Trang chủ Ẩm Thực Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

0
Chia sẻ

Mứt là một trong các món ăn ngọt không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống của Việt Nam ta. Vậy hãy cùng cachlammoi.com đi tìm hiểu cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết nhé.

nguyên liệu

Ngoài những món mứt nghệ, mứt gừng thì mứt cà rốt là một trong những món được chị em tìm kiếm cách làm nhiều nhất. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem làm mứt cà rốt cần những nguyên liệu gì và cách làm ra sao nhé.

1 – 2kg cà rốt

đường

nước vôi trong

Bột vanilla

Phèn chua.

Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

Trên đây là những nguyên liệu để làm mứt cà rốt rồi, thật dễ kiếm phải không nào. Vậy cách làm nó như nào nhỉ. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

cách làm

Bước 1: Với cà rốt

Với mứt và các đồ ăn khác đều thế, để làm được nó ngon thì đầu tiên ta cần chọn đó là nguyên liệu tươi ngon. Với mứt cà rốt cũng thế, chúng ta cần chọn những củ cà rốt tươi, già và to nữa. Để chọn cà rốt tươi thì bạn có thể nhìn vỏ và màu sắc của cà rốt nhé. Sau khi bạn chọn được cà rồi rồi thì bạn có thể mang về và cạo đi lớp vỏ ngoài rồi tiến hành thái sắt khúc hình bông hoa với độ dầy là 1 -1,5 mm nhé. Sau khi bạn sắt khúc xong thì bạn tiến hành ngâm với nước vôi trong.

Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

Nước vôi trong là nước khi người ta tôi vôi sẽ tạo nên nước vôi trong. Bạn có thể đi mua 2 cục vôi về và đổ nước vào để qua đêm là sáng hôm sau có nước vôi trong để dùng rồi.

Bạn tiến hành ngâm cà rốt với nước vôi trong trong khoảng 2 đến 3 tiếng là được. Sau khi ngâm với nước vôi trong xong bạn mang cà rốt ra rửa lại với nước vài lần để cà rốt không còn ám mùi vôi nữa.

Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

Mục đích ngâm cà rốt với nước vôi trong là để giúp cà rốt thêm cứng hơn, khi sên sẽ giòn hơn và không vị nát.

Bước 2: Đối với phèn chua

Đầu tiên với phèn chua bạn cần đun sôi với nước. Sau khi bạn đun sôi với nước thì bạn tiến hành cho cà rốt vào để đun tiếp tục trong vòng 5 – 10 phút. Sau khi bạn đun sôi cà rốt với phèn chua thì bạn tiến hành vớt cà rốt ra và rửa lại với nước lạnh ngay nhé.

Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

Bước 3: Sau khi rửa cà rốt rồi bạn tiến hành công việc ướp cà rốt.

Đầu tiên bạn mang cà rốt đã rửa đổ vào một cái nồi hay cái âu lớn. Sau đó bạn tiến hành rắc đường lên lớp cà rốt vừa đổ đó. Bạn làm như vậy cho đến khi hết cà rốt thì thôi. Thông thường với mứt cà rốt thì 1 kg cà rốt sẽ đi với 500g đường, như vậy tỉ lệ của nó là 1 :2 nhưng cũng tùy theo độ ngọt mà người ăn muốn mà có thể tăng hoặc giảm đường đi. Bạn tiến hành ướp đường với cà rốt từ 2 – 4 tiếng cho đường tan hết là được.

Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

Bước 4: Sau khi cà rốt đã ngấm đường bạn tiến hành đặt chảo lên bếp và chuẩn bị sên cà rốt.

Bạn đun cho chảo nóng già rồi đổ cà rốt vào và sên. Khi sên bạn chú ý nên đun nhỏ lửa và đảo cà rốt liên tục để tránh cho việc cà rốt bị cháy nhé. Khi sên cà rốt bạn phải thật từ từ không được nóng vội để cho cà rốt bị cháy đó.

Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

Bạn cứ tiếp tục sên cà rốt như vậy là được đến khi đường cạn và cô lại cà rốt là được nhé.

Bước 5: Bạn chú ý một chút khi đường chuẩn sền sệt cô lại thì bạn nên hạ lửa xuống nhỏ nhất có thể để tránh trường hợp món mứt của bạn bị cháy đường nhé. Để cho món mứt của bạn thêm thơm ngon thì trước khi bắt xuống bạn cho thêm vani vào và đảo qua rồi bắt xuống.

Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

thành phẩm

Vậy là món mứt cà rốt của chúng ta đã xong rồi đó. Thật dễ phải không nào các bạn.

Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

Thành phẩm sẽ đẹp như này nếu chúng ta biết trang trí một chút thôi.

Cách làm mứt cà rốt ngon tuyệt cho Tết

Chúc các bạn thành công!