Cách làm món chè bánh lọt giải tỏa cơn khát ngày hè

0
Chia sẻ

Cách làm chè bánh lọt đậu xanh và chè bánh lọt đậu đỏ ăn mát

Các món chè được coi là giải pháp để mọi người giải tỏa cơn khát của những ngày hè nóng bức. Một món chè được nhiều người yêu thích đó là chè bánh lọt.

Cách làm món chè bánh lọt

Các bạn có thể làm chè bánh lọt đậu xanh hoặc đậu đỏ đều vô cùng thơm mát và hấp dẫn. Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn cách làm món chè bánh lọt hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình.

Chè đậu đỏ bánh lọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– đậu đỏ : 1 bát con
– đường và muối
– phần bánh lọt : 1 thìa nhỏ vôi tôi, 30g bột năng, 30g bột gạo tẻ, nước cốt của lá nếp xay
– phần nước cốt dừa : 2 thìa cà phê đường kính trắng, 2 thìa cà phê bột ngô và bột năng, 1/2 thìa cà phê muối, 300ml nước cốt dừa đóng hộp
– lạc rang chín sau đó đập dập

Các bước thực hiện

Bước 1:

Cách làm món chè bánh lọt
– Đậu đỏ sau khi mua về các bạn mang đi rửa sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng hòa nước lọc cùng với một thìa cà phê muối, ngâm đậu đỏ để qua đêm, khi ngâm đậu phải ngập trong nước.

Bước 2:

Cách làm món chè bánh lọt
– Hòa vôi tôi cùng với nước lọc, để trong khoảng 30 phút cho vôi được lắng cát và bụi.
– Gạn lấy phần nước vôi trong phía bên trên, đong được 200ml nước vôi còn lại các bạn lọc bỏ cặn.

Bước 3:

– Các bạn có thể xay lá nếp sau đó hòa cùng với nước sôi nóng đong làm sao đủ 300ml. Để đơn giản các bạn có thể dùng nước sôi nóng hòa chung với một ít tinh dầu lá nếp.

Bước 4:

Cách làm món chè bánh lọt
– Trộn lẫn bột gạo cùng với bột năng và nửa thìa cà phê muối và nước vôi tôi ở bước 2 vào trong nồi.

Bước 5:

– Đổ từ từ nước sôi nóng đã chuẩn bị ở bước 3 vào trong nồi bột sau đó đặt lên bếp tiếp tục đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nào hỗn hợp bột nổi trong và đặc lại thì các bạn tắt bếp.

Bước 6:

– Chuẩn bị một âu nước lọc to các bạn có thể để thêm vài viên nước đá lạnh, múc một ít hỗn hợp bột vào dụng cụ để ép khoai tây hoặc là dùng một cái rổ có lỗ to cũng được.

Bước 7:

Cách làm món chè bánh lọt
– Dùng tay ép khuôn để tạo thành những sợi bánh lọt có kích thước ngắn, và dùng tay lắc đều để sợi bánh lọt được rớt xuống âu nước đá lạnh. Nếu dùng rổ thì các bạn dùng thìa rây nhẹ, tạo thành từng sợi bánh lọt có đoạn ngắn bằng nhau.

Bước 8:

– Các bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết phần bột, tiếp theo đó các bạn đổ hỗn hợp sợi bánh lọt ra một chiếc rổ cho ráo nước.

Bước 9:

– Đậu đỏ sau khi ngâm các bạn cho đậu đỏ vào nồi, thêm phần nước lọc vào đun sôi sau đó hầm cho đậu được mềm. Để tiết kiệm thời gian thì các bạn có thể ninh đậu bằng một chiếc nồi áp suất.

Cách làm món chè bánh lọt
– Ăn thử hạt đậu nếu thấy mềm, thì bạn mới cho đường kính trắng vào, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ để đậu được ngấm đường, liều lượng đường các bạn cần điều chỉnh theo sở thích ngọt nhiều hay ít của mình.

Bước 10:

– Hòa nước cốt dừa cùng với muối, đường và bột ngô vào trong một chiếc nồi nhỏ sau đó đặt lên bếp khuấy đến khi nào thấy hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại thì các bạn tắt bếp và để nguội.

Bước 11:

Cách làm món chè bánh lọt
– Khi các bạn thưởng thức chè thì múc một ít chè đậu đỏ đổ vào cốc sau đó thêm một ít bánh lọt, bên trên chan nước cốt dừa và thêm một ít lạc rang chín đã được giã thô, dùng kèm với đá bào.

Nếu nhà bạn không có dụng cụ ép thì có thể làm bánh lọt bằng cách sau :

– Trộn lẫn 30g bột gạo tẻ cùng với 15 g bột năng và 1/2 thìa cà phê muối sau đó thêm vài giọt tinh dầu lá nếp. Tiếp tục các bạn đổ từ từ nước sôi nóng vào trong âu bột, vừa đổ chúng ta vừa dùng thìa trộn đều. Nhồi đến khi nào thu được hỗn hợp bột dẻo và mịn là được. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà các bạn chỉnh liều lượng nước sôi sao cho phù hợp. Sau khi thu được hỗn hợp bột như ý thì các bạn dùng tay se bột hành những sợi dài, mỏng và ngắt thành đoạn sợi bột ngắn. Đun một nồi nước sôi sau đó thả những sợi bột vào luộc, đến khi nào sợi bột được chín, nổi lên trên bề mặt nước thì các bạn đổ ra rổ và xả lại nước lạnh để các sợi này không bị dính lại với nhau.

Thật đơn giản để làm một nồi chè bánh lọt hấp dẫn phải không các bạn. Chỉ cần bỏ một chút thời gian và công sức vào bếp là bạn đã làm được rồi. Ngày hè oi nóng như thế này mà có một cốc chè bánh lọt thì tuyệt vời biết mấy.

Chúc các bạn thành công với món chè này nhé!