Cách làm nghệ ngâm mật ong – thần dược cho sức khỏe bạn

0
Chia sẻ

Nghệ từ lâu đã trở thành thần dược chữa được rất nhiều bệnh và còn giúp bảo vệ cho sức khỏe của các chị em phụ nữ. Từ nghệ chúng ta có nhiều cách chế biến thành thuốc khác nhau một trong những cách đó là nghệ tươi ngâm với mật ong.

Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn cách làm món thịt xá xíu đậm đà và hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình.

Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn cách làm nghệ ngâm mật ong cho cả gia đình.

1. Các bước ngâm nghệ tươi với mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm nghệ ngâm mật ong
Các bạn nên chọn những củ nghệ tươi có màu sẫm vì như vậy sẽ tốt hơn những củ nghệ còn non. Tuy nhiên các bạn cũng không nên chọn những củ có màu đen vì đó là củ đã quá già như vậy khi ngâm sẽ nhanh hỏng. Tuy nhiên cũng không nên mua những củ nghệ có nhiều nước vì như vậy phần mật ong sẽ bị loãng đi.

Mật ong

– sử dụng mật ong đặc và nên chọn loại mật mới sản xuất. Tốt nhất nên chọn mật ong rừng.

Hũ đựng nghệ

– sử dụng những loại hũ thủy tinh có nắp đậy
– hũ cần tương xứng với lượng nghệ và mật ong mà bạn ngâm
– nên cho nước sôi vào để khử trùng sau đó để không
Sử dụng một cái đĩa, que hay cái gì nặng để chèn nghệ không để nổi lên trên mặt.

Liều lượng

– mật ong và nghệ các bạn ngâm theo tỉ lệ 2.1. Các bạn cần chú ý là lượng mật ong khi ngâm cần lớn hơn lượng nghệ. Các bạn cần bỏ lại 20% không gian của lọ thủy tinh chứ không nên ngâm hết.

Các bước tiến hành làm nghệ ngâm mật ong

Cách làm nghệ ngâm mật ong

Bước 1: Đầu tiên các bạn tiến hành bẻ rời các nhánh nghệ ra sau đó rửa sạch.

Cách làm nghệ ngâm mật ong

Bước 2: Để nghệ cho thật ráo nước rồi gọt bỏ vỏ và những phần bị hư.

Bước 3: Tiếp đó các bạn cắt nghệ thành từng miếng mỏng hoặc thành những cục nhỏ tùy vào ý muốn của mỗi người.

Cách làm nghệ ngâm mật ong

 

Bước 4: Xếp phần nghệ đã được sơ chế ở bước 3 vào hũ. Các bạn nên xếp nghệ và đổ mật ong vào khoảng 80% không gian của lọ thủy tinh vì như thế sẽ giúp nghệ không có mùi lạ.
Bước 5: Đổ mật ong vào. Đảm bảo lượng mật ong đổ vào phải nhiều hơn lượng nghệ và lưu ý là cần bỏ lại một khoảng để đặt vật đè và khi ngâm còn có lượng nước tăng thêm.

Bước 6: Đặt vật đè vào bên trong lọ nghệ. Các bạn lưu ý chèn kỹ vật đè ra các góc để nghệ không bị nổi lên trên bề mặt, luôn luôn nằm dưới lớp nước, nếu không sẽ có váng trắng nổi lên.

Nếu không có vỉ hay que, các bạn có thể dùng một túi nhựa sạch có nước sau đó cột chặt miệng túi, và lồng thêm một lớp túi nữa ở bên ngoài để nước không bị rò rỉ vào lọ nghệ.

Cách làm nghệ ngâm mật ong

Bước 7: Vặn thật kín nắp hũ và cất ở những nơi thoáng mát và tối.
Những ngày đầu khi các bạn ngâm nghệ sẽ thấy xuất hiện nhiều bọt trắng tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường các bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần nghệ không bị nổi lên trên mặt của mật ong là được.
Các bạn có thể ngâm từ 2 tuần đến 1 tháng là có thể sử dụng được. Trường hợp bạn ngâm nhiều nghệ thì có thể sử dụng lâu hơn.

2. Bảo quản

Khi mở ra sử dụng nên:

– Nên đổ bớt ra một hũ nhỏ để sử dụng thường xuyên chứ không nên ngày nào cũng mở hũ nghệ ra

Cách làm nghệ ngâm mật ong
– Sau khi sử dụng các bạn nhớ cất hũ nghệ ở những nơi thoáng mát và tối. Nếu thời tiết quá nóng thì nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
– Phần xác nghệ các bạn có thể để luôn trong hũ, tuy nhiên các bạn đừng quên để nó nằm phía dưới lớp mật ong. Hoặc cũng có thể vớt hết xác nghệ ra rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, mỗi ngày có thể ăn từ 2-3 viên.

Chỉ bằng vài bước là các bạn đã có thể làm cho mình một lọ nghệ ngâm mật ong rồi.

Chúc các bạn thành công nhé!