Cách làm món chân giò nấu nước tương ngon tuyệt

0
Chia sẻ

CÁCH LÀM MÓN CHÂN GIÒ NẤU NƯỚC TƯƠNG NGON TUYỆT

Đối với những ngày tết, ta thường thấy những người mẹ, người bà của ta tất bật chuẩn bị nào là bánh kẹo, hoa quả, thịt…đặc biệt là không thể thiếu món chân giò nấu nước tương. Vừa thơm ngon cũng như bảo quản được lâu vì ngày đó chưa có đồ bảo quản thịt tươi. Và cho dù ngày nay hiện đại có tủ lạnh…để bảo quản nhưng các mẹ vẫn không quên được món chân giò nấu nước tương này. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món chân giò nấu nước tương này.

Nguyên liệu chế biến

+ Chân giò rút xương

+ Tỏi cắt lát

+ Ớt đập dập

+ Hành tím cắt lát

+ Đinh hương

+ 2 tai hoa hồi

+ Tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm, nước tương.

+ Cùng với một số nguyên liệu thường dùng hằng hàng.

Cách chế biến món ăn

Bước 1: Bước đầu tiên ta sơ chế chân giò, muốn có món chân giò nấu nước tương ngon thì ta cần phải chọn nguyên liệu ngon, đó là khâu chiếm vai trò quan trọng, ta lựa chân giò khoảng 1,5 đến 2kg là vừa, ta nên chọn chân giò sau sẽ có thịt hơn. Sau khi mua giò về ta tiến hành cạo sạch lông heo, sau đó rửa sạch và rút xương. Ta dùng một chiếc kéo có mũi nhọn rạch da sau đó rút tất cả xương heo ra.

Kết quả hình ảnh cho chân giò nấu nước tương

Bước 2: Ta tiến hành ướp giò với một tí bột ngọt, hạt tiêu và hạt nêm, trộn đều lên cho thấm vị, ta ướp khoảng 15 phút thì giò đã thấm vị, khi đó ta có thể đem ra mà chế biến. Khi giò đã ướp xong ta lấy chỉ buộc xung quanh chân giò cho chắc chắn. Ta cho nồi nước sôi lên bếp sau đó cho chân giò vào luộc, ta luộc cho chân giò đến khi chín tới thì ta cho vào tô nước đá để sẵn, giò cho vào tô nước đá để giữ được độ giòn và ngon hơn. Ta vớt giò ra và để ráo.

Kết quả hình ảnh cho chân giò nấu nước tương

Bước 3: Ta tiến hành nấu chân giò. Cho nồi lên bếp sau đó cho một tí dầu vào và để cho sôi, tiếp đó ta cho tiêu đạp dập, hành, tỏi băm, ớt, đinh hương, tai hồi vào nồi sau đó phi cho thơm lên, khi đã có mùi thơm thì ta tiếp tục cho vào đó một ít nước lọc cùng với nhiều nước tương và môt tí đường cho dịu. Khi đó ta khuấy đều lên rồi cho phần chân giò đã luộc vào nấu. Ta nấu chân giò khoảng 1 tiếng thì khi đó giò đã thấm vị cũng như chín đều rồi.

Kết quả hình ảnh cho chân giò nấu nước tương

Bước 4: Khi chân giò đã chín thì ta vớt giò ra để nguội, sau đó dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn cho vào đĩa. Ta chuẩn bị một đĩa rau sống gồm các loại rau tùy theo sở thích của từng người cùng với một tí bánh tráng và chén nước chấm đậm vị, chén nước mắm đừng quên cho thêm vào đó một tí nước cốt chanh cho đậm vị. Cuốn bánh tráng với rau sống và thịt với một ít nước chấm, ta đã có một cuốn bánh thật tuyệt vời.

Kết quả hình ảnh cho chân giò nấu nước tương

Với các bước đơn giản và cũng không tốn nhiều thời gian thì ta đã có một món chân giò nấu nước tương vô cùng hấp dẫn rồi. Kinh phí để chế biến cũng rất ít.

Chân giò đã thấm vị cũng như quá trình nấu với nước tương làm cho chân giò vừa ăn, ăn kèm với rau sống và bánh tráng thì quá tuyệt vời. Ngày tết chúng ta hay thưởng thức những món ăn như thế này lắm. Chân giò ta có thể làm trước và để ăn dần dần vì khi đã nấu với nước tương thì quá trình bảo quản rất lâu, như thế thì quá tiện lợi còn gì.

Kết quả hình ảnh cho chân giò nấu nước tương

Tuy thời hiện đại nhưng món chân giò nấu nước tương vẫn không thể thiếu trong những ngày tết, bởi vì hương vị tuyệt vời của nó không thể nào quên được. Hãy dành một tí thời gian để chế biến món ăn này cho cả nhà vào những ngày tết hay lễ.