Trang chủ Ẩm Thực Cách nấu xôi gấc ngon ai cũng phải khen

Cách nấu xôi gấc ngon ai cũng phải khen

0
Chia sẻ

Xôi gấc là một món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc của nhân dân ta. Xôi gấc có màu đỏ của gấc và vị dẻo, thơm của xôi và nước dừa. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách nấu xôi gấc ngon ai cũng phải khen.

Nguyên liệu

Để nấu xôi gấc chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

-gấc đỏ
– gạo nếp
– rượu gạo
– Muối, đường, dầu thường phi hành thơm…. hoặc dùng nước cốt dừa

Trên đây là đầy đủ những nguyên liệu chúng ta cần để nấu xôi gấc. Sau đây xin mời bạn và chúng tôi cùng đi tìm hiểu cách nấu xôi gấc ngon tuyệt nhé.

Cách nấu xôi gấc ngon

cách làm

1: Với gạo

Để nấu xôi ngon thì việc dùng gạo nấu xôi vô cùng quan trọng. Gạo mà chúng ta dùng nấu xôi phải là loại gạo hạt to, dẻo và thơm nữa. Các bạn có thể dùng loại gạo Thái để nấu, nếu không có gạo Thái thì ta có thể dùng gạo nếp cái hoa vàng để nấu. Sau khi bạn chọn được gạo thì chúng ta bắt đầu mang gạo đi vo với nước sạch và tiếp theo bạn mang gạo ngâm với nước cho gạo nở ra. Bạn mang gạo ngâm với nước trong vòng 5 – 6 tiếng để cho gạo ngấm nước.

Cách nấu xôi gấc ngon

2: Với gấc ta chọn loại gấc tươi, có màu đỏ. Sau khi mua gấc về ta tiến hành mang gấc bổ đôi và bóp vào với gạo. Bạn dùng gang tay bóp gấc với gạo để cho gạo quyện vào với gấc.

Cách nấu xôi gấc ngon

3: Bạn trộn gấc với gạo sao cho gấc và gạo quyện vào với nhau thật đều và đẹp như hình sau đây

Cách nấu xôi gấc ngon

Sau khi bạn trộn đều gạo với gấc thì tiếp theo bạn trộn tiếp một thìa muối với gạo gấc vừa trộn. Trong bước này chúng ta lọc bỏ hết tất cả hạt gấc ra khỏi gạo để chuẩn bị hấp cơm.

4: Sau khi chúng ta lọc bỏ được hạt gấc xong thì giờ chúng ta tiến hành đổ gạo vào nồi hấp. Đầu tiên bạn chuẩn bị một nồi cho thêm lưng nồi nước đặt lên trên bếp. Tiếp theo bạn lấy nồi hấp đặt lên bếp và tiến hành đậy lắm lại hấp. Bạn hấp xôi thi thoảng mở ra kiếm tra xem nước có bị cạn không, nếu nước bị cạn thì chúng ta đổ thêm nước còn nước đầy quá ta múc bớt ra không thì sẽ bị nhã xôi. Sau khi xôi chín thì bạn tiến hành cho thêm một ít nước cốt dừa vào cho xôi có vị thơm ngon hơn.

5: Sau khi xôi chín thì ta tiến hành mang xôi bỏ ra đĩa để chuẩn bị ăn. Khi ăn bạn dùng một ít hành khô phi lên rắc lên trên xôi cho xôi thêm vị thơm ngon và béo ngậy hơn nữa.

Cách nấu xôi gấc ngon

thành phẩm

Vậy là chỉ sau vài bước đơn giản chúng ta đã có ngay món xôi gấc ngon vô cùng rồi. Nào bây giờ cùng nhau đi thưởng thức thành quả của mình thôi nào.

Cách nấu xôi gấc ngon

Chúc các bạn thành công nhé!