Trang chủ Cuộc Sống Cách nhận biết mật ong thật và tránh hàng giả

Cách nhận biết mật ong thật và tránh hàng giả

0
Chia sẻ
Cách nhận biết mật ong thật và tránh hàng giả
Rate this post

Mật ong là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe với những ứng dụng rất đa dạng, từ nấu nướng đến trị bệnh và kể cả làm đẹp cho chị em phụ nữ. Thế nhưng cũng vì những ứng dụng quá tốt ấy, lượng nhu cầu ngày càng cao và giá thì không rẻ, nên những gian thương đã lẫn lộn giữa mật ong giả và thật để tăng thu lợi nhuận. Để có thể trở thành người tiêu dùng thông minh và giúp bạn có cách nhận biết mật ong thật trên thị trường. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết hôm nay của cachlammoi.com.

Mật ong

dùng vị giác để nhận biết mật ong

Mật ong nguyên chất sẽ đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong.

Mật ong nguyên chất khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.

Mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh.

Mật ong

dùng que tre để nhận biết mật ong

Bạn lấy một cây que bằng tre sạch khuấy đều mật ong lên. Nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì sẽ thấy màu đùng đục hiện lên, còn mật ong thật thì không có hiện tượng ấy.

Sau đó bạn dùng que hoặc đũa tre này lấy một ít mật ong ra và kéo thành sợi. Nếu càng kéo dài, sợi sẽ bị đứt và khi đứt nó co lại thành hình cục tròn thì đấy là loai hảo hạng.

Mật ong

dùng sợi thép để nhận biết mật ong

Bạn cũng có thể lấy một sợi thép, lau sạch và hơ nóng trên lửa đến khi đỏ lên rồi chọc vào mật ong. Nếu như có hiện tượng sủi bọt và phả hơi lên thì chứng tỏ đây là giả hoặc đã bị trộn lẫn vào khá nhiều nước.

Mật ong

sử dụng giấy trắng

Bạn cho một ít mật ong lên tờ giấy trắng, nếu là mật ong thật sẽ thấm giấy rất chậm và ít, trong khi đó hàng giả sẽ chỉ vừa phết lên đã thấm ướt ngay.

Mật ong Mật ong

sử dụng nước sạch

Bạn cũng có thể thử nghiệm với nước theo những cách sau để đảm bảo mật ong mua về chất lượng thật hay giả.

  • Lấy 1 phần mật ong, hoà vào 4 phần nước cho loãng ra, rồi rót từ từ vào dung dịch cồn. Nếu thấy có rất nhiều sợi thì đấy là mật ong đã bị pha nhiều đường mạch nha.
  • Lấy 1 phần mật ong và mười phần nước pha loãng ra, sau đun sôi lên, rồi đợi cho nguội lại nhỏ vào đó 2 giọt iốt. Nếu thấy có màu tím thì đấy là mật ong giả.
  • Có thể lấy 1 phần mật ong và 5 phần nước khuấy đều rồi đậy lại để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.
  • Lấy 1 phần mật ong hoà vào 4 phần nước cho loãng ra, rồi nhỏ vào dung dịch axit nitơric (nồng độ khoảng 5 – 10%). Nếu thấy có sợi thì đấy là mật ong pha nhiều đường mía.

Mật ong

Trên đây là những cách nhận biết mật ong thật chất lượng cao và những mật ong giả trên thị trường. Bạn đọc có thể áp dụng thử nghiệm vào chai mật ong tại nhà mình để biết đó là hàng gì hoặc vào những lần mua hàng tiếp theo. Hãy là người tiêu dùng thông minh để tránh những gian thương lợi dụng các bạn nhé.