Trang chủ Dạy Con Cách mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu của...

Cách mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu của bé

0
Chia sẻ

Khi bé lớn hơn độ khoảng 3 tuổi, bé có những quan điểm chính kiến của riêng bé, bé thể hiện sự không hài lòng, không thích với những điều bé ghét, bé thể hiện sự yêu ghét rõ ràng, đôi khi những lời nói của bé khiến người lớn khó chịu, vậy cách mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu của bé như thế nào. Bạn hãy cùng xem tiến sĩ Martin Drell thuộc viện Hàn Lâm của Mỹ về tâm lý trẻ nhỏ  đưa ra những trường hợp giả dụ và cách giải quyết nhé.

“Của con chứ”

Cách mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu của bé

Khi mẹ mua đồ chơi, quà cho con, bé sẽ chạy ra xí phần quà tốt nhất, lấy cả quà của anh chị và luôn miệng nhận là của mình, bé không nhận ra đây là hành vi không tốt, bé thích độc hưởng tất cả trò chơi, bé ghét phải chia quà cho người khác, bé còn có những tật rất hư như khóc lóc, giận dỗi để chiếm tất cả về mình. Khi điều này xảy ra bạn hãy phớt lờ đi sự nhõng nhẽo của bé, bạn hãy nghiêm mặt lại để bé sợ và để bé thấy bạn công bằng trong cách chia quà như thế nào, bạn đừng nuông chiều đáp ứng khi bé mè nheo nhé, điều này sẽ khiến bé sinh hư đó.

“Mẹ thật không công bằng”

Cách mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu của bé

Khi bé lên 3, bé thích xem chương trình gì bé sẽ tự mình bật điều khiển tivi, có những lúc bé xem phim quá hăng say và quên mất giờ đi ngủ khi bạn yêu cầu bé đi ngủ sớm thì bé sẽ tỏ ra khó chịu và nói rằng ” Mẹ thật không công bằng, tại sao mẹ có thể xem đến 12h trong khi con phải đi ngủ từ 10h” bé cũng có thể thay vì lên tiếng trách móc bé sẽ nũng nịu với bạn và nói là ” mẹ cho con xem chút nữa đi con vẫn chưa buồn ngủ” “, “con xem thêm chút thôi”…với những lời nói vòi vĩnh này bạn nên trao đổi thẳng thắn với bé về quy tắc ngủ, thống nhất ý kiến với bé, bạn hãy nhẹ nhàng nói cho bé hiểu khi lần sau bé quên và vẫn thức khuya ” con đã đồng ý với mẹ đi ngủ từ 10h rồi cơ mà, sáng mai con còn phải dậy sớm đến trường đó” khi đó bé sẽ tuân thủ giao ước tắt tivi và lên giường đi ngủ.

“Con muốn ngay bây giờ”

Cách mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu của bé

Khi bạn đang chuẩn bị bữa cơm tối cho cả nhà, bé nhà bạn chạy đến ôm chân bạn vào kêu la ” Mẹ cho con ăn bánh quy đi, con muốn ăn bánh quy luôn bây giờ cơ”. Khi đó nếu bạn bảo mẹ đang bận tí mẹ sẽ lấy cho con hay bảo con không được ăn vì sắp ăn cơm rồi, như vậy bé sẽ không chịu đâu, cách giải quyết ở đây là bạn hãy bảo bé sắp đũa hay ra cho con mèo ăn, đánh lạc hướng hoạt động của bé sáng hướng khác, thứ mà bé hứng thú và bé sẽ quên mất là mình vừa kêu muốn ăn bánh quy.

“Mẹ đừng cấm con”

Cách mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu của bé

Cha mẹ thường đặt ra rất nhiều yêu cầu cho con cái và khi đó bé sẽ cảm thấy mình bị cha mẹ gò bó chi phối bắt không được làm cái này, không được làm cái kia, bé trở nên tức giận khó chịu với những yêu cầu mà bố mẹ đặt ra, có trẻ sẽ chịu đựng và ngoan ngoãn làm theo lời cha mẹ nhưng có những bé sẽ phản ứng lại ngay ” Tại sao mẹ cấm con làm việc này, những đứa trẻ khác vẫn được làm cơ mà “. Với trường hợp này bạn nên bình tĩnh nghe những lời uất ức của con, hãy giải thích cho bé hiểu là tại sao bạn không muốn con làm điều này, bạn đừng giấu bé vì tầm tuổi này bé có thể hiểu được hêt điều mà bạn nói việc bạn không nói sẽ chỉ khiến tình cảm của bạn và bé trở nên sứt mẻ mà thôi.

Nhiều bé thấy khó chịu thậm chí tức giận vì những yêu cầu từ phía cha mẹ. Khi ấy, bé thường bực bội phản ứng: “Mẹ đừng cấm con. Sao con lại không được làm thế?”.

“Con không yêu mẹ”

Cách mẹ thông minh xử lý những lời nói khó chịu của bé

Khi bé muốn bày tỏ thái độ, sự bực bội của mình, trong lúc tức giận bé sẽ nói là bé không yêu mẹ, khi đó bạn cũng đừng buồn nhé, bạn hãy đợi cho bé bĩnh tĩnh hơn và cùng trò chuyện với bé, bạn và bé sẽ hiểu nhau hơn thông qua những cuộc nói chuyện tình cảm này, bạn hãy hiểu là những quy tắc mà bạn đặt ra cho con  vì muốn con được tốt đôi khi bạn nghĩ là nó tốt nhưng thật ra nó lại không hề tốt chút nào, nó khiến bé con của bạn không được thoải mái, và cảm thấy khó chịu nhiều. Khi bé tỏ thái độ về bất cứ việc gì bạn hãy bình tĩnh nói cho bé hiểu tại sao bạn lại làm như vậy nhé. Suy nghĩ của trẻ con rất đơn giản và chúng sẽ không giận bạn lâu nếu bạn nói cho chúng hiểu.