Trang chủ Vật Nuôi Cách phòng và điều trị khi chó bị bệnh ve kí sinh...

Cách phòng và điều trị khi chó bị bệnh ve kí sinh trùng

0
Chia sẻ

Cách phòng và điều trị khi chó bị bệnh ve kí sinh trùng

Một loại kí sinh trùng khá phổ biến đối với chó là ve. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều rất khó chịu và lo lắng khi thú nuôi nhà mình bị ve kí sinh. Ve không chỉ tranh chấp chất dinh dưỡng của cún, chunhs còn khiến cún cưng của chúng ta cảm thấy rất khó chịu. Không những thế, ve kí sinh còn có thể truyền cho cún một số bệnh nguy hiểm. Sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cún.

Cách phòng và điều trị khi chó bị bệnh ve kí sinh trùng

Vậy chúng ta cần phải là gì để bảo vệ sức khỏe cho cún cưng nhà mình? Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số gợi ý về cách phòng và điều trị khi chó bị bệnh ve kí sinh trùng. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Thông tin về loài ve chó

 • Rhipicephalus sanguineus là loại ve thường gặp và kí sinh khá phổ biến trên chó. Nó có màu nâu đen với kích thước khá nhỏ có hình dạng gần như quả lê.
 • Loài ve này rất phổ biến và ta có thể thể bắt gặp chúng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Ngoài vật chủ là loài chó ra thì heo, trâu hay bò cũng là những động vật bị ve chọn làm nơi trú ngụ. Vòng đời của loài ve kí sinh này thường kéo dài từ 7 tháng đến 1 năm và phát triển qua nhiều giai đoạn.
 • Đặc tính hoạt động của chúng là sau khi đã hút no máu ở vật chủ này chúng sẽ tìm đến vật chủ mới để kí sinh. Đối với những vật chủ khi bị kí sinh sẽ bị chúng chích chất kháng đông máu và hút máu. Lượng máu mỗi lần ve kí sinh hút của vật chủ là khoảng 0,5ml máu.

Cách phòng và điều trị khi chó bị bệnh ve kí sinh trùng

Những biểu hiện và triệu chứng khi chó bị bệnh ve kí sinh trùng:

Những biểu hiện mà chúng ta có thể trông thấy một cách dễ dàng khi chó nhà mình bị ve kí sinh trùng chính là:

 • Quan sát thấy ở vành tai, ở trong tai, kẽ các ngón chân hay vùng cổ có ve bám nhiều.
 • Khi cún bị bệnh nặng hơn có thể thấy ve kí sinh trùng  xuất hiện nhiều và phân bố khắp cơ thể. Khi nhiều ve tập trung đông sẽ làm cún ngứa, khó chịu và biểu hiện là cún sẽ hay gãi.
 • Việc nhiều ve kí sinh sẽ ảnh hưởng không tốt một chút nào đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của cún yêu. Cún có thể bị thiếu máu, thể trạng sa sút. Những vết hút của ve  kí sinh có thể gây nhiễm trùng,viêm loét,…
 • Trầm trọng hơn là nếu không phát hiện kịp thời và để tình trạng này kéo dài sẽ khiến da cún xù xì và dày lên. Những bệnh truyền nhiễm cũng sẽ có cơ hội để xâm nhập và cơ thể của cún hơn.

Cách phòng và điều trị khi chó bị bệnh ve kí sinh trùng

 Cách điều trị khi cún bị bệnh:

 

Khi phát hiện thấy thú cưng nhà mình có bệnh. Cách trị bệnh hiệu quả nhất chính là dùng thuốc đặc trị bệnh ve kí sinh.

 • Thuốc đặc trị bệnh phổ biến hiện nay là Bayticol (flumethrin 6%). Cách sử dụng như sau:với 1ml thốc tap ha với 2 lít nước. Có thể dung dung dịch này để xịt hoặc tắm cho cún.
 • Hiện nay, có một cách khá đơn giản để phòng ve kí sinh gây hại cho cún đó là đeo vòng cổ trừ ve. Vòng Preventef đeo cổ cho cún cưng có tác dụng trừ ve trong vòng 3 đến 4 tháng.
 • Hiện có bán ở những nơi phân phối các sản phẩm thú y. Hoặc các bạn có thể tìm mua ở những cửa hàng chuyên bán đồ cho chó.

Cách phòng và điều trị khi chó bị bệnh ve kí sinh trùng

Cách phòng bệnh cho chó:

 • Tốt nhất là chúng ta nên ưu tiên công tác phòng bệnh cho cún. Các bạn có thể tham khảo một số cách phòng bệnh sau: Kiểm soát lượng ve trên cơ thể thú cưng.
 • Để phòng bệnh thì dùng thuốc phòng ve kí sinh là điều cần thiết. Ta cần cho cún dùng thuốc định kỳ và đúng liều lượng.
 • Chúng ta nên dùng thuốc sát trùng cho nơi ở và những nơi cún thường xuyên lui tới.
 • Nếu nhận thấy có con chó bị rất nhiều ve ký sinh. Bạn cần hạn chế việc hai con chó này chơi với nhau. Để tránh việc lây nhiễm tréo veo cho nhau. Điều mà bạn không hề mong muốn.