Cách làm tàu hũ đá mát lạnh chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần

0
Chia sẻ

Vào những ngày hè nóng bức thì có một bát tàu hũ nước đường mát lạnh thì tuyệt vời biết mấy. Các mẹ có thể yên tâm làm món ăn này vì nguyên liệu chính của nó chỉ là hạt đậu nành bổ dưỡng. Để làm món tàu hũ nước đường này cũng không quá khó. Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn cách làm tàu hũ đá mát lạnh thơm ngon cho cả gia đình.Không có chất bảo quản, không chất độc hại hơn nữa lại được thực hiện bằng phương pháp thủ công vì thế mà các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Cách làm tàu hũ đá mát lạnh
Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ đậu nành (đỗ tương) : 100 gam
+ nước đun sôi để nguội : 600 ml
+ đường nho : 1 thìa cà phê

Các bước thực hiện món ăn này

Cách làm tàu hũ đá mát lạnh

Bước 1: Đổ đậu nành vào trong một cái chậu rồi ngâm trong khoảng từ 4-6 tiếng đối với nước lạnh, và từ 3 đến 4 tiếng nếu sử dụng nước ấm. Các bạn không nên ngâm quá lâu vì như vậy đậu sẽ bị chua nấu lên sẽ không ngon. Khi đậu đã được ngậm no nước thì các bạn vớt ra rồi sả thật sạch với nước và đãi bỏ hết lớp vỏ bên ngoài. Để có thể làm môt bát tàu hủ đường ngon thì điều quan trọng đó là phải biết cách lựa đậu và ngâm đậu sao cho mềm khi xay mới được nhuyễn có như vậy thì tào phớ mới đạt yêu cầu.

Cách làm tàu hũ đá mát lạnh

Bước 2: Dùng một chiếc vải mùng mềm, hay các bạn cũng có thể sử dụng loại vải xô dành để lau cho trẻ em thì càng tôt. Sau đó các bạn lót miếng vải lên trên mặt rây mắt nhỏ. Dưới cùng chuẩn bị một cái nồi để hứng nước. Đổ phần nước đậu nành vào trong khăn để cho nước chảy ra hoặc các bạn cũng có thể bóp nhẹ để nước được chảy nhanh hơn. Hớt bọt trong đó để đậu sau khi hoàn thành sẽ không bị vữa.

Cách làm tàu hũ đá mát lạnh

Bước 3: Cho nước đậu vào trong nồi để đun khi nấu các bạn không đậy vung, canh chừng đến khi nào thấy nước sôi trào ra thì phải vặn nhỏ lửa lại tránh không bị chàn nhiều ra ngoài. Lấy một cái thìa bản rộng để khuấy cho thật đều sao cho nước đậu không bị cháy và hớt sạch bọt. Trong cách nấu đậu hủ nước đường thì chúng ta cần phải chú ý đặc biệt đến quá trình này, bởi vì việc thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc nhiều vào công đoạn này đấy. Các bạn thực hiện đun khoảng chừng 15 đến 20 phút thì tắt bếp.

Cách làm tàu hũ đá mát lạnh

Bước 4: Trong khi chờ đợi nồi nước đậu nguội sôi thì chúng ta tiến hành đun sôi khoảng 200ml nước cùng với 1 thìa cà phê đường nho để sử dụng làm nước láng khuôn.

Các bạn chú ý: Không nên dùng nước nóng để pha đường nho và đặc biệt không pha đường nho trước khi nấu xong nước đậu, vì đường nho vào nước sẽ dễ bị chua, và nếu càng nóng càng nhanh chua, tào phớ sẽ không thể nào đông được. Ngoài ra thì các bạn nên dùng loại khuôn sứ hoặc lõi nồi cơm điện để hạn chế nhiệt đồng thời giúp tào phớ được nhanh đông hơn.

Cách làm tàu hũ đá mát lạnh

Bước 5: Cuối cùng thì các bạn đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ phần nước đậu vào dung dịch nước đường nho đã pha vừa nãy (giúp đường nho có thể được hòa tan đều vào trong nước đậu thì như vậy tào phớ sẽ mịn và trông sẽ đẹp hơn). Khi thấy có xuất hiện bọt nổi lên trên bề mặt thì các bạn hãy nhanh tay hớt bọt bỏ đi. Sau đó đóng nắp nồi cơm điện và lưu ý là chỉ mở hé vung giúp thoát ít khí ra bên ngoài. Để yên hỗn hợp trong khoảng 30 phút, sau đó các bạn sẽ có ngay một nồi đậu hũ non vô cùng thơm ngon, mịn và thanh mát cho mùa hè rồi.

Ngoài ra các bạn có thể làm tàu hủ nước đường gừng sẽ có tác dụng giúp tăng huyết áp cho những người huyết quá thấp và đặc biệt gừng sẽ làm dậy mùi thơm ngon của tào phớ.