Trang chủ Cuộc Sống Cách phòng bệnh và chăm sóc gà chọi

Cách phòng bệnh và chăm sóc gà chọi

0
Chia sẻ

Với gà chọi con mới nở thì việc chăm sóc cho gà không hề dễ dàng chút nào, bạn càng phải quan tâm đến chúng nhiều hơn, sau đây là cách phòng bệnh và chăm sóc gà chọi mà mình muốn chia sẻ cho mọi người để giúp các bạn chăm sóc gà chọi con tốt hơn.

Nếu bạn muốn gà chọi nhà bạn lớn lên khỏe mạnh, nhanh chóng thì bạn cần chú trọng nhiều trong việc chăm sóc gà chọi con. Việc nuôi gà chọi con cũng không quá khó nếu bạn chú ý và cẩn thận hơn.

Cách chọn gà chọi con

Cách phòng bệnh và chăm sóc gà chọi

Bước đầu tiên trong quá trình nuôi gà là chọn giống gà chọi con để nuôi, bạn hãy chọn những con gà khỏe mạnh, không bệnh tật, mỏ, chân chắc khỏe, màng da căng bóng, phản ứng nhanh nhạy. Bạn nhớ chọn gà chọi trống từ nhỏ để huấn luyện cho chúng nhé. Để phân biệt gà chọi trống và mái thì bạn có thể tham khảo qua những cách sau:

Cách 1: Với gà mới nở thì bạn chỉ việc lật hậu môn của gà lên là biết được con nào là trống, con nào là mái ngay, với gà trống thì hậu môn chúng sẽ nổi lên một nốt to bằng hạt gạo còn hậu môn gà mái thì sẽ lõm xuống.

Cách 2: Trong những sách xưa người ta nói rằng nếu bạn nắm cổ gà con lên, mà thấy gà xuôi chân thì đó là gà trống còn nếu gà con chân lên vùng vẫy thì đó là gà mái. Đây là đặc điểm giới tính của gà.

Cách 3: Để phân biệt gà chọi là gà trống hay mái thì bạn sẽ xem phần lông cánh của gà, với gà con mới được vài ngày tuổi thì lông gà mọc đều là gà trống và lông dài ngắn xen kẽ thì là gà mái. Bạn xòe lông cánh gà ra nếu thấy cánh gà chỉ có một lớp lông thì đó là gà mái còn 2 lớp lông thì đó là gà trống.

Nước uống cho gà

Cách phòng bệnh và chăm sóc gà chọi

Nước uống cũng là thức uống cần thiết cho gà chọi con, bạn hãy cung cấp đủ nước uống cho gà con hàng ngày, bạn sẽ dùng máng uống gallon để đựng nước cho gà uống, bạn phải thay nước và vệ sinh máng liên tục cho gà để đảm bảo nước uống hợp vệ sinh. Ngoài ra để tăng sức đề kháng cho cơ thể gà thì bạn hãy pha vào nước 1g vitamin C, 5g đường glucoza vào trong 1 lít nước uống của gà. Máng cho gà uống nước phải kê lên kệ cao hơn chuồng là 4 đến 5 cm, không để phía dưới đất kẻo gà làm bẩn nước.

Thức ăn cho gà chọi con

Cách phòng bệnh và chăm sóc gà chọi

Gà chọi cũng giống như những giống gà bình thường nên chúng cũng thích ăn những loại đồ ăn tự nhiên như ngũ cốc, thóc, gạo, giun, côn trùng, động vật thủy sinh… Với gà con mới nở thì nhà nông thường cho gà ăn cám công nghiệp để gà phát triển cơ thể do trong cám đã có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Khi gà được 1,5 tháng tuổi thì lúc này bạn có thể bổ sung vào thức ăn cho gà những loại đồ ăn tự nhiên này và giảm dần cám công nghiệp đi, lúc mà gà đã hoàn toàn rời xa mẹ thì bạn có thể để gà ăn hoàn toàn thức ăn tự nhiên được. Thời gian cho gà ăn sẽ là 9 giờ sáng và 5 giờ chiều là tốt nhất. Khi gà đã được trên 6 tháng tuổi thì bạn nên cho gà ăn thêm rau, xà lách, cà chua, giá… cứ mỗi tuần thì bạn sẽ cho gà ăn thêm 1, 2 bữa thịt bò, thịt lươn, ếch để gà khỏe mạnh, dũng mãnh. Khi cho ăn thì bạn nên đổ một lượng thức ăn nhỏ vào máng thôi để tránh việc thức ăn rơi vãi ra khắp chuồng, bạn hãy để lúc gà ăn hết thức ăn trong máng rồi mới cho tiếp vào.

Nhiệt độ úm gà con

Bạn cần chú ý quan sát kỹ xem nhiệt độ trong chuồng gà con đã thích hợp chưa, thường thì với nhiệt độ vừa phải thì gà con sẽ phân bố đều trong chuồng, chúng ăn ngủ bình thường và phát triển khỏe mạnh nhưng nếu bạn để ý thấy gà thường tập trung gần đèn hay tụ tập lại với nhau thì có nghĩa là nhiệt độ chuồng vẫn thấp và gà đang bị lạnh do đó bạn cần phải tăng nhiệt độ lên. Nếu bạn thấy khoảng cách giữa các con gà cách xa nhau, gà há mỏ ra để thở thì có nghĩa nhiệt độ trong chuồng quá nóng với gà con và bạn phải giảm nhiệt độ trong chuồng xuống nhiệt độ thích hợp.

Chú ý mật độ chuồng úm

Cách phòng bệnh và chăm sóc gà chọi

Ở tuần đầu úm gà thì bạn có thể úm gà với một độ dày là 50 con/m2 nhưng sang tuần thứ 2 thì bạn phải dãn mật độ ra thưa hơn là 20 đến 25 con/m2 vì lúc này chúng đã lớn hơn và chúng cần một không gian rộng rãi để di chuyển khắp mọi nơi.

Ngoài ra khi gà được khoảng 10 đến 21 ngày thì bạn nên cắt đi 1 nửa mỏ gà và hơ nóng mỏ gà để  hạn chế sự phát triể của gà và đảm bảo rằng chúng sẽ không dùng mở để mổ nhau hay bới thức ăn làm rơi vãi khắp chuồng.

Phòng bệnh cho gà chọi con

Cách phòng bệnh và chăm sóc gà chọi

Trước khi cho gà vào chuồng thì bạn phải làm tốt công tác vệ sinh nhà cửa chuồng gà, phải tiêu trùng, khử độc cho gà bằng thuốc hay vôi bột, khi mới bắt gà con về nuôi thì trong 3 ngày đầu tiên bạn phải cho gà uống luôn thuốc kháng sinh phòng bệnh CRD, thương hàn, viêm rốn. Bạn có thể hòa thuốc vào trong nước uống cho gà hay dùng xi lanh để cho gà uống thuốc. Bạn có thể bổ sung vitamin A, D, E vào trong nước uống cho gà để cơ thể gà có sức đề kháng với bệnh tật tốt hơn.

Trên đây là những cách chăm sóc phòng bệnh cho gà chọi con mà mình đã tổng hợp lại để chia sẻ cho các bạn, mình hi vọng rằng bài viết của mình có thể giúp các bạn phần nào trong việc chăm sóc gà chọi tốt hơn, mình tin rằng nếu bạn có thể làm tốt những điều mà mình nói ở trên thì gà chọi nhà bạn sẽ lớn lên vô cùng khỏe mạnh, hùng dũng, sức chiến đấu cũng rất tốt.  Đặc biệt việc chủ động phòng bệnh cho gà chọi là cần thiết vì một khi gà đã mắc bệnh thì dù nặng hay nhẹ cũng sẽ khiến bạn phải lo lắng, vất vả hơn. Do đó để tránh những nỗi lo về sau thì bạn hãy chăm sóc và phòng bệnh cho gà thật chu đáo nhé.