Trang chủ Ẩm Thực Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực dễ

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực dễ

0
Chia sẻ

Xôi là một món ăn quen thuộc với người miền bắc chúng ta. Xôi thường có màu trắng và có rất nhiều loại như xôi ngô, xôi xéo…  Vậy sao bạn không thay đổi màu trắng của xôi thành màu khác đi. Nay chúng tôi xin giới thiệu với bạn cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực dễ. Xôi lá cẩm sẽ cho bạn một nồi xôi màu tím mà không phải dùng bất kì hóa chất gì hết.

nguyên liệu

Để nấu xôi lá cẩm ngon chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

dừa khô

 

mè trắng rang vàng

gạo nếp

Nước cốt dừa

Đường trắng

lá cẩm

Trên đây là đầy đủ những nguyên liệu để chúng ta tiến hành nấu xôi lá cẩm rồi đó. Giờ mời các bạn cùng chúng tôi đi thực hiện nhé.

cách làm

1: Đối với dừa

Với dừa bạn nên chọn những quả dừa khô, vừa vừa không cần to quá. Sau khi bạn chọn được dừa thì chúng ta tiến hành bổ đôi quả dừa ra nhé. Sau đó bạn dùng chiếc nạo có đầu nạo nhỏ và tiến hành cạo dừa để thành các miếng dài, nhỏ.

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực dễ

2: Sau khi bạn cạo dừa xong rồi bạn tiến hành dùng số dừa vừa cạo cho ngâm với đường để tăng vị ngọt cho dừa. Sau đó bạn lấy một cái nồi, cho thêm ít nước vào và bỏ thêm vài lá dứa rồi đổ hết chỗ dừa đã ngâm với đường vào đun. Bạn đun bao giờ thấy nước cạn và dừa trong là được.

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực dễ

3: gạo

Với gạo thì bạn nên chọn loại gạo ngon để nấu xôi, bạn có thể dùng loại gạo nếp cái hoa vàng để nấu xôi. Nếp cái hoa vàng là một trong những loại gạo nếp ngon nhất tại Việt Nam ta.

Bạn tiến hành vo gạo thật sạch và ngâm gạo từ 1 – 3 tiếng.

4: Để tạo màu cho xôi bạn tiến hành dùng nước lá cẩm

Đầu tiên bạn lấy một nồi nước và bỏ lá cầm vào rồi cho lên bếp đun sôi lên và đậy vung lại. Sau khi sôi bạn để thêm khoảng 2 phút và mở lắp vung ra rồi vớt lá ra và lấy nước.

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực dễ

5: Sau đó bạn lấy chỗ gạo đã ngâm và đổ vào nồi cơm điện rồi tiến hành đổ nước lá cẩm vào. Bạn cho nước lá cẩm bằng với mặt gạo là được. Sau đó bạn sẽ cắm điện và bật nút rồi chờ sôi thôi là xong. Sau khi xôi chín bạn cho thêm ít nước cốt dừa vào đảo lên cùng là xong.

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực dễ

thành phẩm

Vậy là công việc đã xong rồi đó. Giờ đây bạn chỉ cần ngồi chờ xôi chín thôi. Khi xôi chín thì bạn tiến hành xúc xôi ra bát và thưởng thức món xôi lá cẩm của mình tạo ra thôi. Xôi lá cẩm mang một màu đặc trưng đó là màu tím. Tím mộng mơ, tím thủy chung tạo nên một bát xôi đặc sắc vô cùng cho các bạn.

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực dễ

Bạn thấy không chỉ sau một vài bước đơn giản chúng ta đã có ngay một món xôi mới mẻ vô cùng, thay vì màu trắng đơn thuần của xôi giờ ta chuyển nó thành màu tím cho thêm hương vị đặc sắc nhỉ. Chắc hẳn ai nhìn thấy đều sẽ hỏi sao lại làm thế được đó bạn.

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực dễ

Chúc các bạn thành công!