Trang chủ Mẹo Nấu Ăn Cách rã đông nhanh và đúng cách giúp thực phẩm vẫn tươi...

Cách rã đông nhanh và đúng cách giúp thực phẩm vẫn tươi ngon

0
Chia sẻ
Cách rã đông nhanh và đúng cách giúp thực phẩm vẫn tươi ngon
Rate this post

Thực phẩm muốn bảo quản thời gian dài và giữ được độ tươi ngon cũng như chất dinh dưỡng vốn có thì cần phải cất ở những ngăn đá rủ lạnh. Tuy nhiên khi chế biến thực phẩm lấy từ ngăn đông thì cần phải rã đông trước khi tiến hành các bước chế biến tiếp theo. Đây là một quá trình tiêu hao thời gian không ngắn, hơn thế nữa là có thể sẽ không an toàn đối với nhiều loại thực phẩm nếu như không đúng cách. Vậy để biết cách rã đông nhanh chóng và đúng cách nhất, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

cách rã đông nhanh

 Rã đông ngay trong ngăn mát của tủ lạnh

Để ngăn cho vi khuẩn không tấn công thực phẩm trong quá trình rã đông, cách an toàn nhất chính là bỏ thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên cách này khá tốn thời gian có khi kéo dài cả ngày.

Do đó bạn định nấu món gì vào hôm sau thì hôm nay nên lấy thực phẩm đó xuống trước một đêm, hôm sau bạn chỉ cần lấy ra và chế biến là được. Cách rã đông này còn có ưu điểm nếu bạn không cần nấu đến nữa bạn có thể cất lại ngăn đá tủ lạnh một cách an toàn mà không sợ mất vệ sinh .

Một điều bạn cần chú ý khi áp dụng cách này để rã đông thực phẩm đó là nên bọc thực phẩm vào túi nhựa hoặc để vào một bát thủy tinh để ngăn không cho nước từ quá trình rã đông chảy ra tủ bạn.

cách rã đông nhanh

Rã đông thực phẩm đúng cách bằng nước lạnh

Để rã đông thực phẩm nhanh hơn, bạn hãy lấy thực phẩm và ngâm trong nước lạnh. Cách làm này sẽ nhanh hơn hạn chế sự mất chất dinh dưỡng từ thực phẩm nhưng phải lưu ý không để thực phẩm tiếp xúc với nước nhé. Bởi thực phẩm ngâm trong nước và tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển không đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Bằng cách này bạn có thể rút ngắn quá trình rã đông xuống còn 1-2 giờ.

Điều cần chú ý là sau khi ngâm được 30 phút bạn nên thay bằng nước mới một lần, vì thực phẩm ngâm quá lâu sẽ gây ra sự xâm nhập của vi khuẩn, thực phẩm không giữ được chất dinh dưỡng vốn có.

cách rã đông nhanh

rã đông bằng xoong nồi

Có một mẹo nhỏ để rã đông thịt cực nhanh an toàn các bạn có thể thực hiện ở nhà đấy: sử dụng hai chiếc xoong nhôm, một chiếc úp xuống, một chiếc đựng nước, đặt miếng thịt cần rã đông vào giữa hai xoong. Như vậy miếng thịt của bạn chỉ cần 5 phút rã đông xong.

cách rã đông nhanh

Cho thêm muối, gừng trong quá trình rã đông

Để giữ lại những hàm lượng chất dinh dưỡng trong quá trình ngâm nước lạnh để rã đông, bạn nên cho thêm một chút gừng đập dập hoặc thìa muối. Như vậy thịt hoặc cá sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng và trông tươi ngon hơn.

cách rã đông nhanh

Mẹo sử dụng thực phẩm rã đông đúng cách

Để nước ngọt trong thực phẩm khi nấu không bị mất đi quá nhiều, bạn không cần rã đông hoàn toàn thực phẩm. Tốt nhất là nên nấu ngay thực phẩm sau khi rã đông và cắt miếng thịt lớn để chế biến. Khi nấu nước ngọt sẽ ngấm vào nước sốt hoặc thực phẩm chế biến cùng.

Bạn cũng không nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng vì như vậy thực phẩm sẽ bị chín bên ngoài, sống bên trong khi nấu sẽ không còn giữ được vị ngọt.

cách rã đông nhanh

Trên đây là những cách rã đông nhanh giúp bạn vừa đảm bảo hàm lượng chất dinh dưỡng vừa tiết kiệm bớt thời gian. Các đầu bếp tại gia hãy tham khảo, lưu lại để lần sau rã đông đúng cách hơn nhé. Chúc các bạn thành công và ngày càng nấu ăn giỏi hơn nhé.