Cách làm nước mắm chay cay ngon đúng điệu

0
Chia sẻ

Đối với những người ăn chay, ngoài nước tương  (xì dầu) thì nước mắm chay cay cũng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm. Nước mắm chay cay được dùng kèm với nhiều món ăn khác tạo nên hương vị đậm đà hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách làm nước mắm chay cay ngon đúng điệu. 

Nước mắm chay cay thơm ngon phải đảm bảo và màu sắc và hương vị. Món mắm không mặn chát như muối mà phải có hương vị thơm ngon đặc trưng – sự hòa quyện hoàn hảo của nhiều loại nguyên liệu.

Nguyên liệu

Để làm được món nước mắm chay cay, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu dưới đây:

  • 1/4 trái thơm
  • 2 trái ớt đỏ
  • 2 muỗng canh đường trắng
  • 1/2 muỗng canh muối
  • 1/2 muỗng canh hạt nêm chay
  • 2 muỗng canh nước tương

Trên đây đều là những loại nguyên liệu dễ kiếm mà bất kì gian bếp gia đình Việt nào cũng có. Nếu muốn làm nhiều hơn, bạn chỉ cần tăng lượng gia vị lên dựa vào tỉ lệ trên là được.

Sơ chế nguyên liệu

– Chọn trái thơm ít mắt, chín vừa, tươi ngon. Thực hiện cắt cùi, gọt vỏ và loại bỏ các mắt thơm. Bạn lấy 1/4 trái thơm để chế biến món mắm chay cay.

– Ớt đỏ chọn hai trai to vừa, tươi ngon, rửa sạch.

các bước tiến hành

Bước 1: Chọn một bát sạch, khô ráo. Sau đó, lấy 1/4 trái thơm đã chuẩn bị trên cắt bỏ cùi rồi băm nhỏ cho vào bát sạch.
nước mắm chay cay
Bước 2: Ớt bạn loại bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ.
nước mắm chay cay Bước 3: Bắt chảo lên bếp để làm nóng chảo. Lấy phần thơm đã được băm nhỏ ở trên cho vào chảo đảo sơ qua trong vòng 1 phút là được.
nước mắm chay cayBước 4: Cho vào chảo thơm khoảng 250ml nước sạch.
nước mắm chay cay
Bước 5: Sau khi cho nước thì thêm vào các loại gia vị gồm: 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nuớc tương. Dùng đũa khoáy đều, đun sôi hỗn hợp trong khoảng 2 phút là được.
nước mắm chay cay nước mắm chay cay
Bước 6: Chọn bát sạch, để ray lên phía trên rồi tiến hành lọc phần hỗn hợp vừa nấu qua rây. Lấy phần nước mắm và loại bỏ xác thơm. Nhiều người thích ăn thơm có thể để lại phần xác thơm và bỏ qua bước lọc cũng được.
nước mắm chay cayBước 7: Cuối cùng, bạn chỉ cần cho ớt băm nữa là hoàn thành món nước mắm chay cay rồi đấy.

nước mắm chay cayThành quả

Món nước mắm chay cay thơm ngon, là sự pha trộn hoàn hảo giữa hương vị của thơm, ớt và các loại gia vị khác. Vị nước mắm không quá chát mà có độ mặn vừa, chua chua, ngọt ngọt rất ngon. Món nước mắm dược sử dụng dùng kèm với các món bún, gỏi cuốn chay, bánh xèo chay, … thì không gì ngon bằng.
nước mắm chay cay nước mắm chay cay

Trên đây là công thức chi tiết giúp bạn thực hiện món nước mắm chay cay dễ dàng nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản và những bước thực hiện nhanh chóng đã tạo nên món nước chấm tuyệt vời. Chúc bạn thành công!