Trang chủ Sức Khoẻ Cách phòng ngừa bệnh lao ở trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa bệnh lao ở trẻ nhỏ

0
Chia sẻ

cách phòng ngừa Bệnh lao ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lao ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu bị bệnh lao ở trẻ nhỏ

Cách chữa trị bệnh lao cho trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa bệnh lao ở trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa bệnh lao ở trẻ nhỏ

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lao:

  • Nếu trẻ nhà bạn phải tiếp xúc với nhiều khói bụi, khí bẩn, khí uế hay hít phải khói thuốc lá một cách thụ động từ những người xung quanh hoặc từ cha mình sẽ làm cho các vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.
  • Tiếp xúc với người bị mắc bệnh lao phổi cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh lao phổi. Có thể vô tình tiếp xúc với nước bọt, đờm, dãi,… của người bị bệnh khiến việc lây nhiễm xảy ra.
  • Nhiễm vi khuẩn Mycobacterim tuberculosis (còn có tên gọi khác là trực khuẩn Koch): Chính loại vi khuẩn này là căn nguyên của bệnh lao lây truyền từ người này sang người khác thông qua đường hấp, căn bệnh này không chứ không có tính di truyền như nhiều người vẫn lầm tưởng.

 

Cách phòng tránh lao phổi ở trẻ

Theo con số thống kê hiện nay số lượng ca mắc bệnh lao phổi có từ 10 đến 20% là trẻ em, một con số không hề nhỏ. Bệnh lao là một trong số những căn bệnh dễ truyền nhiễm nhất, nếu không có biện pháp phòng tránh hữu hiệu. Bệnh lao là bệnh cực kì nguy hiểm gây tử vong cao cho trẻ nhỏ vậy nên cần có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Cách phòng ngừa bệnh lao cho trẻ nhỏ

  • Cách phòng ngừa bệnh lao tốt nhất bạn nên cho trẻ tiêm vắc xin BCG để ngừa lao sau khi sinh 3 ngày. Nếu sau khi tiêm hơn một tháng mà không thấy ở chỗ tiêm có vết sẹo thì phải ngay lập tức đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra xem mũi tiêm đó có hiệu quả không và thử phản ứng IDRR. Sau này khi trẻ 15 tuổi thì cần tiêm thêm một mũi vắc xin nhắc lại để khả năng phòng chống bệnh lao tốt hơn.
  • Để phòng ngừa lao một cách hiệu quả cho trẻ nhỏ không chỉ việc tiêm phòng lao là đủ, mà bạn cần tiêm phòng cho trẻ thêm các loại vacxin khác kết hợp với chế độ dinh dưỡng bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất sao cho phù hợp với lứa tuổi và thể trạng của bé để tăng cường sức đề kháng giúp bé luôn khỏe mạnh.

Triệu chứng khi trẻ bị mắc bệnh lao

  • Biểu hiện quan trọng nhất nếu mắc phải bệnh lao là: ho, khạc đờm, ho ra máu.
  • Biểu hiện khác: đau ngực, có tiếng rên khu trú ở vùng ngực, có cảm giác khó thở,…
  • Các triệu chứng toàn thân quan trọng nhất là: gầy, sút cân, sốt, ra mồ hôi.
  • Các triệu chứng toàn thân khác là: chán ăn, mệt mỏi v.v…

Lưu ý nếu nghi ngờ trẻ bị bệnh lao bạn cần có biện pháp cách ly tạm thời tại nhà để tránh lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình.