Trang chủ Ẩm Thực Cách làm nộm ngũ sắc ngon đẹp

Cách làm nộm ngũ sắc ngon đẹp

0
Chia sẻ

Nộm là một trong những món không thể thiếu trong các bữa tiệc gia đình được. Hãy cùng chúng tôi làm món nộm ngũ sắc ngon đẹp tuyệt vời này nhé!

Nguyên liệu

Nộm là một món vô cùng ngon, không chỉ thế nó còn là một trong số các món khai vị cho các bữa tiệc. Hãy cùng chúng tôi học cách làm món nộm ngũ sắc này nhé.

Để làm món nộm ngũ sắc ta cần đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

– 300g ức gà

– 400g tôm sú

– 400g ngó sen

– 1 – 2 củ cà rốt

– 1 – 2 quả dưa chuột

– 1 – 2 củ hành tây

– Tỏi, ớt

– Lạc rang

– Muối, bột ngọt, rau răm

Đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món nộm ngũ sắc. Nào bây giờ chúng ta đi vào cách làm món nộm ngũ sắc nhé.

cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với nguyên liệu để làm ra món nộm ngon thì đều giống các món khác, đầu tiên chúng ta cần chọn đó là nguyên liệu tươi ngon.

  • đối với gà: Chúng ta chọn mua phần ức gà vì phần này nhiều thịt và thịt có thớ rất tốt cho việc làm nộm. Để món nộm ngon bạn nên chọn mua phần ức của gà ta chứ không nên dùng loại gà công nghiệp. Gà ta có hương vị thơm hơn gà công nghiệp nên làm nộp sẽ ngon hơn. Sau khi bạn chọn mua được ức gà rồi thì bạn mang về rửa sạch rồi tiến hành luộc thịt gà. Khi luộc thịt gà bạn không nên luộc quá kĩ để tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng của gà nhé. Sau khi luộc xong gà bạn tiến hành xé nhỏ thịt ức gà theo thớ ra như hình bên dưới.

Cách làm nộm ngũ sắc ngon

  • Đối với tôm: Bạn chọn mua loại tôm sống, không chết hay không phải tôm để tủ lạnh. Bạn nên chọn mua những con tôm to như đầu ngón tay, tôm già. Để chọn được những con tôm già bạn dựa vào màu của tôm và càng tôm như vậy sẽ chọn được tôm ngon. Sau khi bạn mua được tôm thì mang về rửa sạch dưới vòi nước sạch và cho tôm và nồi luộc. Sau khi luộc xong tôm bạn tiến hành cắt đầu tôm bỏ đi và bóc lớp vỏ ngoài của tôm ra để tôm trần với thịt. Bạn làm giống như hình bên dưới là được.

Cách làm nộm ngũ sắc ngon

Chú ý khi bạn luộc tôm không nên cho quá nhiều nước hoặc bạn có thể không cần cho nước cũng được.

Bước 2: Đối với cà rốt

Cà rốt bạn chọn những củ tươi, có màu óng đỏ như vậy sẽ ngon. Những củ cà rốt tươi là những củ bên trên đầu nó có màu xanh chứ không phải bị thâm đen. Sau khi bạn mua cà rốt xong mang về cạo lớp vỏ bên ngoài đi và rửa sạch với nước. Tiếp theo bạn xắt khúc 5 cm hoặc 4 cm rồi mang thái nhỏ thành sợi như hình dưới đây.

Cách làm nộm ngũ sắc ngon

Bước 3: Ngó sen

Đối với ngó sen thì bạn nên chọn loại ngó tươi, vì ngó tươi sẽ giòn và thơm hơn ngó sen để lâu rồi. Nếu bạn có thể tự đào ngó sen thì tốt nhất còn không thì bạn có thể ra chợ mua những ngó sen có màu sữa, những ngó vậy là ngó sen non ăn sẽ ngon và ngọt hơn ngó già. Sau khi bạn mua ngó sen xong mang về rửa sạch và ngâm qua nước muối khoảng 10p, tiếp theo bạn tiến hành xắt khúc và thái ngó sen thành sợi nhỏ. Một lưu ý nhỏ, để ngó sen được giòn hơn bạn có thể ngâm qua nước đá.

Cách làm nộm ngũ sắc ngon

Với hành tây bạn chọn những củ hành vừa vừa rồi bóc lớp vỏ ngoài và tiến hành thái nhỏ ra rồi rửa với nước sạch. Sau khi rửa với nước sạch bạn mang ra ngâm với nước đá khoảng 15p để cho hành tây thêm ngon hơn.

Bước 4: Pha nước chấm

Nước chấm bạn cũng tiến hành pha theo tỷ lệ 1 : 1:1 và sau đó bạn thêm nếm sao cho vừa miệng mình là được. Nước chấm gồm có tỏi băm, ớt thái nhỏ, chanh, đường, nước lọc, nước mắm.

Cách làm nộm ngũ sắc ngon

Bước 5: Trộn đều nguyên liệu

Trong bước này đầu tiên bạn lấy một cái nồi hay bát to đổ tất cả nguyên liệu vào sau đó bạn tiến hành cho thêm nước mắm trộn vào và trộn đều tất cả các nguyên liệu lên. Sau đó bạn cho thêm ít ớt vào và thêm ít rau hương vị vào lại trộn đều tiếp.

Cách làm nộm ngũ sắc ngon

thành phẩm

Vậy là đã xong món nộm ngũ sắc rồi đó. Hãy cùng thưởng thức thành quả của mình thôi nào.

Cách làm nộm ngũ sắc ngon

Chúc các bạn thành công!