Trang chủ Cuộc Sống Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

0
Chia sẻ

Ếch là một loài vật thân quen đối với nhà nông chúng ta, nhiều nhà nông đã áp dụng mô hình nuôi ếch để kinh doanh. Trong số các mô hình nuôi ếch này thì có một cách hiện đang được sử dụng rất nhiều đó là cách nuôi ếch ở ruộng lúa.

Chọn ruộng nuôi

Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

Việc nuôi ếch cũng không đơn giản chút nào, ta phải chọn ruộng có đủ nước và có thể thoát nước dễ dàng. Diện tích ruộng đủ rộng để nuôi ếch, nếu gia đình định nuôi ếch với quy mô lớn thì ruộng có thể lên đến vài trăm nghìn m2, người ta thường dùng 2/3 ruộng để trồng lúa và còn lại sẽ trồng sen hoặc khoai nước. Khi ruộng lúa và ao sen sát nhau thì sẽ bao bờ  chung, để ếch và nòng nọc có chỗ sinh sống khi tháo cạn phơi lúa thì người ta sẽ đào một cái hố rộng 1 đến 2 m2 và sâu 50 đến 60 m ở gần cống thoát nước và xẻ mương rộng 30 cm, sâu 50 cm. Bờ ruộng thường đắp cao, rộng, độ sâu nước khoảng 6 đến 15 cm, người dân thường trồng lúa ngắn ngày, đến khi gặt thì sẽ để lại gốc làm chất bón cho ruộng.

Bạn nên rào lưới trước khi thả ếch vào ruộng, sử dụng 2 tấm lưới nilon với độ cao khoảng trên 1,5 m, chân lưới chôn vào trong đất sâu khoảng 10 cm cho chắc chắn. Lưới được buộc với nẹp tre, gỗ thành giá đỡ, ngoài ra bạn có thể dùng giấy tẩm dầu hay xây tường gạch, tấm lợp xi măng tuy nhiên những vật này thường không chắc chắn khi mưa gió to. Các chỗ như cửa cống thoát nước, cửa rào cũng cần bịt lưới nilon, bạn sẽ chọn mắt lưới dạng to nhỏ tùy vào kích thước ếch nhà bạn.

Thả ếch

Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

Bạn thả ếch vào ruộng khi mà nhiệt độ nước trên 18 hoặc vào lúc bạn cấy lúa xong khoảng 10 ngày, bạn nên thả ếch với mật độ là 1000 con/ sào. Đặc biệt bạn nên chọn lứa ếch đồng đều nhau, vì những con lớn hơn sẽ bắt nạt con bé, bạn không nên thả nòng nọc vào ruộng vì chúng sẽ trở thành thức ăn cho những loài côn trùng khác như lươn, thủy sinh, ếch đồng…

Sau khi gặt xong nếu ruộng lúa nhà bạn ít côn trùng thì bạn có thể mắc đèn bẫy sâu bọ, khi trời lạnh thì sâu bọ cũng ít đi vì vậy bạn có thể cho ếch ăn các loài như giun, cá nhỏ, tôm… Bạn nên để mức nước trong ruộng là 6 đến 15 cm, lúc nào bạn muốn phơi nắng thì bạn tháo hết nước trong ruộng ra, bạn chú ý tháo từ từ thôi để nòng nọc có thể kịp thời trốn vào trong mương nhé.

Chống nóng

Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

Khi mùa hè đến, cây lúa mới được trồng chỉ là mạ non nên ruộng bị trống không, không có thứ gì che mát, vào ngày hè thì nhiệt độ nắng nóng oi bức, nhiệt độ có khi lên đến 38 – 40 độ C khiến ếch cũng không sống nổi. Do đó bạn nên cấy lúa sớm hoặc vào chính vụ. Lúc gặt lúa thì bạn nên để gốc rạ đều để mọc cây lúa chét. Bạn có thể trồng khoai, sen cho ếch ẩn náu, lấy thêm rơm rạ để che mát cho ếch.

Chăm sóc

Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

Bạn nên điều chỉnh mật độ cấy thích hợp ở ruộng lúa, cần cải tiến kỹ thuật bón phân, hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, tạo điều kiện tốt nhất cho ếch sinh trưởng và phát dục, với ruộng để nuôi ếch thì bạn nên bón lượng phân nhiều một chút, hãy giảm việc bón thúc để giảm tác hại cho ếch, bạn nên hạn chế phơi ruộng và hạn chế lúc đẻ nhánh.

Lợi ích

Cách nuôi ếch ở ruộng lúa

Khi bạn nuôi ếch một thời gian thì bạn sẽ thấy là ruộng ếch sẽ giảm thiểu các loài côn trùng hơn các ruộng khác. Như vậy thì lúa trồng cũng tốt hơn, vì vậy mà bạn cũng không cần phải phun thuốc trừ sâu. Nếu bạn sử dụng thuốc trừ sâu thì bạn nên chọn loại thuốc ít độc và để ếch tập trung vào một khu nào đó như ruộng sen, khoai để tránh độc trước khi phun. Tuy nhiên việc dùng thuốc trừ sâu này tốt nhất là không cần dùng.

Thông qua những điều mà mình nói ở trên chắc hẳn mọi người cũng có thể thấy được là việc nuôi ếch ở ruộng cũng không hề dễ dàng gì đúng không, mọi người cần phải chú ý xem thời tiết hôm nay như nào, có ảnh hưởng đến ếch không, lúc nào thì cần tháo nước, lúc nào cần thay nước, nên chọn nuôi loại ếch nào thì phù hợp với sống ở ruộng lúa, ếch lúc mua cũng phải chọn những con đồng đều vì nếu có con lớn con bé thì chúng sẽ cạnh tranh nhau trong ruộng và sẽ có những con bị còi cọc. Để nuôi được một đàn ếch khỏe mạnh và không hề có thuốc trừ sâu để mang ra bán là một việc không hề dễ dàng chút nào đối với các bác nông dân.