Chia sẻ

Nghề nuôi ong lấy mật là một trong nghề có thể nói là mang lại hiệu quả kinh tế cao.Và một trong những yếu tố quyết định đến năng suất cũng chất lượng mật là nguồn ong giống, nhưng bên cạnh đó thì cũng đòi hỏi người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm. Để biết thêm về cách nuôi ong lấy mật, các bạn có thể tìm hiểu trong bài viết mà chúng tôi giới thiệu sau đây nhé. Cách nuôi ong lấy mật sẽ không quá khó nếu bạn nắm vững được những kĩ thuật nuôi ong sau đây.

cách nuôi ong lấy mật

1. Thùng nuôi ong

Bạn cần sử dụng loại thùng gỗ có kích thước khoảng 45cm x 25cm . Để đàn ong dễ nhận biết tổ của mình và chống ẩm mốc bạn hãy sơn những màu đánh dấu cho thùng. Thùng nuôi ong bạn sẽ cần đặt ở vị trí thoáng mát, và cách mặt đất 30cm, cửa tổ sẽ quay hướng nam để giúp tránh nắng, rét. Mỗi thùng bạn đặt từ 5-6 cầu ong và các thùng cách nhau khoảng 3-4 mét.

cách nuôi ong lấy mật

2. Thùng quay mật

cách nuôi ong lấy mật

Đây là thùng dùng để quay lấy mật ong sẽ được thiết kế dạng hình trụ và các bộ phận quay ly tâm, bên trong thùng cũng sẽ được bố trí những giá để đặt cầu ong.

3. Chăm sóc và phòng trị bệnh

Như chúng ta đã biết thì những thức ăn chính của ong trong tự nhiên đó là mật và phấn hoa. Vì thế bạn cần đặt những thùng nuôi ong ở gần những nguồn hoa tự nhiên, để giúp đàn ong có một nguồn thức ăn ổn định. Vào mùa đông, thì không có nguồn hoa hoặc mưa rét đàn ong không thể bay đi kiếm mật. Lúc này chúng ta phải cho ong ăn các loại phân hoa, vitamin, nước đường để đàn ong không bị đói dẫn đến bốc đàn và chết.

cách nuôi ong lấy mật

Thức ăn cho ong bạn có thể pha trộn theo tỉ lệ sau: Nước 20 lít Phấn hoa tự nhiên + 10kg Đường + 40kg Sữa chua + 1kg Bột đậu nành + 25kg Bột vi lượng gói 50gr Hỗn hợp thức ăn cho ong sau khi bạn đã pha trộn, bạn hãy đắp lên khung cầu ong, lượng thức ăn đắp lên mỗi cầu ong sao cho trong vòng 2 ngày ong phải ăn hết. Bên cạnh đó thì bạn cần che chắn thùng ong để thùng không bị ướt,và ong sẽ bị rét.

Trong quá trình nuôi ong bạn cần chú ý thay cầu ong định kỳ. Vì các cầu ong này nếu sau một thời gian nuôi sẽ bị dính bẩn do tích chứa phân ong, điều này có thế làm cho ong chúa không thể đẻ trứng vào được sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn ong. Bạn cũng có thể tìm mua những bánh tổ ong mới nhân tạo và bạn chỉ cần đặt vào thùng là ong có thể xây thành tổ rất nhanh.

4. Tạo ong chúa và nhân đàn

Trong quá trình nuôi bạn cần thường xuyên kiểm tra và duy trì những ong chúa tốt cho mỗi đàn. Nếu ong chúa tốt sẽ đẻ nhiều trứng và trứng chúng sẽ có tỷ lệ thụ tinh cao nên nhân đàn rất nhanh. Những ong chúa đã già không còn sức đẻ thì bạn hãy thay thế những ong chúa khác, bằng cách bạn di chuyển ong chúa từ tổ khác sang hoặc kích thích đàn ong tạo ong chúa, dùng mũ chúa giả để dụ ong chúa đẻ trứng.

Bạn sẽ biết trong quá trình nuôi ong sẽ xuất hiện hiện tượng chia đàn và khi xuất hiện hiện tượng đó bạn có thể xử lý bằng cách:

+ Nếu là đàn ong ít quân thì bạn thay ong chúa cũ bằng ong chúa mới, việc này bạn nên tiến hành vào lúc nguồn hoa phong phú. Hãy cho thêm tầng chân, quay mật hoặc chuyển cầu mật cho đàn khác, nới rộng khoảng cách cầu và bỏ vật chống rét ra ngoài, vặt các mũ chúa và cắt bỏ lỗ tổ ong đực.

+ Nếu là đàn ong mạnh, thì chúng sẽ tự chủ động chia đàn. Cần cho chúng ăn đầy đủ, sau khi ong chia đàn mới hãy chọn những mũ chúa thẳng dài ở vị trí trống như ở 2 góc và dưới bánh tổ.

+ Đàn ong sẽ chia đàn tự nhiên ngay sau khi chúng ổn định có thể cho đàn ong xây tầng chân. Đàn ong gốc chỉ giữ lại 1 mũ ong chúa tốt nhất để thay chúa còn lại cắt bỏ tất cả các mũ chúa đi. Bạn cần quan sát và chăm sóc cẩn thận khi tiến hành kĩ thuật chia đàn và xử lý chia đàn tự nhiên để tạo số lượng và tổ chức hợp lý cho mỗi đàn ong.

cách nuôi ong lấy mật

Như vậy nuôi ong lấy mật cũng không thể làm khó bạn được đúng không nào nhưng việc nuôi ong này điều quan trọng nhất là bạn cần chú ý đến mọi sự thay đổi của đàn ong đặc biệt là hiện tượng chia đàn và có thể chúng sẽ bay đi mất đó nhé. Khi chia đàn hoặc con chúa bay đi mất bạn cần thực hiện cách bắt chúa về ngay nhé. Với những kỹ thuật trên bạn sẽ có thể thu được rất nhiều mật ong với chất lượng cao.
Chúc các bạn thành công!