Cách mát-xa giúp bé táo bón đi tiêu tức thì.

0
Chia sẻ
Cách mát-xa giúp bé táo bón đi tiêu tức thì.
Rate this post

Bé thường xuyên bị táo bón khiến bạn lo lắng, táo bón cũng làm cho các bé chậm lớn hơn, để tránh tình trạng táo bón của trẻ trước hết bạn cần cân đối lại chế độ dinh dưỡng cho trẻ tránh ăn những thức ăn khó tiêu, ăn những thức ăn có chứa men tiêu hóa để bé được hấp thụ chất tốt hơn. Ngoài việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống các mẹ cần học các bài mát-xa giúp bé táo bón đi tiêu tức thì.
Mát-xa bụng mang lại cho bé rất nhiều lợi ích tốt. Ngoài việc giúp cơ thể của bé được cứng cáp, tinh thần được thoải mái, còn có tác dụng trong việc chống táo bón, kích thích sự tuần hoàn và tiêu hóa của bé. Mát-xa còn là sợi dây vô hình gắn kết mẹ và bé sơ sinh. Đó là một trong những liệu pháp đơn giản nhưng lại vô cùng tốt đối với sức khỏe của em bé. Nhiều nghiên cứu còn chứng minh rằng mát-xa không những giúp bé phát triển mà còn tạo cho cá bé học những ứng xử tốt hơn trong cuộc sống sau này.

Mát-xa sẽ giúp bé có nhịp thở đều đặn hơn, thúc đẩy kích thích sự tăng trưởng, đặc biệt đối với sự phát triển của não bộ, nâng cao sự phát triển của hệ thần kinh,, giúp bé thư giãn, tăng cường hệ thống miễn dịch cho bé giảm các cơn co thắt đào thải phân xu, táo bón, giảm nhanh đau bụng,… Đây là phương pháp nhanh nhất để giảm tình trạng táo bón ở trẻ.


Bài mát-xa cho bé.

Trước khi mát-xa bạn cần chuẩn bị những kiến thức sau:
– Bạn nên chuẩn bị một phòng đủ ấm vào mùa đông hay thoáng đãng kín gió vào mùa hè, nơi có không khí trong lành nhất.
– Bạn có thể chuẩn bị những bài hát nhẹ nhàng du dương trong khi mát- xa cho bé.
– Bạn cần chuẩn bị thảm êm và khăn bông sạch để quấn cho bé sau khi mát-xa xong và dầu mát-xa.
– Khi bạn mát-xa bạn cũng nên ăn mặc thoải mái và nên nhớ móng tay của bạn được cắt gọn gàng để tránh tình trạng làm xước da bé.
Các bạn lưu ý :
– Bạn có thể mát xa cho trẻ ngay từ khi mới chào đời mỗi ngày bạn có thể mát-xa3 4 lần mỗi lần 4 phút.
– Khi các bé có biểu hiện khó chịu buồn ngủ quấy thì bạn nên ngừng hoạt động này.
– Đặc biệt nơi mát xa cho bé cần kín gió nhé.
– Khi bé bị đầy hơi các mẹ có thể cho bé nằm sấp như vậy cũng khiến bé được ép bụng giúp hơi được đẩy ra ngoài dễ dàng, khiến bụng bé mềm hơn, đỡ bị trướng như trước.
Nhiều bà mẹ cho rằng mát xa trẻ sơ sinh sẽ làm rốn con bị đau nhưng các bạn yên tâm vì rốn không chứa dây thần kinh nào nên sẽ không đau. Khi bé được mát-xa thì bụng bé sẽ cảm thấy bớt khó chịu, dần dần bé sẽ biết cách đi tiêu sao cho đúng.
Sau khi chuẩn bị những kiến thức trước khi mát xa thì bạn bước tiếp theo thực hiện bài mát-xa cho bé.

Những bước mát-xa:

Bước 1:Cho bé nằm sấp cũng khiến bụng bé đỡ trướng và kích thích bé đi tiêu được tốt hơn. Dùng hai tay từ từ nhẹ nhàng vuốt dọc từ đầu bé tới lưng bé. Làm đi làm lại động tác này 20 lần.

Cách mát-xa giúp bé táo bón

Bước 2:Xoa lưng bé thành những hình tròn để giúp bé bớt cảm giác đau bụng

Cách mát-xa giúp bé táo bón

Bước 3: Đặt bé nằm ngửa trên mặt đệm phẳng cứng và êm. Bạn xoa nhẹ nhàng từ phải qua trái, cách này giúp bé giảm đau bụng và còn phòng tránh đầy hơi. Các bé được mát-xa thường xuyên sẽ kích thích cơ cổ nâng đầu sớm, cơ vai cơ ngực hoạt động bé sẽ sớm biết lẫy, ngồi, bò, giúp bé cử động tốt, sẽ tăng khả năng hoạt động nhanh sau này. Bé sẽ có thân hình săn chắc, dẻo dai, mạnh khỏe hơn. Mát-xa thường xuyên giúp tiêu hóa nhanh hơn vì làm tăng nhu động ruột, làm tăng cảm giác thèm ăn của trẻ giúp bé lên cân tốt và chóng lớn.

Cách mát-xa giúp bé táo bón

Bước 4: Tay xoa nhẹ nhàng quanh vùng rốn bé. Đặt hai ngón tay trỏ và giữa của bàn tay bạn cạnh rốn bé ấn nhẹ nhàng xoay vòng và bạn tiếp tục ấn nhưng nhẹ hơn, trượt ngón tay xung quanh rốn nhẹ nhàng và lặp lại.

Cách mát-xa giúp bé táo bón

Trên đây là một bài mát-xa được các chuyên gia khẳng định rằng mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ không những lợi đường tiêu hóa mà còn giúp bé thoải mái và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn, còn tăng khả năng thèm ăn cho bé, và giúp hệ đường ruột được phát triển đầy đủ hơn.

Các mẹ biết không khi bạn mát-xa xong các bé sẽ cảm thấy dễ chịu và có thể đi tiêu ngay tức thì. Khi mát xa xong các bạn quấn khăn và mặc quần áo cho bé ngay để tránh tình trạng khiến bé bị lạnh hay nhiễm gió.
Chúc các bạn thành công!