Cách làm tắc xí muội – Quất ngâm đường

0
Chia sẻ

CÁCH LÀM TẮC XÍ MUỘI – QUẤT NGÂM ĐƯỜNG

Vào những ngày tết nhà nhà đều chuẩn bị cho gia đình vài món mứt tết. Nhắc đến mứt tết thì ta không thể nào không nhắc đến tắc xí muội – quất ngâm đường. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ cách làm tắc xí muội – quất ngâm đường.

Giới thiệu món ăn

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

– 900 gram tắc ( hay còn gọi quất, hạnh )

– 900 gram đường

– 1 muỗng canh muối

– Ray nhôm

Cách làm tắc xí muội - Quất ngâm đường

Cách chế biến món ăn

Bước 1: Sơ chế tắc

Tắc mua về ta bỏ phần cuống. Rửa sạch với nước từ 2-3 lần cho sạch hết bụi bẩn. Sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.

Tiếp đến, cắt đôi tắc theo chiều ngang, vắt nước tắc qua ray để lọc hạt, phần vỏ tắc bỏ ở một tô khác. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết tắc. Lưu ý nên chọn mua những quả tắc chín vàng một chút, thân bóng bẩy.

Cách làm tắc xí muội - Quất ngâm đường

Kết thúc bước này, ta rửa lại phần vỏ tắc với nước sạch, rồi dùng dao cắt vỏ tắc thành sợi dài mỏng cho đến khi hết.

Bước 2: Ướp tắc

Vỏ tắc sau khi cắt cho hết vào tô lớn. Ướp cùng với nước tắc đã lọc hạt + 900 gram đường + 1 muỗng canh muối, sau đó trộn đều tay. Để trong 3-4 tiếng để phần đường tan hết ngấm vào tắc.

Cách làm tắc xí muội - Quất ngâm đường

Bước 3: Sên tắc

Ở bước này, bạn có thể sử dụng 2 cách sau đây:

– Cách 1:  Sên tắc trên bếp

Đây là cách làm khá nhanh và tiện lợi. Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, vặn lửa to vừa cho tới khi chảo nóng. Trút toàn bộ phần tắc vừa ngâm đường và muối vào chảo. Để lửa nhỏ liu riu rồi dùng đũa hoặc thìa khuấy nhẹ thật đều tay trong khoảng 5 đến 8 phút tới khi tắc trong lại thì bạn có thể tắt bếp và bắc chảo ra. Đây chính là tắc xí muội chúng ta cần. Đợi cho tới khi hỗn hợp này nguội, bạn đổ ngay ra một lọ thủy tinh thật sạch và đậy kín nắp để bảo quản.

– Cách 2: Phơi tắc ngoài nắng:

Nếu bạn có thời gian hãy thử cách này, hương vị của món tắc xí muội sẽ đậm đà hơn. Tắc đã ướp cho ra khay nhôm đem phơi nắng. Lưu ý khi lấy vào hãy dùng màn bọc thực phẩm bọc lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đến sáng hôm sau đem phơi tiếp. Sau khi đem phơi khoảng 3-4 nắng, cho ra hộp sạch đậy kín để bảo quản.

Cách làm tắc xí muội - Quất ngâm đường

Bước 4: Thưởng thức tắc xí muội

Cho vào ly một ít nước lọc, múc khoảng 1 đến 2 thìa nhỏ tắc xí muội ra ly rồi khuấy thật đều. Cho đá lạnh vào ly là sẵn sàng để thưởng thức rồi! Hãy chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé, món này còn có công dụng để chữa bệnh ho nữa đấy.

Cách làm tắc xí muội - Quất ngâm đường

Chúc bạn thành công với món  tắc xí muội – quất ngâm đường  này nhé!