Cách làm món mắm chưng miền tây thơm ngon lạ miệng

0
Chia sẻ

CÁCH LÀM MÓN MẮM CHƯNG MIỀN TÂY THƠM NGON LẠ MIỆNG

Ai ai đã từng đặt chân về cái đất miền tây, nơi những con người cần cù, lương thiện. Khi nói đến miền tây ta luôn nhớ đến những món ăn đặc sản nơi này, một khi đã nếm qua thì hương vị vẫn nằm mãi trong tim ta. Khi nói đến đặc sản miền tây thì ta liệt kê rất nhiều, trong đó có món mắm chưng miền tây thấm đậm tình quê, đặc sản miền tây sông nước. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến món mắm chưng miền tây, đặc sản miền sông nước này.

Nguyên liệu chế biến

– Thịt ba chỉ

– Mắm cá linh hoặc cá lóc

– Tỏi băm nhỏ

– Cùng với một số nguyên liệu thường dùng như: Tiêu, đường, ớt băm, hành tím băm

– Trứng gà

cách làm món mắm chưng miền tây thơm ngon lạ miệng

Cách chế biến món ăn

Bước 1: Bước đầu tiên để làm mắm chưng thì ta cần phải mua mắm cá linh hoặc cá lóc. Để có được món mắm chưng ngon thì ta cần phải biết cách lựa chọn mắm ngon. Mắm cá phải có màu đỏ, mùi thơm thì đó là mắm ngon. Sau khi mua mắm cá về ta dùng tay lọc lấy phần thịt cá cho vào một bên, lọc bỏ lấy xương thật kĩ. Tiếp đó ta lấy thịt cá băm nhỏ. Như thế là mắm cá của ta đã hoàn thành, có thể đem ra để chế biến.

cách làm món mắm chưng miền tây thơm ngon lạ miệng

Bước 2: Thịt ba chỉ ta cần phải lựa chọn miếng thịt ngon, phải lựa thịt ba chỉ vì thịt ba chỉ vừa có mỡ và nạt để cho món ăn ngon hơn, đặc biệt ta nên lựa chọn những nơi bán thịt đảm bảo vệ sinh oan toàn thực phẩm để đảm bảo vệ sinh. Thịt ta nên chọn những miếng thịt tươi, có màu đỏ tươi. Đó là cách nhận biết thịt tươi ngon. Sau khi mau thịt ba chỉ về ta rửa thịt thật sạch với một tí nước muối pha loãng. Ta dùng vải lau khô miếng thịt, tiếp đó ta đem thịt đi băm thật nhỏ. Như thế là phần sơ chế thịt của ta cũng đã hoàn thành.

cách làm món mắm chưng miền tây thơm ngon lạ miệng

Bước 3: Tỏi và hành sau khi mua về ta lột vỏ rửa sạch, sau đó băm thật nhuyễn hoặc dùng máy xay nhuyễn. Đối với ớt ta cũng băm nhuyễn cho vào tô để chế biến.

cách làm món mắm chưng miền tây thơm ngon lạ miệng

Bước 4: Ta cho thịt ba chỉ băm nhỏ vào một cái tô, tiếp đó ta cho vào tô mắm cá đã băm nhỏ cùng với một ít tỏi băm, một ít tiêu, đường, ớt băm và hành băm. Ta trộn đều tất cả hỗn hợp lên sau đó để cho thấm vị. Ta ngâm khoảng 30 phút thì có thể đem ra chế biến, khi đó gia vị đã hòa tan.

cách làm món mắm chưng miền tây thơm ngon lạ miệng

Bước 5: Ta cho một nồi nước lên bếp sau đó đun cho sôi với lửa lớn, để cho đến khi nước sôi thì ta cho tô mắm, thịt ngâm đã thấm vị vào nồi hấp, ta hấp mắm khoảng 30 phút thì mắm chưng đã chín. Khi đó ta tiếp tục mở nắm nồi và đập trứng bỏ lên trên bề mặt tô mắm cùng với một tí ớt băm và hành băm. Ta đậy nắp nồi lại và hấp thêm khoảng 5 phút để trứng chín. Khi đó ta tắt bếp và nhất chảo xuống. Như thế là món mắm chưng của ta đã hoàn thành.  Ta ăn với cơm thì quá tuyệt vời.

cách làm món mắm chưng miền tây thơm ngon lạ miệng

Với các bước chế biến vô cùng đơn giản, nguyên liệu vô cùng dễ tìm cũng như thời gian chế biến rất ít tốn kém thì ta đã có được tô mắm chưng miền tây ngon đúng điệu rồi. Một  tô mắm chưng đặc sản miền tây thật tuyệt vời khi ăn với cơm nóng, bữa cơm gia đình với món mắm chưng thì còn gì bằng. Bữa cơm ngày lạnh với tô mắm chưng ăn với cơm nóng thì quá tuyệt vời. Du khách nơi xa đến đây thưởng thức qua một lần thì nhớ mãi. Một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng nơi vùng sông nước như thế này mà bỏ qua thì vô cùng tiết. Hãy vào bếp chế biến món mắm chưng miền tây cho cả nhà cùng thưởng thức nào.