Trang chủ Ẩm Thực Cách làm thịt gà nấu đông mới độc nhất

Cách làm thịt gà nấu đông mới độc nhất

0
Chia sẻ

Cách làm thịt gà nấu đông  thịt nấu đông là một món ăn đặc sắc có trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này lạ không như các món ăn nóng, ăn ngay mà nó đặc sắc bởi chúng ra phải để thịt đông vào mới ăn.

Thời xưa khi chưa có tủ lạnh thì món này chỉ được ăn khi mà mùa đông tới còn với nay thì thời đại phát triển ta có thể ăn bất cứ khi nào với món thịt nấu đông. Vậy cách nấu thịt đông như thế nào đây, ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Cách làm thịt gà nấu đông mới độc nhất - cachlammoi.com

Với người dân bắc bộ thì thịt đông là một món ăn rất đỗi quen thuộc. Thay vì làm thịt đông với thịt lợn thì nay ta sẽ làm thịt đông với thịt gà nhé các bạn.

nguyên liệu

Thịt gà : 1 con. Bạn nên dùng loại gà ta, trống hay mái đều được nhưng không nên dùng gà công nghiệp hoặc gà non nhé như vậy sẽ không ngon, gà sẽ không thơm đâu nhé.

Thịt lợn: tùy vào gia đình bạn ăn như thế nào, bì lợn có tác dùng làm chất đông cho món này.

Nấm hương, mọc nhĩ: tùy sở thích. Khi mua mọc nhĩ và nấm về bạn đem qua rửa sạch lại với nước nóng nhé. Sau khi ngâm nước nóng thấy mềm bạn cho thêm tý muối vào bóp cùng với mọc nhĩ và nấm nhé. Tiếp theo bạn đem mọc nhĩ thái nhỏ ra nhé. Nấm hương nếu to có thể bổ làm đôi

Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt tiêu

Hành khô, gừng bóc vỏ rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi ta mua gà về phải đem rửa sạch sẽ dưới vòi nước lạnh rồi dùng muối sát lên da gà và rửa lại. Để khi chặt gà không bị dập nát thì bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi chặt. Như vậy thì thịt gà sẽ không bao giờ bị dập nát.

Để thịt gà khi ăn được ngon hơn thì sau khi bạn chặt thịt gà xong bạn mang đi ngâm với gia vị. Điều đó sẽ giúp món thịt gà nấu đông của bạn khi ăn thêm đậm đà hơn đó. Đặc biệt bạn không thể bỏ qua được gia vị đó là hạt tiêu, vì hạt tiêu là mùi chủ đạo của món này.

Cách làm thịt gà nấu đông mới độc nhất - cachlammoi.com

Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp cho thêm ít dầu ăn và bật lửa to rồi đổ thịt gà vào xào qua 15 phút thì cho thêm mọc nhĩ và nấm hơn + hạt tiêu vào xào tiếp. Sau khi bạn xào qua thêm 10 phút nữa thì bạn tiến hành đổ nước vào để ninh trong nồi áp suất hoặc bạn có thể ninh bằng bếp ga.

Cách làm thịt gà nấu đông mới độc nhất - cachlammoi.com

Bước 3: Tiếp theo khi bạn ninh bạn cho thêm bì lơn vào và cho thêm nước vào tiếp tục ninh. Khi mà nồi sôi thì bạn giảm nhiệt độ xuống và mở nồi ra hớt phần bọt hay phần váng mỡ trên đầu đi. Điều đó làm cho món thịt gà nấu đông của chúng ta thêm đẹp hơn đó. Đun sôi khoảng được 5 phút thì bạn tiếp tục cho thêm mọc nhĩ và nấm hương vào đấy để đun tiếp nhé. Bạn ninh với bếp ga khoảng 3 tiếng là được, chú ý khi ninh bạn nên để ý nước nếu nước hết thì cho thêm vào nhé.

Bước 4: Sau khi bạn ninh thịt đã chín thì bạn có thể đổ ra bát hay hộp thủy tinh hoăc bạn để nguyên cả nồi và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nhé. Khi ăn bạn sắn thịt đông theo từng góc một để ăn nhé. Để món ăn thêm phần thâm mỹ thì bạn dùng miếng cà rốt tỉa hoa để trang trí thêm nhé hay dùng ít rau ngỏ vào đó.

Lưu ý: Với thời xưa thì món thịt đông chỉ nấu được khi trời trở đông nhưng hiện nay thì thời đại phát triển, công nghệ cũng phát triển nên bạn có thể nấu vào bất cứ mùa nào, chỉ cần gia đình bạn có chiếc tủ lạnh là được.

thành phẩm

Thịt gà nấu đông là món được chế biến ra từ thịt lơn nấu đông, món này rất đặc trưng vào ngày tết ở miền Bắc. Khi ăn thịt nấu đông có một mùi rất hấp dẫn và đặc trưng của thịt gà. Nếu bạn không thích thì có thể thay bằng các loại thịt hoặc độn các loại thịt với nhau như vậy sẽ ngon hơn đó.

Chúc các bạn thành công!