Trang chủ Ẩm Thực Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

0
Chia sẻ

Mứt là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong ngày Tết. Thay vì chúng ta phải mua nó ở ngoài thì nay cachlammoi.com xin hướng dẫn bạn cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết.

nguyên liệu

Để làm được món mứt nghệ vô cùng ngon này chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

– 1 -2kg nghệ đỏ

– đường trắng

– 1 – 2quả chanh

– 5 -10 muỗng canh mật ong

– ống vani

Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

Cứ vào mỗi dịp Tết đến xuân về là các chị em chúng ta lại thi nhau trổ tài đảm đang của mình với các món mứt. Vậy thay vì món mứt thông thường như mọi năm thì nay chúng ta làm món mứt nghệ vô cùng thơm ngon bổ dưỡng này nhé. Nào chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách làm thôi.

cách làm

Bước 1: Với nghệ

Để làm món mứt ngon thì đối với loại mứt nào cũng vậy chúng ta đều phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon thì như thế món mứt của chúng ta mới ngon được. Cũng giống như các loại mứt khác thì mứt nghệ cũng thế, đầu tiên bạn cần lựa chọn những củ nghệ ngon, tươi để làm mứt. Cách chọn những củ nghệ ngon là bạn sờ vào nghệ ấm vào nó hoặc là bạn nhìn qua vỏ, thấy vỏ nghệ mịn không bị tróc lớp vỏ ngoài ra thì đó là nghệ tươi, mới đào lên. Loại nghệ đó có thể làm mứt được, sau khi bạn chọn mua được nghệ xong bạn tiến hành mang nghệ đi rửa sạch cho hết lớp đất cát còn dính trên nghệ đi. Sau khi rửa sạch bạn tiến hành gọt vỏ ngoài của nghệ và tiến hành thái mỏng các miếng nghệ như hình dưới đây.

Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

Bước 2: Nghệ khi bạn thái xong thì bạn chuẩn bị một chậu thau nước muối loãng và tiến hành bỏ nghệ đã thái vào ngâm trong đó 1 – 2 tiếng. Sau khi ngâm xong bạn bỏ nghệ ra rổ và để cho ráo nước.

Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

Bước 3: Sau khi nghệ đã ráo nước bạn lấy một nồi nước bỏ lên bếp và cho thêm 1/2 – 1 quả chanh vắt vào đó và tiến hành luộc nghệ. Bạn đun cho đến khi sôi khoang 1 – 2 phút thì tắt bếp bắt xuống và đổ nghệ ra rổ ngay rồi mang ra xảy với nước lạnh. Điều này giúp cho món mứt nghệ thêm giòn hơn đó.

Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

Sau khi bạn luộc nghệ xong thì bạn nên nếm thử nghệ để đảm bảo nghệ không còn đắng. Nếu nghệ vẫn đắng thì bạn tiếp tục luộc nghệ tiếp để khử hết vị đắng của nghệ đi.

Bước 4: Sau khi bạn khử hết vị đắng của nghệ thì bạn tiến hành công việc ướp đường. Với nghệ chúng ta ướp với tỷ lệ 1 : 1 cứ 1 cân đường thì 1 cân nghệ bạn nhé. Nếu bạn không thích dùng đường thì bạn có thể cho mật ong vào để ướp và giảm lượng đường đi.

Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

Bạn tiến hành ướp như vậy cho đến khi đường của bạn tan hết, như vậy thì sẽ đảm bảo được đường ngấm vào nghệ. Tốt nhất bạn nên ướp nghệ qua đêm, như vậy sẽ đảm bảo nhất.

Bước 5: Sau khi ướp đường với nghệ xong bạn tiến hành sên nghệ.

Bạn bắc chảo lên bếp rồi đổ nghệ vào, lúc đầu khi sên bạn nên cho lửa vừa, bạn cứ đun với lửa vừa khi nào đường trong nghệ sôi lên thì bạn vận nhỏ lửa đi hết cỡ. Thỉnh thoảng bạn đảo qua nghệ để đảm bảo nghệ không bị cháy nhé. Bạn cứ làm như vậy cho đến khi nghệ dẻo ra thì lúc đó nghệ được rồi đó.

Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

Lưu ý: Khi sên nghệ, bạn nên dùng chảo nào có đế dày để sên.

Bước 6: Trong lúc sên nghệ bạn thấy miếng nghệ nào dính với nhau thì dùng đũa tách nó ra cho ngon nhé. Bạn cứ đảo nhẹ nhàng cho đến khi đường cô lại và bám vào nghệ là được nhé. Để cho nghệ thơm hơn bạn đổ vani vào trước lúc bắt nghệ ra nhé.

Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

Bước 7: Sau khi sên nghệ xong bạn đổ ra mâm dùng quạt thổi cho nghệ hết nóng và sau đó bạn dùng túi nilong hay hộp để đựng nghệ nhé.

Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

 

thành phẩm

Vậy là đã xong món mứt nghệ rồi đó. Thật dễ phải không nào các bạn.

Cách làm mứt nghệ thơm ngon cho ngày Tết

Chúc các bạn thành công!