Trang chủ Dạy Con Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn

Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn

0
Chia sẻ

Người Nhật thường dạy cho trẻ khả năng chịu đựng, rèn luyện tinh thần để trẻ có thể đương đầu với những khó khăn lớn lao trong học tập. Phương pháp này đã được mọi người kiểm chứng thấy rất hiệu quả. Chúng ta hãy cùng xem cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn như thế nào nhé.

Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn

1979, một sinh viên mới tốt nghiệp đại học Michigan tên là Jim Stigler đã sang Nhật nghiên cứu về phương pháp giáo dục ở xứ sở này và anh đã luôn ngồi ở hàng ghế cuối để quan sát các em học sinh lớp 4. Trong một buổi học mà anh tham gia như thường lệ, trong khi giáo viên đang dạy cả lớp vẽ hình lập phương thì có một em vẽ tất cả các hình đều bị sai, thầy giáo nói với em đó rằng ” Em có muốn vẽ lên bảng không”. Khi đó suy nghĩ trong đầu anh là ” ông thầy này thật thú vị, sao ông lại kêu người không biết vẽ lên trên bảng vẽ chứ “.

Các bạn có lẽ không biết, ở Mỹ thì chỉ những bạn nào làm bài tốt nhất mới được lên bảng trình bày, do đó Stigler đã nhìn em học sinh Nhật ở trên bảng đang vẽ thật khó khăn, và tất nhiên là cậu bé vẽ sai, ông thấy cứ một lúc lại hỏi cả lớp là cậu bé vẽ đúng chưa và mọi người đều nói là sai.

Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn

Khi đó Stigler nhận ra rằng anh rất lo lắng cho cậu bé đó, ” tôi đổ nhiều mồ hôi, tôi lo lắng cho cậu bé, tôi chỉ nghĩ trong đầu rằng chắc cậu bé sắp khóc rồi”. Nhưng khác với suy nghĩ của anh, cậu bé không hề khóc, cậu bé vẽ một cách bình thản, khi tiết học kết thúc thì cậu cũng đã vẽ đúng được hình lập phương. Thầy hỏi cả lớp cậu bé đã vẽ đúng chưa và cả lớp đồng thanh nói đúng rồi, khi đó anh thấy được nụ cười tươi trên môi cậu bé.

Stigler bây giờ đã trở thành một giáo sự tâm lý chuyên nghiên cứu việc dạy ở các nước tài ba. Khi nghĩ về cậu bé vẽ hình lập phương đó, ông nhận ra được cách nhìn nhận của người phương đông và phương tây trong học tập khác nhau. Ông chia sẻ kinh nghiệm của mình ” tôi nhận ra rằng khi tôi ở Mỹ, chúng tôi coi sự khó khăn trong học tập thể hiện rằng bạn không thông minh, người thông minh luôn có thể dễ dàng vượt qua mọi khó khăn, tuy nhiên văn hóa phương đông lại cho rằng khó khăn chính là cơ hội để học tập”.

Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn

Người phương đông coi khó khăn là một cơ hội để rèn luyện học tập, đó là một phần tất yếu trong quá trình học tập. Tất cả mọi người đều sẽ gặp những khó khăn trong cuộc sống học tập, nhưng nếu bạn có thể vượt qua được thì bạn đã chứng tỏ được bản thân có đủ sức mạnh, tinh thần. Ông Stigler chia sẻ quan điểm của mình ” Họ đã dạy cho đứa trẻ rằng đau khổ cũng là một điều tốt, nghe thì thật tệ nhưng tôi nghĩ điều mà họ làm là đúng”. Người Nhật đã rèn luyện cho con cái sự chịu đựng, một tinh thần lớn lao để trẻ có thể vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống, điều này cũng ảnh hưởng lớn lao đến cuộc đời trẻ nhỏ sau này.

Thực tế thì không riêng gì ông Stigler mới nhận ra được sự khác biệt trong cách nhìn của người phương Tây và người phương Đông. Giáo sư Jin Li đang công tác ở trường đại học Brown của Mỹ cũng cho rằng không chỉ ở trong trường học mà trong chính nơi gia đình trẻ đang sống đã dạy trẻ thành người thành công.

Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn

Trong văn hóa phương Tây thì nguyên nhân của sự thành công chính là yếu tố thông minh. Người mẹ đã nói với trẻ rằng bên trong con có một thứ gì đó khiến con có thể là vượt qua được những khó khăn, trong văn hóa phương đông, thì sự thành công không gắn liền với trí thông minh. Giáo sư Li cho biết ” nó không phải việc họ là ai, không phải thứ mà họ đang có sẵn, nó là những thứ mà họ làm”.

Có nghĩa là khi bạn gặp khó khăn mà bạn tỏ ra yếu kém thì bạn sẽ không thể nào đối mặt với nó nhưng nếu bạn xem khó khăn là thử thách thì bạn sẽ cố gắng để vượt qua nó và bạn sẽ dễ dàng đối mặt với nó hơn.

Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn

Các nhà nghiên cứu cho rằng tại Nhật Bản thì học sinh phải chịu áp lực học tập từ phía trường học lẫn cha mẹ và cả chính bản thân chúng cho rằng chúng nhất định phải thành công. Do đó mà những em học sinh tại Nhật Bản rất chăm chỉ khi đến trường, học tập hết mình. Không thiếu những học sinh lười học chỉ muốn vui chơi bên ngoài cửa sổ và cũng có những học sinh tự mình tìm thêm bài tập để về nhà tự học.