Cách làm món mắm tôm chua Huế trên cả tuyệt vời

0
Chia sẻ

Một món đã trở thành đặc sản của vùng đất huế, Đà Nẵng, Bình Định đó chính là mắm tôm. Để có thể làm được một lọ mắm tôm ngon, có vị chua đúng chuẩn của vùng miền thì không phải là điều dễ dàng. Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn cách làm món mắm tôm chua Huế trên cả tuyệt vời và thơm ngon cho cả gia đình.

Cách làm món mắm tôm chua Huế trên cả tuyệt vời

1. Mắm tôm chua Huế

Nguyên liệu các bạn cần chuẩn bị:

– tôm tươi : 500 gam
– bột nếp : 1 chén
– 2 thìa cà phê
– muối : 2 thìa cà phê
– ớt đỏ lớn để tạo màu : 2 quả
– ớt chỉ thiên để tạo vị cay : 15 quả
– riềng lớn : 2 củ
– tỏi : 2 củ
– rượu trắng : 500 ml

Cách làm món mắm tôm chua Huế

Cách làm món mắm tôm chua Huế trên cả tuyệt vời

Bước 1: Tôm sau khi mua về các bạn mang đi rửa sạch và để tôm nguyên con cho thật ráo nước. Sau đó các bạn đem ngâm trong rượu trắng khoảng chừng 30 phút. Sau thời gian ngâm thì các bạn vớt tôm ra rồi cắt bớt râu và mũi đầu. Tiếp tục đem ngâm tôm trong rượu thêm khoảng 30 phút đến khi nào các bạn thấy tôm ửng đỏ.

Bước 2:

Cách làm món mắm tôm chua Huế trên cả tuyệt vời

Pha 1 chén bột nếp cùng với 3 chén nước và một ít muối sau đó các bạn dùng thìa khuấy cho thật đều. Tiếp đó các bạn bắc lên bếp rồi tiếp tục khuấy đều đến khi nào bột chín thì bắc nồi ra và để nguội.

Bước 3:

Cách làm món mắm tôm chua Huế trên cả tuyệt vời

Các nguyên liệu riềng, tỏi thì các bạn rửa sạch sau đó đem đi thái sợi, đối với ớt chuông và ớt chỉ thiên thì chúng ta sẽ đem xay nhuyễn.

Bước 4:

Sau thời gian đợi cho bột nguội thì các bạn đem trộn đều tất cả tôm cùng với bột, muối, đường cùng với riềng và tỏi thái sợi, ớt xay sao cho bột áo đều mỗi một con tôm.

Bước 5:

Cách làm món mắm tôm chua Huế trên cả tuyệt vời

Xếp từng con tôm vào trong một cái keo thủy tinh hoặc chum vại sau đó các bạn nhớ đậy kín. Để tôm được chín đều không bị nổi lên trên thì các bạn nên dùng những thanh tre sau đó gài lên trên mặt tôm hoặc cũng có thể rắc lớp bột và giềng lên trên mặt tôm.

Giữ keo tôm ở những nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng từ 5-6 ngày. Khi nào các bạn thấy con tôm có màu đỏ au và dậy mùi thơm đặc trưng nhất là có vị hơi chua chua là bạn có thể mang ra để thưởng thức rồi. Để hãm độ chua của tôm thì các bạn nên bảo quản mắm trong ngăn mát của tủ lạnh.

2. Mắm tôm chua Bình Định

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– tôm sống : 500 gam
– bia : 250 ml
– nước mắm ngon : 250 ml
đường kính trắng : 250 gam
– riềng lớn : 3 củ

Cách làm món mắm tôm chua Bình Định

Bước 1: Đun liu riu phần nước mắm và đường kính trắng trên bếp đến khi nào sôi thì các bạn tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Riềng các bạn rửa sạch sau đó đem thái thành những sợi nhỏ

Bước 3: Rửa sạch, bỏ mũi đầu tôm và xóc qua với muối tinh các bạn tiến hành ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Sau thời gian ướp tôm cùng với muối thì các bạn sẽ bắt đầu xếp tôm vào trong một cái keo thủy tinh hoặc vại có nắp đậy kín . Sau đó các bạn cho bia và nước mắm đường vào cùng. Đổ đến khi nào ngập mặt tôm thì dừng lại. Để con tôm trong keo được kín thì sau khi hoàn thành sẽ tự có màu đỏ au. Nếu các bạn muốn ăn nhanh hơn thì có thể đem phơi ra ngoài trời ban ngày.

Cách làm món mắm tôm chua Huế trên cả tuyệt vời

Với cách làm này, sau khoảng 3 tuần là các bạn có thể mang tôm ra thưởng thức rồi.

3. Mắm tôm chua đu đủ của người miền Nam

Nguyên liệu mà các bạn cần chuẩn bị

– tôm sống : 500 gam
– đu đủ mỏ vịt : 1 quả
– bia : 250 ml
– nước mắm ngon : 250 ml
– đường cát vàng : 250 gam
– riềng lớn : 3 củ
– Gia vị: đường, tỏi, ớt

Các bước thực hiện

Bước 1: Tôm các bạn mang đi rửa sạch sau đó loại bỏ phần mũi đầu tôm và xóc cùng với muối tinh rồi ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Gọt vỏ và thái sợi đu đủ giống như cách làm gỏi. Sau đó các bạn đem ướp đu đủ cùng với 30 gam đường cát vàng. Sau khoảng 30 phút nếu thấy đu đủ rũ xuống thì các bạn vắt bỏ nước sau đó xả lại một lần nữa, nhớ là cần lặp lại đến khi nào đu đủ khô nước.

Bước 3: Cắt tỏi thành từng lát mỏng còn đối với ớt và riềng thì các bạn nên đem thái thành những sợi nhỏ và đem tất cả nguyên liệu này đi ướp cùng với đường. Khi nào thấy tất cã rũ mềm thì các bạn đem đi rim trên lửa nhỏ đến khi nào chín thì thôi.

Bước 4: Nấu nước đường tương tự như cách 2

Bước 5: Sắp tôm thành từng lớp cùng với riềng, ớt, tỏi, đu đủ lên trên mặt. Sau đó các bạn tiến hành rót bia và nước đường vừa nấu vào sao cho ngập mặt tôm.

Để hũ mắm tôm ở những nơi khô ráo, thoáng mát và hũ mắm tôm sẽ chua dần sau khoảng 6 ngày.

Cách làm món mắm tôm chua Huế trên cả tuyệt vời

Với cách làm này các bạn có thể bảo quản keo mắm tôm trong vòng 6 tháng.

Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!