Cách làm mứt tắc ngon đúng điệu cho ngày tết

0
Chia sẻ

CÁCH LÀM MỨT TẮC NGON ĐÚNG ĐIỆU CHO NGÀY TẾT

Trái tắc là cách gọi của người miền Nam đối với quả quất ( cách gọi của người miền Bắc ). Đây là loại cây ra quả quanh năm, nhất là vào dịp Tết người dân thường mua về làm đồ trang trí. Như chúng ta đã biết trái tắc có tác dụng rất nhiều, theo kinh nghiệm dân gian trái tắc dùng để trị ho,long đờm rất tốt, bệnh đường tiêu hóa, đau bụng, sa dạ con sau sinh,…Muốn công dụng của trái tắc được mọi người biết đến nhiều hơn người ta đã chế biến được món mứt tắc để đi sâu vào đời sống mọi người. Mứt tắc dẻo vừa ngọt vừa thơm, có màu vàng óng rất đẹp mắt, mứt tắc có tác dụng trị ho tốt. Hôm nay chị em hãy tự làm mứt tắc tại nhà để dành ăn dần đi nhé. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm mứt tắc thơm, ngon nhất.

Nguyên liệu làm mứt tắc

– 500g tắc trái

– 300g đường tinh

– Một ít muối bọt , vôi ăn trầu

– Một muỗng café phèn chua

Cách làm mứt tắc ngon đúng điệu cho ngày tết

Các bước thực hiện

Bước 1: Tắc chọn quả chín vàng, đều nhau, không dập nát,cắt sát cuống, đem rửa qua nước cho sạch bụi, đem ngâm với nước muối khoảng 30 phút. Vôi bột ngâm với nước, để qua đêm đợi phần bột lắng xuống, gạn lấy phần nước trong để ngâm tắc. Dùng dao có mũi nhọn cắt quả tắc ra làm các múi bằng nhau, chỉ cắt một đường ngắn ở giữa quả tắc, để khi sên mứt sẽ không bị nát.

Cách làm mứt tắc ngon đúng điệu cho ngày tết

Bước 2: Đem vớt tắc ra, ấn dẹt cho bớt chua và hạt, rửa lại thật sạch với nước rồi để ráo. Ướp tắc với lượng đường tương ứng, nếu không thích nhiều ngọt có thể bớt xuống 300g đường. Tuy nhiên muốn bảo quản tắc được lâu thành phẩm tắc mứt vàng, sánh thì nên cho lượng đường tương ứng. Trong quá trình ướp thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để tắc ngấm đường.

Cách làm mứt tắc ngon đúng điệu cho ngày tết

Bước 3: Khi tắc ướp đường đã tan gần hết thì tiến hành cho mứt, cho tắc vào chảo chống dính đặt lên bếp để chế độ lửa to gần 10 phút đầu, sau đó hạ dần lửa. Không cần đảo nhiều lần vì sẽ làm tắc bị nát. Khi thấy nước tắc bắt đầu sánh lại, đảo thấy hơi nặng tay, từng quả tắc đã chuyển màu trong, sánh mịn để tần 5 phút, lúc này nên đảo nhẹ liên tục, tránh tắc bị chảy đường.

Cách làm mứt tắc ngon đúng điệu cho ngày tết

  Bước 4: Xếp tắc ra khay nướng đem sấy trong lò với nhiệt độ 100 độ C tầm 40 phút (thời gian sấy cũng tùy vào sở thích của mỗi bạn. Nếu muốn dẻo nhiều thì sấy ít, muốn khô hơn thì sấy lâu hơn)

Cách làm mứt tắc ngon đúng điệu cho ngày tết

Bước 5: Mứt tắc hoàn thành, để nguội, xếp vào lọ, đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng được rất lâu. Mứt tắc không những đẹp mà còn có tác dụng trị ho rất tốt nhất là thời tiết giao mùa.

Cách làm mứt tắc ngon đúng điệu cho ngày tết

Chúc các bạn thành công.