Trang chủ Cuộc Sống Cách phòng trị các bệnh thường gặp ở thỏ

Cách phòng trị các bệnh thường gặp ở thỏ

0
Chia sẻ

Hiện nay có một hình thức chăn nuôi mới đang nở rộ đó là loại hình chăn nuôi thỏ, bạn cũng muốn thử nuôi thỏ gây kinh tế, vậy bạn đã biết cách phòng trị các bệnh thường gặp ở thỏ chưa? Nếu chưa thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi nhé.

Hiện tại thì việc chăn nuôi thỏ ở môi trường nước ta khá là khó khăn do thỏ có thể mắc bệnh vì khí hậu thay đổi thất thường. Do đó mà bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc phòng và trị bệnh cho thỏ để đàn thỏ nhà bạn có thể lớn lên khỏe mạnh, sinh sản tốt.

Phòng và điều trị bệnh viêm mắt ở thỏ

Cách phòng trị các bệnh thường gặp ở thỏ

Bệnh này xảy ra khi mà thỏ không biết tự vệ sinh chuồng trại của chúng, vì vậy mà chúng bị khí độc bay vào mắt gây viêm mắt. Bệnh này còn do một nguyên nhân khác là do khí hậu, vào những ngày áp thấp, mưa bão nhiều khiến mắt thỏ bị ảnh hưởng.

Bệnh viêm mắt khiến thỏ hay chảy nước mắt, mắt thỏ đỏ ửng lên một cách bất thường, bệnh này lây lan nhanh chóng nên nếu bạn không phát hiện sớm thì mắt thỏ sẽ bị một lớp đục màu trắng xuất hiện và bao bọc hết vùng mắt khiến thỏ không thể nhìn thấy gì.

Giống với tất cả các loại bệnh khác thì bệnh này khi xuất hiện đều là do những yếu tố mầm bệnh, môi trường sống của thỏ không sạch sẽ, thỏ có sức đề kháng yếu. Nếu bạn muốn phòng bệnh cho thỏ tốt nhất thì nên loại bỏ 3 yếu tố mà mình đã nêu ở trên, hãy luôn giữ cho môi trường sống của thỏ thật sạch sẽ từ chuồng trại cho đến thức ăn, nước uống nhé. Ngoài ra để tăng sức đề kháng của thỏ lên thì bạn có thể bổ sung thêm vitamin vào trong thành phần thức ăn của thỏ.

Điều trị viêm mắt ở thỏ như thế nào?

Cách phòng trị các bệnh thường gặp ở thỏ

Nếu thỏ bị viêm mắt nhẹ thì bạn có thể nhỏ thuốc mắt cho thỏ, nếu thỏ bị nặng rồi thì bạn phải kết 2 cả việc nhỏ thuốc mắt và tiêm cho thỏ. Để nhỏ thuốc thì bạn lấy xi lanh hút khoảng 1 đến 2 cc dung dịch ở lọ kháng sinh Kanamycin loại 20%, sau đó bạn đặt thỏ nằm ngửa ra để tiến hành tra thuốc nhỏ mắt cho thỏ, bạn để thỏ nằm ngửa sao cho mắt thỏ hướng lên trên, bạn vuốt tai thỏ xuống và đẩy xi lanh tẩm thuốc vào mắt chúng, sau đó bạn làm tương tự với mắt còn lại, nếu bạn nhỏ mắt cho thỏ thường xuyên, 2 lần 1 ngày thì thỏ sẽ nhanh chóng giảm bệnh.

Cách tiêm thuốc trị bệnh viêm mắt ở thỏ

Khi thỏ bị bệnh viêm mắt nặng thì bạn phải tiến hành tiêm thuốc cho thỏ kèm theo thuốc nhỏ mắt. Khi tiêm thuốc thì bạn sẽ lấy xi lanh hút dung dịch thuốc theo liều lượng là 10 ml/ 1kg. Tiêm vào gáy thỏ một cách nhẹ nhàng, như vậy thì thỏ sẽ thuyên giảm bệnh tình chỉ sau 3 đến 5 ngày mà thôi.

Phòng và điều trị bệnh nấm da ở thỏ

Cách phòng trị các bệnh thường gặp ở thỏ

Bệnh nấm da cũng là một bệnh lý hay gặp ở thỏ, đặc biệt ở thỏ con sau khi cai sữa, bệnh nảy sinh là do môi trường ẩm thấp, chuồng nuôi tích trữ ổ mốc trước đó, thiếu ánh sáng khiến bệnh càng dễ dàng phát sinh nhanh hơn vào mùa mưa. Bệnh khi xuất hiện thì lây lan nhanh chóng từ 1 con mắc bệnh sau 1 ngày đã thành cả chuồng, thỏ sẽ chết dần chết mòn sau khi mắc bệnh.

Triệu chứng của bệnh này cũng giống như triệu chứng mà chúng ta thường thấy ở người, bệnh nấm da tạo thành những chấm tròn màu trắng, mới đầu chúng chỉ xuất hiện ở tai, mắt sau đó sẽ lan rộng ra toàn thân.

Cách điều trị bệnh

Do bệnh lây lan với tốc độ thần tốc như vậy nên khi bạn phát hiện ra thì hãy đem cách ly toàn bộ chỗ thỏ bị bệnh, tiến hành khử trùng cho chuồng bằng vôi bột, phun thuốc chống nấm mốc, tăng ánh sáng tại chuồng lên, điều trị bệnh cho thỏ bằng việc bôi thuốc và tiêm thuốc.

Phòng và điều trị bệnh ghẻ ở thỏ

Cách phòng trị các bệnh thường gặp ở thỏ

Bệnh ghẻ là căn bệnh do loài ký sinh trùng gây nên, chúng sinh sôi trong môi trường bẩn, ẩm ướt, loài ghẻ khi ký sinh trên da thỏ sẽ lây lan nhanh chóng, chúng ký sinh ở thỏ trên 2 tháng tuổi. Bệnh này gây nguy hiểm cho thỏ, khiến bạn bị tổn thất kinh tế nặng, bởi thỏ bị nhiễm phải độc mà loài ghẻ này tiết ra khiến chúng gầy gò đi, không thiết ăn, ngủ kém và từ từ chết. Vì vậy mà những người chăn nuôi cần phát hiện bệnh này kịp thời trước khi thỏ chết.

Bệnh lý xuất hiện ở thỏ khi mắc bệnh đó là da thỏ sẽ dày hơn bình thường, lông thỏ rụng nhiều và xồm lên, chúng liên tục ngứa ngáy và gãi nhiều. Bệnh này có 2 loại là ghẻ đầu và ghẻ tai, ghẻ tai chỉ xuất hiện ở lỗ tai tuy nhiên ghẻ đầu thì sẽ lây lan ra toàn thân thỏ.

Cách điều trị bệnh ghẻ ở thỏ

Cách phòng trị các bệnh thường gặp ở thỏ

Việc điều trị loại bệnh này cũng giống như các loại bệnh khác, bạn hãy tiến hành tiêm và bôi thuốc cho thỏ để thỏ nhanh khỏi, vệ sinh lại chuồng trại của thỏ thật sạch sẽ, có thể phun thuốc sát trùng ở chuồng trại. Khi tiêm thuốc thì bạn sử dụng thuốc Ivermectin hay Biomectin với liều dùng là 1cc/ 0,7kg. Khi tiêm thuốc bạn sẽ không tiêm liên tục mà tiêm cách ngày là 3 đến 5 ngày, bệnh sẽ giảm sau 1 tuần. Việc bôi thuốc thì bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước rồi mới bôi nhé.

Nếu bạn muốn thỏ nhanh chóng phục hồi bệnh, để cơ thể thỏ có sức đề kháng với bệnh tật thì bạn có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của thỏ cây chè colombia hay lá sắn dây, thân cây ngô.

Những loại bệnh mà mình nói ở trên đều là những căn bệnh thường gặp ở thỏ, mình hi vọng qua bài viết này thì bạn đã hiểu thêm về những căn bệnh mà thỏ có thể mắc phải trong quá trình nuôi dưỡng, những căn bệnh mà thỏ mắc phải ở trên đều là do nếu môi trường sống của thỏ bẩn, chuồng ẩm thấp hay thức ăn ôi thiu, vì vậy bạn hãy làm tốt công tác phòng bệnh cho thỏ để tránh việc thỏ mắc bệnh bằng cách vệ sinh chuồng nuôi thỏ mỗi tháng 1 đến 2 lần nhé. Mình chúc bạn sẽ thành công trong việc chăn nuôi thỏ nhé.