Trang chủ Cuộc Sống Cách nuôi rắn ri voi tại nhà đơn giản cho năng suất...

Cách nuôi rắn ri voi tại nhà đơn giản cho năng suất cao

0
Chia sẻ

Rắn ri voi là một loài đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, nếu biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng thì bạn có thể thu được lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu động mỗi năm, với một cách kiếm tiền không quá khó khăn mà lợi nhuận lại lớn này vậy tại sao bạn lại không thử chứ? Sau đây là cách nuôi rắn ri voi tại nhà đơn giản cho năng suất cao.

Rắn ri voi là một loài rắn miền Nam đang được tiêu thụ lớn tại thị trường hiện nay. Đã có rất nhiều hộ gia đình nhà nông làm giàu thành công với mô hình nuôi rắn ri voi, cách chăn nuôi cũng rất đơn giản, chỉ nuôi trong khay, khạp thôi. Để nuôi rắn ri voi thì cần thực hiện các bước sau :

Chọn giống

Cách nuôi rắn ri voi tại nhà đơn giản cho năng suất cao

Rắn ri voi thường sinh sản theo mùa là tháng 3 âm lịch, khi chúng đẻ thì bạn nên chọn những con nhỏ và lấy khoảng 50 con /kg làm giống. Nếu bạn có điều kiện hơn thì bạn có thể tìm bắt giống ở trong rừng, nhất là vào đầu mùa mưa là thời điểm rắn đẻ trứng thì việc nuôi sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Kỹ thuật nuôi rắn ri voi

Cách nuôi rắn ri voi tại nhà đơn giản cho năng suất cao

Rắn con sau khi bắt về vẫn còn yếu nên cần đến một chế độ chăm sóc riêng từ bạn, bạn nên phân bố rắn theo mật độ là 30 đến 40 con /m2. Khi mà chúng đã cứng cáp hơn thì bạn có thể thả nuôi chúng trong ao, mương, trong lu, khạp, hay trong những bể xi măng… Theo điều kiện nhà bạn thì miễn là nhà bạn có một nơi nuôi rắn gần nguồn nước là được, khi đó bạn cần thay nước thường xuyên để giữ cho nước sạch.

Nếu bạn nuôi trong khạp da bò thì nên nuôi với mật độ là 10 con trên 1 khạp. Nếu rắn lớn hơn thì bạn nên bắt bớt rắn ra và chỉ để khoảng 7 con trên 1 khạp thôi. Nếu bạn nuôi rắn trong bể xi măng hay khạp, lu thì nên để thành cao khoảng 0,7 đến 0,8 m. Bạn lấy đất bùn, đất thịt cho thêm vào bên trong tạo độ dày là 0,1 đến 0,2 m. Sau đó bạn thả lục bình chiếm 1 nửa bể đây sẽ là nơi mà rắn trú ngụ. Tiếp đến bạn cho một lớp nước cao khoảng 0,2 đến 0,3 m vào rồi mới cho rắn vào.

Cách nuôi rắn ri voi tại nhà đơn giản cho năng suất cao

Khi bạn nuôi trong ao thì nên lưu ý là ao phải sâu khoảng 1,3 đến 1,5m, ao rộng khoảng 50 m2, lớp bùn dưới đáy ao là 10 đến 20 cm. Tiếp đó bạn cho một ít bèo, lục bình, rau muống, rau ngổ vào trong ao, diện tích thả chỉ khoảng 1 nửa ao là được. Tiếp theo bạn bịt kín hết các hang hốc, dùng lưới vây xung quanh để rắn không thể bò ra ngoài và một điều đặc biệt quan trọng mà bạn cần chú ý đó là không để đất trống quá nhiều vì như vậy thì rắn sẽ ở lì trong hang và không chịu ăn. Khi bạn đã làm tốt công tác chuẩn bị rùi thì bước tiếp theo chỉ đơn giản là thả rắn vào thôi.

Cách nuôi rắn ri voi mà mình nói ở trên chỉ là những cách truyền thống mà thôi, bây giờ nhiều gia đình đã chọn cách nuôi rắn nhanh và rút ngắn thời gian hơn đó là mua giống rắn thương phẩm trọng lượng khoảng 600 đến 800 gr/con sau đó bạn vỗ béo chúng trong vòng 1 đến 3 tháng là chúng đã nặng 1 cân rồi, khi đó bạn chỉ việc mang rắn đi bán thôi. Bạn có thể thu được lợi nhuận gấp 2 đến 3 lần nuôi rắn truyền thống nếu chọn cách nuôi rắn thương phẩm này, ngoài ra thì bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Lựa chọn thức ăn

Cách nuôi rắn ri voi tại nhà đơn giản cho năng suất cao

Thức ăn dành cho rắn ri voi đó là những con vật sống như lươn con, cá, nòng nọc, ếch, nhái… Khi bạn cho chúng ăn hàng ngày thì cần thả số lượng thức ăn chiếm 3 đến 5% trọng lượng của chúng. Như vậy nhằm tránh việc bạn cho rắn ăn quá nhiều khiến chúng bị béo phì và thối nước. Các chuyên gia chăn nuôi đã có lời khuyên rằng khi bạn nuôi rắn thì 1 ngày bạn chỉ nên cho rắn ăn 3 đến 4kg thức ăn mà thôi, như vậy thì rắn sẽ tăng được 1 cân.

Khi chuẩn bị thức ăn cho rắn thì bạn có thể tiến hành bắt các động vật ngoài thiên nhiên và tiến hành nuôi ngay tại nhà như vậy thì bạn có thể giảm thiểu ô nhiễm nước lại tận dụng được thưc săn thừa, lại có sẵn luôn thức ăn cho rắn.

Cách chăm sóc rắn ri voi

Nếu bạn muốn chăm sóc rắn ri voi thật tốt thì cần lưu ý những điều sau đây :

Phải thay nước thường xuyên cho rắn để nguồn nước luôn sạch sẽ giúp cho rắn phát triển, việc thay nước bạn nên thực hiện 1 đến 2 tuần 1 lần. Nếu bạn thấy mắt rắn có vẻ đục hay thấy rắn đang lột da thì cũng không cần phải chú ý quá nhiều vì điều này rất bình thường trong quá trình chúng lớn lên. Bỏ lá chuối khô vào nơi rắn nằm, như vậy rắn sẽ hạn chế đánh nhau và mau lớn. Nếu rắn của bạn bị thương thì bạn nên mang chúng đi khám chữa và có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Nếu chúng mà biếng ăn thì bạn có thể thay một loại thức ăn khác cho chúng để chúng ăn mạnh hơn. Ngoài ra thì bạn cũng có thể cho vào thức ăn của rắn một số loại thuốc kích thích ăn và giúp rắn lớn nhanh hơn như vitamin C hay B complex.

Đề phòng và điều trị bệnh cho rắn

Cách nuôi rắn ri voi tại nhà đơn giản cho năng suất cao

Quá trình nuôi rắn ri voi bạn sẽ gặp phải một số bệnh mà rắn hay gặp như xây xát, sình bụng, bỏ ăn, lở miệng, đây là bệnh nấm miệng và sình bụng gây ra. Khi gặp vấn đề này thì bạn cần tìm hiểu trước phương pháp để có cách điều trị phù hợp. Nếu rằn nhà bạn bị sình bụng hay không thích ăn thì bạn có thể dùng Sulfa Guanidin tán nhuyễn ra sau đó để khô và để chúng ăn. Nếu rắn nhà bạn bị nấm miệng thì dùng thuốc Mycostatine là được. Nếu rắn nhà bạn bị xây xát, lở miệng thì bạn trộn Streptomycine vào nước sau đó bôi lên vết thương của chúng là được. Bạn có thể rắc muối vào nguồn nước để sát khuẩn.

Thu hoạch rắn

Nếu bạn áp dụng cách nuôi truyền thống thì bạn có thể sẽ mất 6 tháng đến 1 năm mới có thể thu hoạch rắn được. Khi rắn ri voi được 6 tháng tuổi thì chúng đã nặng khoảng 500g. Nếu bạn muốn gây giống rắn tiếp tục nuôi thì nên bớt lại một số con đực và cái trước khi bán nhé.