp hương lên bàn thờ, rót trà, xin phép bắt miếng và bé trẻ trong vòng tay, người cúng câm theo một cành hoa quơ lên miệng bé và đọc những lời cầu mong tốt đẹp nhất, nếu bé đang bế là bé gái thì người cúng sẽ lấy cuống trầu vẽ chân mày bé, việc vẽ chân mày này giống như làm phép vậy, người cúng mong bé lớn lên sẽ trở thành một cô gái xin đẹp có đức. Nghi thức sau cùng là nghi thức xin tên với ông bà tổ tiên, người cúng lấy 2 đồng tiền xu và khấn và tung lên đĩa nếu một úp một ngửa thì có nghĩa là tổ tiên đã chấp nhận cái tên này nếu không được người cúng phải làm lại và sau  lần không thành công thì gia đình bắt buộc phải đổi tên khác cho bé.