Cách làm món gỏi cuốn mắm sống khoai lang đậm đà miền quê

0
Chia sẻ

CÁCH LÀM MÓN GỎI CUỐN MẮM SỐNG KHOAI LANG ĐẬM ĐÀ MIỀN QUÊ

Ngày nay ẩm thực Việt có những bước tiến, với những món ăn cầu kì mà mọi người rất ưa chuộng thì món ăn dân giả cũng không chiếm phần quan trọng nền ẩm thực Việt. Ta tìm về món ăn dân giả cũng như tìm về kí ức của tuổi thơ của mình, nơi một phần gắn bó với sông nước miệt vườn. Món gỏi cuốn mắm sống khoai lang sẽ giúp chúng ta tìm về ngày xưa mà cuộc sống này đã làm lãng quên đi. Nhưng nó cũng không kém phần hấp dẫn và ngon miệng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu món gỏi cuốn mắm sống khoai lang.

Nguyên liệu để chế biến

– Mắm: tùy vào sở thích của từng người mà ta chọn từng loại mắm khác nhau

– Khoai lang : ta nên chọn khoai lang trắng

– Thịt heo ba rọi

– Các loại rau : đinh lăng, cơm nguội, các loài, sả, tiêu…

Cùng với một số loại gia vị

Các bước chế biến món ăn

Bước 1: Để tiết kiệm thời gian thì ta luộc khoai đầu tiên. Khoai sau khi mua về ta đem đi gọt vở sau đó rửa sạch, ta cho thêm tí muối trong quá trình rửa để cho khoai trắng hơn. Ta hấp khoảng 1 tiếng thì khoai sẽ chín. Lưu ý về cách chọn khoai cho ngon, ta nên chọn những củ vừa ăn, không bị sùng, hà ăn.

Image result for gỏi cuốn mắm sống khoai lang

Bước 2: Thịt ba rọi sau khi mua về ta rửa sạch, để ráo và cắt thành từng miếng dài để luộc cho nhanh chín. Ta cho vào nước luộc một tí muối cho thêm phần đậm đà cho thịt

Bước 3: Ta chuẩn bị rau, tùy vào sở thích của từng người muốn ăn rau gì, không nhất thiết là phải có đầy đủ tất cả các loại rau. Ta có thể ăn rau theo mùa cũng rất ngon, rau chúng ta đem ngắt nhỏ sau đó rửa sạch cùng với muối rồi để ráo đến khi thưởng thức.

Image result for gỏi cuốn mắm sống khoai lang

Bước 4: Ta chuẩn bị mắm. Cách lựa chọn mắm ngon là mắm thì phải có màu hồng, sáng đẹp. Sau đó ta đem mắm lọc hết xương chỉ còn phần thịt, tiếp đó ta trộn mắm cùng với chanh đã vắt nước bỏ hạt và đường, sau đó ta trộn đều lên cho đường tan.

Image result for mắm sặc

Bước 5: Ta chuẩn bị một chén nước mắm đậm đà với nước cốt chanh, đường, tỏi, ớt để tạo nên một hương vị đậm đà.

Image result for nước chấm

Bước 6: Sau khi thịt đã chín thì ta sắt thịt thành từng miếng vừa ăn và bỏ lên đĩa, khoai lang đã chín ta cắt thành từng khúc.

Image result for thịt ba rọi luộc

Bước 7: Ta chuẩn bị một cái mâm, sau đó bày mắm, nước chấm, rau sống cùng với thịt ba rọi và khoai lang lên mâm. Như thế thì ta đã hoàn thành món gỏi cuốn mắm sống khoai lang rồi. Với cách bày trang trí bắt mắt, ta cho mắm sống ở giữa mâm, khoai lang ta để phía trên thành mâm cùng với đĩa rau và chén nước chấm trong mâm đã đem đến sức hấp dẫn cho mọi người. Một mâm ăn với nhiều màu sắc khắc nhau sẽ giúp kích thích mọi giác quan.

Với các bước đơn giản  cùng với nguyên liệu chế biến vô cùng dễ tìm thì ta đã chế biến xong món gỏi cuốn mắm sống khoai lang. Độ bùi của khoai lang cùng với độ béo của thịt ba rọi hòa quyện với những con mắm sống, ăn kèm với vài lọai rau vườn nhà quả là một đều tuyệt vời.

Image result for gỏi cuốn mắm sống khoai lang

Bạn đã lãng quên những món ăn vùng quê đậm đà này, hãy tìm lại kí ức tuổi thơ với những tháng ngày ăn củ. Món gỏi cuốn mắm sống khoai lang rất thích hợp ăn vào mùa đông. Khoai lang càng nóng thì càng ngon. Hồi ức lại tuổi thơ bằng các món ăn thời thơ ấu.  Hãy cùng học hỏi cách làm món ăn này để chế biến cho cả nhà, cho con cái chúng ta để nhớ về quê hương, nhớ về cái thời xa xưa mà ba mẹ chúng nó đã từng ăn những món này suốt những tháng năm còn nhỏ.