Cách làm món bánh phục linh đơn giản ngay tại gia

0
Chia sẻ

Bánh phục linh gần giống chiếc bánh in và nó là món quà vặt rất phổ biến của trẻ con ở những vùng nông thôn. Cách làm bột bánh này khá kỳ công thế nhưng phần còn lại thì rất đơn giản. Hôm nay cachlammoi.com xin giới thiệu đến các bạn cách làm món bánh phục linh đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình.

Cách làm món bánh phục linh
Cách 1:
Nguyên liệu cần chuẩn bị

– bột năng : 200 gam ( các bạn lấy riêng ra một chút bột năng để láng riêng )
– dừa nạo : 200 gam hoặc có thể sử dụng nước cốt dừa đóng non cũng được
– đường kính trắng : 50 gam
– lá dứa : 10 cọng
– khuôn để làm bánh phục linh
– màu thực phẩm
– dụng cụ rây bột

Các bước thực hiện:

Cách làm món bánh phục linh

1. Đầu tiên các bạn cần mang khuôn đi rửa sạch và để khô ráo. Chuẩn bị thêm một cái khay hoặc mâm rộng rồi xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính.

Cách làm món bánh phục linh4
2. Lá dứa các bạn rửa sạch, để ráo sau đó đem cắt thành từng khúc ngắn khoảng từ 3 – 4 cm, cho vào chảo với một chút bột năng, nhỏ lửa, dùng muỗng đũa gỗ hay thìa kim loại – không dùng vật dụng bằng nhựa melanin – rồi đảo thật đều tay và lưu ý là phải đảo liên tục cho đến khi nào thấy bột dậy mùi thơm. Các bạn lấy thử một khúc lá dứa sau đó bóp thấy khô giòn như vậy là bột chín. Đổ bột ra và để nguội bớt sau đó rây lược bỏ xác lá dứa. Lưu ý khi rang bột các bạn cần canh lửa cho kĩ, đừng để lửa cao quá vì như vậy dễ làm bột bị vàng.

Cách làm món bánh phục linh
Rang chín bột chung với với lá dứa là cách làm quen thuộc của các đầu bếp nam bộ bởi nó có tác dụng làm cho mùi thơm tự nhiên của lá dứa được thấm đều vào bột. Ở miền trung nhất là vùng Thừa Thiên Huế có nhiều người thường dùng cánh hoa lài tươi thay thế cho lá dứa và cũng cho hoa nhài vào chung với bột để rang chín để tạo mùi thơm hấp dẫn.
Có thể thay lá dứa, hoa nhài… bằng các hương liệu từ những loại hoa tuỳ thích, với khoảng 200 gram bột thì các bạn chỉ cần cho vào từ 2 -3 giọt hương liệu. Khi rang và thử bột chín tới bằng cách lấy một chút sau đó các bạn để nguội, đặt vào lưỡi sẽ thấy bột tan nhanh trong miệng mà không trở dẻo như bột sống.

Cách làm món bánh phục linh

3. Cho thêm khoảng nửa lít nước ấm vào dừa nạo sau đó các bạn nhồi vắt lấy nước, lọc lại qua rây cho sạch vụn của xác dừa. Dùng khoảng 100 ml. Nước cốt dừa cùng với 50 gram đường nấu nhỏ lửa cho tan hết sau đó để nguội.
Tùy ý các bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa đóng lon với số lượng tương đương hoặc chỉ dùng nước lạnh nấu cùng với đường phèn. Phân lượng này vừa đủ cho 200 gram bột, nhưng còn tuỳ vào chất lượng bột đang có, nên nấu dư thêm ra để gia giảm.

Cách làm món bánh phục linh5

4. Cho bột ra một cái khay châm từ từ nước cốt dừa vào từng ít một sau đó nhồi đều tay cho bột ướt đều nhưng vẫn ở dạng hạt rời chứ không kết thành khối dẻo mịn, thử bột bằng cách cho vào giữa lòng bàn tay sau đó các bạn lấy một nhúm nhỏ, nắm chặt lại rồi mở tay ra nếu thấy bột nén được kết dính một cách chắc chắn lại nhưng chạm nhẹ bột lại dễ dàng vỡ ra như vậy là được. tiếp theo các bạn chia bột ra làm ba bốn phần, một phần để màu trắng tự nhiên của bột còn các phần khác thì các bạn có thể tuỳ ý nhỏ vào vài giọt màu mà mình thích rồi trộn lại cho đều.

Nếu nhồi nhiều nước cho bột thì vẫn in bánh được nhưng bánh sẽ thành dạng nhả ướt chớ không được khô mịn. Bột nhồi đạt yêu cầu là khi hoàn thành bánh in ra đẹp, để qua vài giờ là khô ráo, khi ăn các bạn có thể dễ dàng bẻ thành những miếng nhỏ, cho vào miệng, miếng bánh sẽ tan ra một cách dễ dàng.

Cách làm món bánh phục linh1
5. In bánh: các bạn để ngửa khuôn sau đó nhấn bột vào bên trong những lỗ khuôn sao cho chắc tay. Các bạn có thể dùng dao gọt phần bột dư trên mặt lỗ khuôn để cho bằng phẳng sau đó úp khuôn xuống mặt của cái khay tiếp đó các bạn gõ nhẹ cho bánh rời ra khỏi lỗ khuôn như vậy là được.

6. Bánh làm xong các bạn chỉ cần để qua 2 -3 giờ cho ráo bánh rồi tiếp tục cho vào hủ, hộp… đậy kín.

Cách làm món bánh phục linh

7. Bánh phục linh làm với nước cốt dừa các bạn có thể bảo quản qua vài ba ngày. Nếu làm thuần túy bằng nước đường ngọt thì bánh có thể để trong thời gian lâu hơn.

8. Các bạn có thể dùng đường trắng loại xay thật mịn sau đó đem trộn đều vào bột rồi dùng nước cốt dừa hay nước lọc để tiến hành nhồi.

Chúc các bạn thành công với món bánh phục linh này nhé!