Trang chủ Ẩm Thực Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

0
Chia sẻ

Xôi cốm là một trong những món ăn vô cùng ngon và tuyệt vời. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách nấu xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời nhé.

nguyên liệu

Để làm được món xôi cốm chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu sau đây:

– cốm tươi

– đậu xanh

–  dừa nạo

– đường

– dầu ăn

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

Trên đây là một số nguyên liệu chúng ta cần để chuẩn bị món xôi cốm. Sau đây xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu xôi cốm ngon nhé.

cách làm

1: Để nấu được xôi cốm ngon thì việc đầu tiên chúng ta phải chọn được nguyên liệu ngon. Nguyên liệu đầu tiên chúng ta cần chọn đó là đậu xanh. Với đậu xanh chúng ta cần chọn được loại đậu xanh ngon và dẻo, các bạn nên chọn loại đậu xanh được sấy vì như vậy sẽ ngon hơn. Sau khi chúng ta mua đậu xanh về thì ta tiến hành công việc rửa đậu với nước sạch và đãi hết chất bẩn đi. Sau khi ta rửa đậu xanh xong thì các bạn chuẩn bị một thau nước chúng ta tiến hành công việc ngâm đậu. Với đậu xanh các bạn cần ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng để đảm bảo cho đậu xanh được dẻo ngon nhé.

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

2: Sau khi chúng ta ngâm đậu xanh xong thì ta vớt đậu ra để đậu khô ráo nước. Tiếp theo chúng ta chuẩn bị một nồi nước và thả đậu vào. Sau khi các bạn thả đậu vào bên trong thì chúng ta tiến hành cho nồi đậu xanh lên bếp ga và đun cho bao giờ nồi đậu sôi thì thôi.

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

3: Sau khi nồi đậu xanh xôi thì chúng ta tiến hành đổ nước của nồi đậu và đun tiếp đến khi đậu xanh nhừ bở ra thì thôi. Các bạn lưu ý đừng đổ hết nước nhé hoặc đừng để nguyên nước vậy vì như vậy có thể làm đậu sống hoặc nát quá.

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vờiCách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

4: Sau khi chúng ta đun đậu bở ra thì tiếp theo các bạn đổ đậu xanh ra rổ và chờ cho đậu xanh nguội rồi cho vào cối để giã đậu xanh cho nó nát ra.

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

5: Sau khi chúng ta giã đậu là xong bước làm đậu xanh rồi đó, giờ ta đến việc làm đồ cốm. Đầu tiên các bạn chuẩn bị nồi đồ, sau khi chuẩn bị nồi đồ xong các bạn cho vào nồi một ít nước rồi sau đó chúng ta tiến hành trộn cốm với dầu ăn và đổ lên khay đồ sôi và đặt nồi đồ sôi lên bếp. Khi đổ nước các bạn chú ý không nên đổ quá nhiều nước hay đổ quá ít nước nhé.

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

Các bạn tiến hành đồ cốm tới khi nào mở ra thấy hạt cốm dẻo là được. Đồ cốm cũng giống như bạn đồ sôi vậy đó nên chỉ cần hạt gạo chín dẻo là được rồi.

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

6: Với dừa thì chúng ta chọn mua dừa quả già và chúng ta tiến hành bổ dừa. Sau khi bổ các bạn dùng nạo để tiến hành nạo dừa thành các sợi nhỏ và để riêng ra bát. Với dừa thì các bạn có thể để nguyên hoặc chúng ta có thể ướp dừa với đường để cho dừa ngọt hơn, điều này chỉ thích hợp với người ưa đồ ngọt thôi.

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

7: Sau khi chúng ta chuẩn bị nguyên liệu xong và giờ cốm cũng đã chín rồi. Giờ các bạn chuẩn bị một chiếc bát và xúc xôi cốm ra rồi trộn thêm dừa vào, các bạn trộn cho đều nhé. Sau khi trộn dừa xong thì chúng ta lấy đỗ và rắc lên bên trên hoặc có thể trộn cùng với xôi cốm luôn.

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

8: Xôi cốm thì các bạn nên thưởng thức khi lúc xôi cốm còn nóng như vậy sẽ thưởng thức được độ ngon và dẻo, thơm của xôi cốm đó.

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

thành phẩm

Vậy là chỉ sau một số bước đơn giản và dễ làm chúng ta đã có ngay nồi xôi cốm ngon tuyệt rồi đó. Nào bây giờ mời các bạn cùng chúng tôi thưởng thức xôi cốm nhé.

Cách làm xôi cốm dẻo ngon tuyệt vời

Chúc các bạn thành công nhé.