Chia sẻ

Chim yểng là một trong năm giống chim mà biết nói tiếng người, và được nhiều người thích nuôi nhất. Chắc bởi đặc thù nó nói hay mà lại biết nghe lời và cũng có một vẻ bề ngoài khá bắt mắt. Không những ở những vùng thôn quê, ở vùng ven rừng, mà ngay cả ở thành thị người ta cũng rất thích nuôi chim yểng . Nếu bạn khéo dạy thì một loại chim nữa đó là nhồng cũng sẽ nói được những câu ngắn có ý nghĩa như : chào khách , gọi tên người nhà…..Nhưng giọng nói tiếng người của yểng vẫn rất rõ nhất , y hệt tiếng người , ai đi ngang có thể vô tình bị lầm lẫn luôn á. Muốn có một chú chim yểng biết nói tiếng người giọng trong trẻo thì bạn cũng cần trang bị cho mình một kiến thức cơ bản về các nuôi yểng đã nhé. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho bạn cách nuôi yểng đúng cách để chúng nhanh biết nói nhất mà bạn có thể tham khảo

cách nuôi yểng đúng cách để chúng nhanh biết nói nhất

Đặc điểm và đặc tính cơ bản của chim yểng

-Yểng là loài chim rất thích sống ở những vùng cao nguyên, nơi có rừng, có suối, và nó thích lân la đến các rãy để phá hoại vườn ớt của con người.

– Trảng Bom, Lộc Ninh ,Bù Đóp, Bù Đăng…là những nơi được coi như là quê hương của loài chim yểng này .Ở những vùng này có nhiều nhà nuôi một con chim yểng treo trước cửa để nghe nó “nói gió” hay là bắt chước người bán hàng rong rao hàng, nghe sẽ rất vui tai đây cũng là một thú vui của người nơi đây .

cách nuôi yểng đúng cách để chúng nhanh biết nói nhất

1. Hình Dáng :

Chim yểng có thân mình to như con chim Cu Ngói, và toàn thân lông màu đen ánh , cổ thường có một khoang da màu vàng rực kéo lên gần tới ót. Mỏ chim yểng đỏ như trái ớt chín , chân thì có màu vàng . Bề dài thân mình dài khoảng 18 đến 20 phân.

2. Thức ăn :

Chim yểng rất thích ăn chuối, hay cơm trộn ớt. Mỗi bữa , người ta thường trộn nữa chén cơm với ớt đâm nhỏ càng nhiều càng tốt cho chim yểng ăn. Ớt càng cay thì nó ăn càng thích ăn hơn. Trong những mùa mà không có ớt tươi thì người ta còn trộn cơm với ớt khô cho chim nhồng ăn tạm . Thỉnh thoảng bạn cho nó ăn thêm chuối.

3 . Chuồng nuôi :

Nuôi chim yểng bạn phải dùng chuồng lớn , bề cạnh phải đủ khoảng 60 đến 80 phân . Chuồng bạn cũng nên đặt chỗ cao ráo hoặc treo cao khỏi mặt đất và đặc biệt tránh nơi có gió lùa. Chim yểng sẽ rất sợ gió, nó có thể chết vì trúng gió. Hơn nữa, so với các chim khác, tuổi thọ của chim yểng cũng không là dài . Vì vậy người ta thích nuôi yểng con , để còn nghe nó nói chuyện được chín mười năm , khỏi bỏ công tập luyện.

4. Dạy Chim yểng Nói :

Miệng mồm con chim yểng rất ồn ào. Mới nuôi vài tháng nó quen người, quen lồng, nó sẽ bắt đầu ” nói gió” càng ngày càng to, không thu giọng của người .Từ đó , ta băt đầu một tháng một lần lột lưỡi cho nó.

Lột lưỡi là bạn dùng móng tay dài khểu tróc lớp da dày đóng ở chót lưỡi ra. Bạn nên khều từ phía dưới của lưỡi. Khi lớp da như miếng vảy đó tróc ra thì lưỡi chim có thể bị đau trong thời gian đầu, nó còn có thể chảy máu và điều này khiến chim sẽ bỏ ăn vài ngày, nhưng điều đó không hề gì, các bạn đừng lo, chim không chết đâu mà ngại.

cách nuôi yểng đúng cách để chúng nhanh biết nói nhất

Nhờ lột lưỡi nên lưỡi sẽ mềm hơn , giọng chim sẽ thanh ra , và nhỏ tiếng hơn. Nếu bạn không lột lưỡi , chim yểng cũng sẽ nói được , nhưng giọng nó sẽ rất cứng, sẽ nghe không rõ tiếng .

Khi chim yểng đã bít nói, thì nó sẽ biết bắt chước tiếng người lúc này bạn dạy cho nó nói những câu lễ phép để nghe vui tai hơn đó. Bạn có thể vừa nói vừa hành động để nó có thể hiểu tiếng bạn và khi nó gắn liền với những hành động tương tự nó sẽ có thể biết như con người vậy. Bạn cần kiên trì một thời gian thì nó mới có thể nói tiếng người có ý thức được.

Khoảng thời gian từ tháng thứ 6 trở đi thì yểng mới có khả năng nghe-nhớ-nói và khả năng này sẽ phát triển tiếp trở về sau này. Cho nên trong khoảng thời gian tháng thứ 6 tới tháng 10 mà chúng ta không tập luyện cho chúng nói thì quá khoảng thời gian này yểng khó có khả năng nói, hoặc nói sẽ rất ít
lưu ý trong khoảng thời gian khi bạn dạy nói này thì bạn cần phải cách ly nó khỏi thế giới bên ngoài, vì khi đó nó dễ học những cái tầm bậy, như : la hét, nói tầm bậy…

cách nuôi yểng đúng cách để chúng nhanh biết nói nhất

Trên đây là những điều cần thiết mà bạn cần biết về cách nuôi chim yểng để chim yểng có thể nói được tiếng người hay nhất. Bạn có thể áp dụng vào trong việc nuôi một chú yểng cho nhà mình.
Chúc các bạn thành công!