Cách làm món chả cá lã vọng đặc sản Hà Thành

0
Chia sẻ

CÁCH LÀM MÓN CHẢ CÁ LÃ VỌNG ĐẶC SẢN HÀ THÀNH

Nói đến chả cá là ta sẽ nghĩ đến Hà Nội, một nơi mà ẩm thực vô cùng phong phú được chế biến từ chả cá như món bún chả cá…Nhưng không chỉ có ở Hà Nội mà ngày nay nó được du nhập vào miền nam, miền trung. Được chế biến từ các loại cá ngon, nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là ít xương để tạo thành chả cá. Với cách làm món chả cá lã vọng thì hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chế biến món này.

Cách làm món chả cá lã vọng

Nguyên liệu để chế biến

– 1kg cá lăng (có thể dùng cá quả, cá tầm)

– 1 mớ thì là

– 10 cây hành củ

– 4 thìa mẻ, 1 thìa mắm tôm, 2 thìa đường, thìa bột nghệ

– 40g riềng giã nhỏ

– Cùng với tất cả các loại gia vị thường dùng hằng ngày.

Cách làm món chả cá lã vọng

Cách chế biến món cá chả lã vọng

Bước 1: Ta dùng một tấm lọc để ta tiến hành lọc mẻ để lấy phần nước mịn chế biến

Bước 2: Ta tiến hành sơ chế phần cá, cá ta nên chọn cá lăng vì nó ít xương, nếu không có cá lăng thì ta nên chọn cá quả, cá tầm để chế biến. Sau khi mua cá về ta rửa sạch, sau đó dùng vải chùi thật khô cá và sau đó cắt từng khúc. Tiếp đó ta tiến hành ướp cá cho thấm vị, cho vào đó một ít củ riềng đã đập nhuyễn cùng với một ít muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, sau đó trộn đều hỗn hợp lên cho thấm cá. Ta ướp cá trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng thì cá sẽ thấm vị. Khi đó ta có thể đem cá đi chế biến được rồi.

Cách làm món chả cá lã vọng

Bước 3: Ta tiến hành sơ chế phần rau, hành củ ta đem rửa sạch sau đó chẻ 2 ra, thì là thì ta cắt khúc dài.

Bước 4: Cá sau khi đã được ướp thấm vị ta đem đi nướng. Ta chuẩn bị một bếp than hồng sau đó đặt chiếc vỉ lên rồi cho cá vào nướng, ta nướng vàng đều 2 mặt cá và tránh làm cá bị cháy. Trong quá trình nướng thì ta thường xuyên quết dầu lên mặt cá cho cá mềm hơn.

Bước 5: Phần mỡ cá ta cho vào chảo và rán cho ra mỡ, tiếp đó ta cho cá nướng vàng vào chảo mỡ, ta đảo đều tay, sau đó cho phần hành và rau vào đảo đều. Ta đảo đều một tí rồi tắt bếp.  Như thế là ta đã có món chả lá lã vọng ngon tuyệt rồi.

cha-ca-La-Vong-2

Với các bước cực kì đơn giản thì ta đã có món chả cá lã vọng ngon đúng điệu rồi. Ta cho cá ra đĩa, sắp xếp sao cho đẹp mắt, cho rau lên trên. Như thế là ta đã có một đĩa chả cá lã vọng. Không cần phải cất công đến Hà Nội mới có thể thưởng thức được món này mà chính tại nhà ta hoàn toàn chế biến được món này.

Kết quả hình ảnh cho chả cá lã vọng

Cái vị mềm mềm thơm của cá, vị béo của mỡ cá kết hợp với mùi thơm của hành và lá thì là. Trong miếng cá có vị thơm của riềng làm dậy lên thêm mùi vị và cũng như khử đi mùi tanh của cá. Độ béo của cá sẽ không ngán bởi vì đây là mỡ cá, làm cho ta thích thú hơn. Thưởng thức món ngon giữa thủ đô thân yêu là một điều hạnh phúc.

Kết quả hình ảnh cho chả cá lã vọng

Một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như độ ngon miệng của nó đã làm nên đặc sản cho người Hà Nội. Nổi tiếng là đặc sản Hà Nội như thế nhưng giờ đây ta cũng có thể chế biến tại nhà cho gia đình cùng thưởng thức rồi. Vào những bữa tiệc, hay là những bữa cơm gia đình thường ngày thôi thì ta cũng chế biến được rồi.

Hãy vào bếp chế biến ngay món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức đi nào, chắc chắn mọi người sẽ khen ngon đấy. Hâm nóng những bữa cơm gia đình bằng món chả cá lã vọng này thôi.