Chia sẻ

Hiện nay cà cuống không những còn được biết đến là một loài côn trùng mà chúng còn biết đến là món ăn đặc sản rất đang được ưa chuộng. Ngoài ra nhiều nơi cà cuống còn được nuôi để lấy tinh dầu, tinh dầu cà cuống có rất tác dụng trong việc làm hưng phấn tinh thần và chức năng sinh dục. Tuy nó chỉ là một loài côn trùng nhưng giá của cà cuống lại vô cùng rất đắt đỏ. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách nuôi cà cuống đơn giản nhất nhé.

cách nuôi cà cuống đơn giản nhất

1. Chuồng nuôi

Vì nó là một loại côn trùng có kích thước bé nên cách làm chuồng nuôi cà cuống cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tìm mua một bể thủy tinh, trên bể bạn dùng một tấm màn mỏng bịt miệng bể lại và để cà cuống trong bể không bay ra ngoài. Bể có kích thước khoảng 80x40x40cm thì sẽ nuôi được khoảng 200-250 con cà cuống bố mẹ.

Dưới nền bể bạn cần trải một lớp phân bón, tiếp đó là một lớp cát sỏi để trồng cây thủy sinh. Nền lót bạn cũng phải giúp rễ cây bám tốt và không gây đục nước.

cách nuôi cà cuống đơn giản nhất

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong bể nuôi, thì bạn hãy cho nước từ từ vào bể, bạn cho nước vào nhẹ nhàng để tránh làm hỏng lớp nền nhé. Và công việc cuối cùng là bạn hãy kiếm những cây thủy sinh để trồng vào bể. Một số cây thủy sinh thích hợp như: rong mái chèo, rau Dừa, rau Mác, Cần trôi, cỏ thạch xương, cỏ năng, bồ,…Khi trồng bạn hãy dùng kẹp y tế để gắn rễ cây xuống lớp sỏi vì trong môi trường nước, lớp sỏi trở nên nhẹ và rời rạc, không thể dùng tay được.

Trong bể bạn cũng cần đặt thêm bộ lọc nước vào để cung cấp oxi cho cà cuống. Nếu bạn muốn nuôi với quy mô lớn thì hãy đúc một bể thủy sinh bằng xi măng thật lớn nhé!

2. Thả cà cuống vào bể thủy sinh

Sau khi mà bạn đã thiết kế xong bể thủy sinh thì hãy để bể khoảng 5-7 ngày cho cây thủy sinh bám rễ và sau đó mới tiến hành thả cà cuống vào bể.

3. Chọn giống

Cà cuống là một loại côn trùng có kích thước rất lớn, cơ thể dẹt hình lá, thân hình dài từ 8-12cm, có màu vàng xỉn hoặc màu nâu đất. Khi nuôi cà cuống bạn nên chọn những con có 6 chân dài khỏe, và phần bụng có màu vàng nhạt, lông mịn, phía trên lưng sẽ có 1 bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng. Nếu là cà cuống đực thì ở dưới ngực ngay gần phía lưng sẽ có 2 ống nhỏ hay còn gọi là bọng cà cuống. Mỗi bọng cà cuống đực dài khoảng 2-3cm, rộng 2-3cm có màu trắng bên trong chứa một chất thơm, đó là tinh dầu cà cuống. Vì vậy cà cuống cái sẽ không có đặc điểm này.

4. Cách chăm sóc và cho ăn

Cà cuống được biết đến là loài côn trùng rất háu ăn, chúng tấn công và hút máu các con vật khác như tôm, tép, cá con, dế,..vì vậy trong hồ bạn có thể thả thêm cá để làm thức ăn cho cà cuống.

cách nuôi cà cuống đơn giản nhất

Cà cuống thường là sinh sản vào khoảng tháng 5-8 dương lịch. Chúng đẻ trứng bao quanh thân cây thành ổ hình trụ. Trứng của chúng sẽ có hình bầu dục 3,5mm, màu vàng trắng mờ, mỗi ổ có tầm 70-150 trứng. Qúa trình phát triển của trứng từ khi nở cho đến khi trưởng thành tầm 40 ngày.
Đầu tiên trứng chúng sẽ nở ra ấu trùng, và phải trải qua 5 lần lột xác chúng sẽ phát triển thành con trưởng thành. Sau khi đẻ xong, cà cuống cái sẽ bám vào cây thủy sinh hoặc bay tà tà trên mặt nước. Con đực thì sẽ đến quạt khí cho trứng nở. Những con cái khác sẽ tìm đến để ghép đôi cùng với con đực và đẻ trứng, chúng sẽ tìm cách phá hủy trứng của con khác và thay thế bằng trứng của mình. Vì vậy mà bạn cần chú ý và hãy tách những con cái chưa đẻ ra một bể khác.

Trên đây là cách nuôi cà cuống đơn giản mà các bạn cần trang bị cho mình trước khi nuôi cà cuống, chúc các bạn thành công!