Trang chủ Ẩm Thực Cách nấu xôi gấc nước dừa ngon tuyệt hảo

Cách nấu xôi gấc nước dừa ngon tuyệt hảo

0
Chia sẻ

Xôi gấc là một món xôi quen thuộc của người dân Bắc bộ. Xôi gấc khi nấu với nước dừa sẽ phả ra hương vị thơm đặc trưng ngon tuyệt vời của nó. Mời các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách nấu xôi gấc nước dừa ngon tuyệt hảo.

nguyên liệu

Để nấu món xôi gấc nước dừa này bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

–  quả gấc

– đường

– muối

– gạo nếp

– Nước cốt dừa

– rượu trắng.

Cách nấu xôi gấc nước dừa

Trên đây là đầy đủ những nguyên liệu để làm món xôi gấc nước dừa vậy giờ chúng ta đi vào tìm hiểu cách làm của nó như thế nào nhé.

cách làm

1: Gạo nếp

Để nấu xôi ngon thì nguyên liệu chúng ta chuẩn bị cũng phải là đồ ngon thì món ăn của ta mới ngon được.

Với gạo nếp thì chúng ta nên chọn loại gạo thơm, ngon và dẻo. Với tiêu chí đó thì chúng ta có loại gạo nếp cái hoa vàng. Với nếp cái hoa vàng khi chúng ta nấu lên sẽ có mùi thơm đặc trưng và khi ăn rất ngon. Sau khi bạn chọn mua gạo xong thì bạn sẽ mang gạo đi vo và rửa sạch gạo. Rửa gạo sạch bạn tiến hành ngâm gạo trong vòng 3 – 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm. Khi ngâm bạn nên cho thêm một ít muối cho gạo thêm trắng và khi ăn sẽ ngon hơn.

Cách nấu xôi gấc nước dừa

2: Với gấc

Gấc bạn nên chọn những quả gấc chín nhưng không nên chọn những quả gấc nẫu, thối. Để chọn quả gấc chín tươi ngon bạn nên để ý chọn những quả mà có màu tươi, đỏ tươi và khi bấm vào gấc có độ rắn nhất định.

Sau khi bạn chọn mua được gấc thì bạn tiến hành bổ đôi quả gấc ra để lấy phần thịt bên trong quả gấc.

Cách nấu xôi gấc nước dừa

3: Khi bạn đã lấy được thịt gấc thì bạn tiến hành bỏ thịt gấc ra một cái bát to và cho thêm  1 – 2 thìa rượu trắng vào gấc. Sau khi bạn cho rượu trắng vào bạn dùng tay và bóp phần thịt gấc trong bát sao cho phần thịt gấc bong hết ra khỏi phần hạt gấc.

Cách nấu xôi gấc nước dừa

4: Tiếp theo khi bỏ được hạt gấc ra khỏi phần thịt gấc thì bạn tiến hành trộn thịt gấc với gạo nếp. Khi trộn chúng với nhau bạn cho thêm một thìa muối vào để trộn cùng. Mục đích để khi ăn xôi chúng ta ăn có vị ngon hơn và đậm đà hơn.

Cách nấu xôi gấc nước dừa

5: Sau khi trộn thịt gấc với gạo xong thì bạn cho thêm một ít nước cốt dừa vào và tiếp tục trộn để cho chúng quyện vào nhau hơn.

Cách nấu xôi gấc nước dừa

Với phần này bạn có thể cho tùy thích tùy theo sở thích ăn uống của mỗi người nhé.

6: Hấp gạo

Sau khi trộn đều rồi bạn tiến hành cho gạo vào xửng hấp để chúng ta tiến hành hấp gạo. Bạn đổ một ít nước vào nồi vào đặt lên bếp, sau đó bạn đặt xửng gạo lên trên đó và đậy nắp lại.

Cách nấu xôi gấc nước dừa

7: Sau khi chúng ta đã hấp xôi chín rồi bạn tiến hành bắt nồi xôi ra ngoài và cho thêm đường. Khi cho đường thì bạn nên nếm thử xem xôi ngọt chưa và tùy khẩu vị ăn của chúng ta mà cho lượng đường vừa đủ dùng nhé.

Sau khi cho đường và trộn lên với nhau bạn tiến hành dùng khuôn và đóng xôi vào khuôn cho đẹp nhé.

Cách nấu xôi gấc nước dừa

thành phẩm

Vậy là chỉ sau vài bước đơn giản chúng ta đã cho ra thành phẩm của mình rồi. Nào bây giờ hãy cùng nhau thưởng thức thành quả của mình thôi.

Cách nấu xôi gấc nước dừa

Chúc các bạn thành công !