Trang chủ Ẩm Thực Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

0
Chia sẻ

Cách làm tỏi đen, Thần dược tỏi đen đã tốt rồi, tỏi đen ủ bia còn tốt hơn nữa. Vậy bạn có muốn được tỏi đen cachlammoi.com chia sẻ bí quyết cách làm tỏi đen ủ bia đảm bảo thành công 100% nhưng cực dễ làm không nào? Cùng thực hiện nhé.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%
Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Thần dược tỏi đen đã tạo ra cơn sốt trên thị trường với rất nhiều công dụng của tỏi đen được tìm thấy. Và cũng qua đó, đã có rất nhiều các mà các chị em nội trợ đã mày mò để tìm các làm ra thần dược tỏi đen với giá thành rẻ cho gia đình sử dụng. Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu với các bạn cách làm tỏi đen ủ bia nhé.

Tỏi đen ủ bia ? Nghe có vẻ lạ nhỉ ! Nhưng đó là sự thật. Tỏi đen được làm từ tỏi tươi lên men ở một nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Vậy tại sao chúng ta không gia tăng thêm dược chất của tỏi bằng các ủ bia trước khi lên men tỏi. Các men vi sinh của bia sẽ dễ dàng tác động với các thành phần của củ tỏi trong quá trình lên men tạo ra được sản phẩm tỏi đen giàu dược chất hơn….

Tỏi đen (Black Garlic) đang được xem như một “thần dược” trong cuộc chiến điều trị ung thư được cả thế giới công nhận. Vì công dụng tuyệt vời của tỏi đen nên giá thành của nó không hề rẻ, nếu không nói là rất đắt. Hiện tại giá thị trường của tỏi đen dao động từ 1 triệu đến 2 triệu đồng (!), một chi phí không hề nhỏ.

nguyên liệu

Tỏi – 1 kg

Bia – 1 lon

Lưu ý: Bạn nên lựa các củ tỏi to, đẹp và đều nhau. Nếu bạn muốn làm nhiều hơn hoặc ít hơn 1kg tỏi thì hãy cứ suy ra từ tỷ lệ này nhé (1kg tỏi ~ 1 lon bia). Có thể chọn tỏi Lý Sơn (loại này giá thành hơi đắt) để có mẻ tỏi đen chất lượng

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Vật liệu:

Nồi cơm điện

1 cái thau

Giấy bạc khổ lớn

Cách làm

bước 1: Làm sạch và ngâm tỏi với bia

Tỏi sau khi mua về, để làm sạch tỏi, bạn lột bỏ lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài và làm sạch các bụi bẩm bám trên tỏi, sau đó cắt bỏ cuống cho gọn.

Tiếp đến, bạn cho tỏi vào thau nhựa sạch, rưới bia lên trên để bia thấm đều tỏi. Bạn ngâm tỏi trong khoảng 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh của bia. Tỉ lệ ngâm, bạn cho 1kg tỏi tương ứng với 1 lon bia nhé! Ở đây, chúng tôi dùng bia Heniken, bạn có thể sử dụng bia Sài Gòn, Hà Nội đều được nhé! Lưu ý đổ bia ngập tỏi, cứ 5 phút lại đảo tỏi một lần cho tỏi nhanh ngấm men vi sinh. Nhớ là chỉ ngâm tỏi khoảng 30 phút thôi đấy.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Bước 2: ủ tỏi bằng giấy bạc

Tiếp theo, bạn chuẩn bị một tờ giấy bạc khổ lớn cho vào nồi cơm điện. Sau khi ngâm tỏi với bia đủ 30 phút, bạn vớt tỏi ra và xếp vào nồi cơm đã có giấy bạc chuẩn bị sẵn rồi cuốn giấy bạc kín lại.Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon.

Nhiều mẹ chủ quan, không ủ tỏi bằng giấy bạc cho kín, hay không dùng giấy bạc để ủ tỏi làm tỏi đen. Vì vậy tỏi đen chưa thành mà tỏi trắng thì cháy khét lẹt cho tiếp xúc với nền nhiệt cao trong nồi cơm điện. Làm đi làm lại nhiều lần, nhiều mẹ mới rút ra kinh nghiệm bọc tỏi trong giấy bạc thay vì để trực tiếp vào nồi cơm điện thì mẻ tỏi đen tự làm mới thành công.Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

bước 3:

Sau đó, bạn cho giấy bạc bọc tỏi vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần (bạn hoàn toàn có thể yên tâm là sẽ không hỏng nồi và tiền điện hết chỉ khoảng 10.000 đồng).

Khi làm, bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

Nhiều người thắc mắc, có nhiều cách để ủ ấm tỏi đen, đặc biệt là chỉ ủ tỏi để làm tỏi đen trong khoảng 10 ngày. Tuy nhiên 10 ngày vẫn chưa đủ để tỏi trở thành màu đen đâu nhé! Sau 10 ngày ủ, tỏi không đen mà chỉ có màu hơi nâu nhạt. Một phần do bạn ủ nhanh, 1 phần do nồi cơm điện không đủ nhiệt. Vì vậy, một nồi cơm điện hoạt động bình thường sẽ cho mẻ tỏi đen tự làm ngon hơn rất nhiều là nồi cơm điện đã xuống cấp rồi các mẹ nhé!

Nhiều mẹ ở Hà Nội đã làm thành công mẻ tỏi đen chia sẻ kinh nghiệm: ” Trời mùa hè này, hay nắng to nên mọi người có thể tiết kiệm bằng cách ban ngày đem cả nồi cơm điện phơi chỗ ánh nắng mặt trời rọi vào, không mở nắp, nhiệt độ ban ngày trên 30 độ C đủ để men vi sinh họat động, ban đêm lại tiếp tục cắm điện”. Cách này cũng khá hay nhưng các mẹ nhớ theo dõi nhiệt độ để nồi ủ tỏi đen có thể duy trì mức nhiệt ổn định khi lên men nhé!

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Bước 5:

Quá trình ủ tỏi để làm tỏi đen chi tiết trong suốt 14 ngày

Trong suốt quá trình, bạn có thể mở nồi ra để kiểm tra tỏi hằng ngày. Mở vung ra xong rồi đóng lại ngay, bạn không nên để quá 5 phút nhé! Vì như thế tỏi đen khi thành phẩm sẽ không ngon.

Theo kinh nghiệm của facebook Trà My Ngọc Nguyễn, quá trình ủ tỏi để làm tỏi đen sẽ có dấu hiệu như sau:

Ngày 1: Đây là ngày chúng ta bắt đầu thực hiện và cho tỏi vào ủ trong nồi cơm điện. Lúc này, chưa có hiện tượng gì xảy ra.

Ngày 2: Lúc này, nồi tỏi nóng ran, khi mở ra kiểm tra hãy cẩn thận. Tỏi có màu trắng và có mùi giống với ngô bung.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Ngày 3: Tỏi vẫn màu trắng nhưng bắt đầu mềm hơn và có mùi dịu hơn so với ngày đầu.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Ngày 4: Tỏi vẫn chưa chuyển màu, nhưng đang chín dần từ bên trong và có mùi thơm dịu.

Ngày 5: Tỏi lúc này bắt đầu ngả sang màu hơi nâu.

Ngày 6: Lúc này, tỏi của chúng ta đã đi được nửa hành trình rồi đấy, các tép tỏi bắt đầu có màu nâu đen.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Ngày 7: Tỏi đã chuyển sang màu đen hơn so với ngày trước. Bạn sẽ thấy một số củ có màu sẫm hẳn.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Ngày 8: Lúc này màu đen của tỏi đã xuất hiện rõ rệt.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Ngày 9: Tỏi đang trong quá trình chuyển đổi.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Ngày 10: Tép tỏi bóc ra có màu nâu đen. Nếm thử

không còn vị cay và hắc của tỏi tươi.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Ngày 11: Tỏi bắt đầu khô, tép tỏi có màu đen. Nếm thử thấy mềm, dẻo, có vị chua chua, ngọt ngọt.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Ngày 12: Tỏi đã đen và đẹp hơn những ngày trước rồi đấy.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Ngày 13: Chúng ta sắp thu hoạch được rồi đây.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Ngày 14: Ngày thu hoạch đã tới rồi. Khi lấy tỏi ra, chúng ta sẽ thấy vỏ tỏi đã khô, tách ra bên trong thấy các tép tỏi màu đen. Dùng tay ấn thấy tép tỏi mềm, dẻo. Dùng thử sẽ thấy có vị ngọt ngọt, chua chua.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Đây là nhật ký quá trình cách làm tỏi đen cho các bạn tham khảo. Tuy nhiên, trong quá trình làm và ủ tỏi, bạn không nên mở nắp nồi ra quá nhiều lần như vậy. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm do quá trình lên men của tỏi đen không ổn định.

Nếu sau 14 ngày mở ra, tỏi đen thành phẩm vẫn còn hơi ướt ướt thì các bạn hãy ủ thêm vài ngày nữa nhé.

Ngoài ra, nếu nhà có trẻ nhỏ, các bạn tuyết đối không nên làm trong nhà nhé, hoặc tìm nơi nào đó không làm ảnh hưởng đến bầu khí quyển của bé. Vì khi làm tỏi đen, các hợp chất sulfur trong tỏi sẽ gây ra mùi hôi và hăng cực khó chịu. Đặc biệt là trong 3 – 4 ngày đầu làm tỏi. Các bạn hãy lưu ý điều này nhé.

thành phẩm

Nếu thời tiết đúng như dự kiến thì trong khoảng 14 ngày sẽ xong, tuy nhiên nếu sau 14 ngày mà tỏi đen của bạn vẫn bị ướt bên ngoài thì ngày cuối cùng vẫn cắm điện, nhưng mơ vung vài tiếng cho tỏi thoát hết hơi nước. Hoặc phơi tỏi vài tiếng dưới nắng, hoặc bật quạt hong khô, thế nào cũng được.

Cách làm tỏi đen tại nhà thành công 100%

Với cách làm tỏi đen vô cùng đơn giản tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại đảm bảo hiệu quả cũng như chất lượng này các bạn hãy cùng vào bếp và làm cho gia đình mình nhé, lợi ích từ tỏi đen mang lại là rất lớn. Mỗi ngày, một người bình thường chỉ nên ăn 2-4 tép, người già thì 1-2 tép là đủ. Tỏi đen có thể bóc ra và ăn luôn không cần chế biến gì khác hoặc cũng có thể cho vào sinh tố hay ngâm rượu. Đúng là quá tuyệt cho cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện phải không nào.

Chúc các bạn thành công!