Cách làm món sò lông xào chua ngọt ngon tuyệt

0
Chia sẻ

CÁCH LÀM MÓN SÒ LÔNG XÀO CHUA NGỌT NGON TUYỆT

Đối với sò lông, từ xưa đến giờ ta hay chế biến sò lông nướng mỡ hành, cùng một nguyên liệu nhưng ta có thể chế biến được nhiều món khác nhau với nhiều hương vị khác nhau, như thế sẽ làm cho món ăn thêm đa dạng và phong phú hơn. Và với nguyên liệu là sò lông thì hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu món sò lông xào chua ngọt ngon tuyệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món sò lông xào chua ngọt này.

Nguyên liệu để chế biến

– Nấm linh chi nâu

– Lá quế, 1/4 trái thơm, 1 trái dưa leo vừa, 1 trái cà chua vừa

– 1 củ vừa hành tây, hành lá

– Sò lông: 1kg

– Tương cà, tương ớt, sa tế, tương xí muội

– Hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, bột năng

– Cùng các gia vị thông thường

Các bước chế biến

Bước 1: Để tiết kiệm thời gian ta sơ chế phần rau củ, về phần cà chua ta cắt 2 ra sau đó bỏ hạt và thái múi cau, mục đích của việc bỏ hạt cà chua là trong quá trình xào cà chua sẽ không ra nước. Phần thơm ta cắt theo hình rể quạt, dưa leo ta bỏ hạt và cắt làm 4, cắt xéo khoảng 8 ly. Hành tây ta đem lột vỏ và cắt múi cau. Sau khi mua nấm linh chi về ta cắt bỏ hết phần gốc đi, sau đó ta ngâm vào nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nấm. Phần hành lá ta đem rửa sạch sau đó cắt thành khúc.

Image result for sò lông xào chua ngọt

Bước 2: Ta sơ chế phần sò lông, ta có bí quyết lựa chọn sò lông ngon, nhận biết sò tươi là những con sò đang thò lưỡi ra khi chúng ta chạm tay vô nó đóng lại là những con sò tươi, còn sống. Ta hãy chọn những con vừa phải, đừng quá to cũng đừng quá nhỏ. Muốn có món sò ngon thì cần phải chọn được sò ngon.

Image result for sò lông

Bước 3: Sò mua về ta đem rửa sạch sau đó cho vào nước luộc sôi, ta luộc sò vừa chín, nếu để chín quá sò sẽ dai.

Image result for sò lông xào dầu

Bước 4: Ta bật bếp và cho vào chảo một ít dầu, để cho dầu sôi tiếp đó ta cho hành băm và tỏi băm vào phi lên cho thơm, khi nghe hành tỏi phi đã dậy lên mùi thơm thì tiếp đó ta cho phần sò đã luộc vào xào chung. Ta nêm nếm cho vào một muỗng canh ớt xa tế, một ít muối, một ít bột nêm cùng với một ít đường, sau đó trộn đều cho gia vị thấm và tan đều.

Image result for phi tỏi

Bước 5: Sau khi xào sò, ta tiếp tục cho hành tây vào xào chung với sò cho sò thấm vị và thơm ngon hơn. Khi hành tây và xò đã chín, ta tắt bếp và cho ra đĩa.

Image result for sò lông xào hành tây

Bước 6: Ta tiếp tục xào phần rau củ đã sơ chế sẵn. Ta cho dầu vào chảo và để cho dầu nóng. Tiếp đó ta cũng cho hành băm và tỏi băm vào phi cho thơm, sau đó ta cho dưa leo, hành tây và thơm vào để xào. Ta nêm nếm gia vị cho vào đó 1 muỗng tương cà, một muỗng tương xí muội và một muỗng canh tương ớt. Ta tiếp tục đảo đều cho rau củ thấm vị và chín. Sau đó ta cho hết phần sò đã xào chín khi nãy vào để xào chung, cho nấm linh chi đen, cà chua vào đảo đều và tiếp tục cho giấm gạo và nước mắm vào cho thấm vị

Image result for sò lông xào rau củ hành tây

Bước 7: Ta khuấy bột năng và cho từ từ vào chảo sò xào rau củ, đổ từ từ bột năng vào để tạo độ sánh cho món ăn, ta cho luôn phần hành lá đã cắt khúc vào sau đó tắt bếp.

Image result for sò lông xào chua ngọt

Sau đó ta cho tất cả ra đĩa, trang trí thêm một ít ớt và lá ngò là đã hoàn thành rồi. Sò lông không chỉ ngon mà nó có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc có tác dụng bổ huyết.

Hãy vào bếp và chế biến ngay món sò lông xào chua ngọt cho cả nhà cùng thưởng thức nào.