Trang chủ Ẩm Thực Cách nấu xôi ngô thơm dẻo cho bữa sáng

Cách nấu xôi ngô thơm dẻo cho bữa sáng

0
Chia sẻ

Bữa sáng vốn là bữa chính của chúng ta. Trong khi đó hầu như mọi người đều không quan tâm bữa sáng lắm, họ chỉ ăn qua loa miếng bánh mì, cốc sữa hơn hết có người không ăn gì. Bạn là người phụ nữ của gia đình, bạn muốn gia đình mình có bữa sáng ngon miêng và đảm bảo dinh dưỡng. Bạn muốn nấu xôi ngô thơm dẻo nhưng chưa biết cách làm, sau đây cachlammoi.com sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu xôi ngô thơm dẻo cho bữa sáng.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho bữa sáng gồm:

+ 150g ngô nếp (1 bắp ngô)

+ 200g gạo nếp

+ 5 củ hành tím phi chín vàng

+ 1 bát mỡ gà

+ 5g bột nghệ vàng (hoặc 1 nhánh nghệ tươi)

+ Một ít muối

Cách đồ xôi ngô ngon dẻo thơm

Bước 1: Bạn cần ngâm gạo nếp qua đêm. Bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng đều hạt, trắng đẹp và làm cho cơm ngon hơn. Mục đích ngâm gạo nếp qua đêm để làm cho hạt gạo chín nhanh hơn khi đồ và sẽ ngon hơn, dẻo hơn.

Cách nấu xôi ngô ngon dẻo

Bước 2:  Đối với ngô bạn tách hạt rửa sạch. Để cho ngon bạn nên chọn ngô nếp hoặc ngô ngọt cho nó dẻo và thơm. Chỉ cần bắp ngô đều hạt và không non quá cũng như không quá già. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chọn ngô ngọt để cho nó có vị bùi hơn.

Cách nấu xôi ngô ngon dẻo

Bước 3: Sau khi ngâm gạo nếp trong nước 1 đêm, cho gạo nếp ra rổ để cho ráo nước và cho thêm ít muối sóc đều. Mục đích của việc cho thêm muối vào để cho cơm khi chúng ta ăn có đậm vị.

Cách nấu xôi ngô ngon dẻo

Bước 4: Ta trộn ngô với gạo cho đều để khi ăn không bị chỗ nhiều ngô quá hay chỗ nhiều nếp quá.

Cách nấu xôi ngô ngon dẻo

Bước 5: Sau khi ta trộn đều ngô và gạo với nhau ta tiến hành đặt lên nồi hấp. Một số lưu ý khi hấp:

  • Không cho quá nhiều nước vào nồi hấp cũng như không cho quá ít nước vào nồi hấp chỉ nên cho vừa phải nước. Nếu cho nhiều nước vào nồi sẽ dẫn đến sự trào nước hoặc bốc hơi mạnh. Điều đó sẽ khiến cho phần dưới của nồi sẽ bị nát và bị kín lỗ sẽ khiến cho phần trên không chín được. Nếu cho ít nước quá thì lượng hơi nước bốc lên sau 1 thời gian sẽ hết và ta phải đổ thêm nước vào điều đó làm gián đoạn công việc đồ xôi của chúng ta.

Bạn nên dùng khăn sạch làm ẩm chùm bên ngoài nồi hấp giữ nhiệt. Điều đó giúp cho xôi giữ được độ ẩm, không bị mất nước và điều quan trọng là xôi sẽ chín đều.

Cách nấu xôi ngô ngon dẻo

Bước 6: Trong thời gian đồ xôi và chờ xôi chín chúng ta tiếp tục làm nước cốt dừa vào nồi nhỏ và thêm chút hạt nêm bỏ lên bếp và đun cho sền sệt lại thì bỏ ra bát.

Cách nấu xôi ngô ngon dẻo

Bước 7: Khi xôi chín bạn dưới nước dừa lên xôi và trộn đều để cho nước dừa và xôi hòa quyện vào với nhau.

Cách nấu xôi ngô ngon dẻo

Bước 8: Khi xôi chín bạn bỏ ra đĩa và dùng kèm với hành khô phi thơm nên.

Cách nấu xôi ngô ngon dẻo

Thành phẩm trong quá trình làm xôi ngô

Cách nấu xôi ngô ngon dẻo

Xôi ngô là một món ăn yêu thích không chỉ của người Việt chúng ta mà còn cả người nước ngoài nữa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó bên ven đường trên phố khi đi làm. Tuy nhiên việc bạn tự mình đồ xôi sẽ giúp bạn đảm bảo vệ sinh cũng như đảm bảo được an toàn cho bản thân mình. Thử tưởng tượng ông xã bạn sẽ nghĩ sao khi mỗi sáng có bát xôi nóng ấm bụng do bạn chuẩn bị nhỉ. Chắc chắn là sẽ vui lắm đó.

Chúc các bạn thành công với món xôi ngô thơm dẻo !