Trang chủ Ẩm Thực Cách làm mứt xí muội cay cay nồng nông ăn ngon tuyệt

Cách làm mứt xí muội cay cay nồng nông ăn ngon tuyệt

0
Chia sẻ

Xí muội là một món mứt không chỉ ngon mà nó còn có thể chữa được ho, chứng cao huyết áp nữa. Nguyên nhân do xí muội dùng nguyên liệu chính là quả tắc. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách làm mứt xí muội ngon cho ngày Tết nhé.

nguyên liệu

Để làm được mứt xí muội ngon thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

xí muội tươi,

đường cát trắng,

xúp muối,

xúp gừng tươi xay nhuyễn,

ớt bột khô,

nước tro tàu.

Chỉ với một số nguyên liệu cơ bản như vậy là chúng ta có thể làm được ngay món mứt xí muội ngon tuyệt rồi đó. Sau đây xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm mứt xí muội ngon tuyệt nhé.

cách làm

1: Xí muội hay còn được gọi là quất là nguyên liệu chính cho món mứt này, đầu tiên để làm được mứt ngon thì chúng ta cần mua được xí muội ngon. Với xí muội thì chúng ta nên chọn những quả chín vàng dùng để làm mứt, bên cạnh đó chúng ta cũng cần chọn thêm đó là xí muội phải tươi, không dập nát hay thối. Sau khi chúng ta chọn được xí muội thì giờ ta mang xí muội đi rửa sạch.  Sau khi các bạn rửa sạch thì chúng ta chuẩn bị một con dao và tiến hành khứa xung quanh xí muội. Sau khi ta khía xong xí muội thì chúng ta chuẩn bị một chậu thau nước sạch rồi pha thêm một chút muối vào bên trong. Các bạn ngâm xí muội vào bên trong thau nước muối pha loãng trong vòng khoảng 10 tiếng. Sau khi hoàn tất quá trình ngâm thì chúng ta tiến hành mang xí muội đi rửa sạch với nước.  Sau khi rửa xong chúng ta lại chuẩn bị một thau nước nữa và đổ nước tro vào bên trong rồi lại cho xí muôi vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng rồi các bạn rớt ra và để ráo nước.

2: Sau khi chúng ta vớt xí muội ra cho ráo nước thì ta mang xí muội đi ướp đường. Đầu tiên các bạn chuẩn bị một thau sạch và đổ hết xí muội vào bên trong, tiếp theo đó chúng ta mang đường đổ lên trên xí muội và để như vậy cho đến bao giờ xí muội tan ngấm vào đường hết và đường tan chảy hết thì thôi.

3: Sau khi đường tan chảy chúng ta tiến hành sên xí muội. Các bạn chuẩn bị một chảo sạch và đặt lên bếp rồi đun cho chảo nóng, sau khi chảo nóng chúng ta đổ hết tất cả xí muội cùng với nước đường vào sên với lửa nhỏ. Sau khi các bạn sên với một thời gian dài mà thấy đường đóng cục lại và kết vào từng quả xí muội thì lúc đó xí muội của chúng ta đã được rồi đó. Các bạn bắt xí muội xuống và tiến hành để nguội. Sau khi nguội thì chúng ta có thể dùng túi nilong để bảo quản mứt xí muội rồi đó.

thành phẩm

Các bạn thấy đó, chỉ bằng một số bước đơn giản là chúng ta có thể làm ra ngay một món mứt xí muội ăn vừa ngon lại còn bổ cho sức khỏe nữa đó. Nào bây giờ cùng nhau thưởng thức món mứt này thôi nhé.

Cách làm mứt xí muội ngon và đơn giản nhất
Cách làm mứt xí muội ngon và đơn giản nhất

Chúc các bạn thành công với món mứt xí muội của mình nhé.