Cách làm lẩu nấm chay đơn giản thanh đạm

0
Chia sẻ

Lẩu là món ăn rất phù hợp cho những dịp sum họp gia đình, nhưng nếu đã ngán thịt cá và muốn tìm một món lẩu chay thanh đạm để thay đổi khẩu vị thì lẩu nấm chính là một sự gợi ý hoàn hảo. Món ăn có các loại nấm đa dạng được nhúng trong nước lẩu ngọt tự nhiên từ rau củ, vừa thanh mát vừa bổ dưỡng cho sức khoẻ. Cung cachlammoi.com tham khảo ngay cách làm lẩu nấm chay để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm lẩu nấm chay (cho 4 Phần ăn)

Nấm đông cô 100 gr
Nấm rơm 50 gr
Nấm bào ngư 100 gr
Nấm đùi gà 100 gr
Nấm linh chi nâu 100 gr
Nấm kim châm 100 gr
Rau tần ô (cải cúc) 100 gr
Cải thảo 100 gr
Đậu hũ non 200 gr
Đậu hũ trứng 200 gr
Mì vắt 200 gr
(Mì trứng)
Tàu hũ ky 50 gr
Nước hầm rau củ
Bắp mỹ 100 gr
Củ cải trắng 100 gr
Mía lau 100 gr
Củ cải muối 50 gr
Nước lẩu
Bắp non 50 gr
Cà rốt 50 gr
Bắp mỹ 150 gr
Nấm rơm 50 gr
Hạt nêm chay 2 muỗng canh
Đường trắng 2 muỗng canh
Muối 1/3 muỗng canh
Nước tương 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Hành boa rô 50 gr, Hành lá 10 gr, Ngò rí 10 gr, Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Cách thức tiến hành

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Nấm đông cô cắt bỏ chân, tỉa hoa cho đẹp. Nấm kim châm bỏ gốc, cắt làm đôi. Nầm đùi gà bỏ gốc, cắt miếng nhỏ. Nấm bào ngư cắt hoặc tước nhỏ. Nấm linh chi nâu cắt bỏ gốc. Nấm rơm gọt bỏ gốc, cắt làm đôi.

Ngâm các loại nấm trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút để khử sạch mùi. Rau tần ô nhặt bỏ gốc, rửa sạch. Cải thảo cắt khúc, rửa sạch. Hoàn chỉnh dĩa rau lẩu với các loại nấm, rau tần ô và cải thảo.

Bắp, mía lau chúng ta chẻ đôi rồi cho vào nồi nước ninh lên cho ra hết chất ngọt trong hai nguyên liệu. Bước này thay thế bước hầm xương lấy nước dùng như trong cách chế biến các loại lẩu khác.

Bước 2. Đậu hũ non và đậu hũ trứng cắt miếng tròn. Xếp vào dĩa cùng với tàu hũ ky.

Bước 3. Nước lẩu

Bắc lên bếp một chiếc nồi sạch, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 50gr hành boa rô cắt lát vào phi vàng thơm.. Sau đó cho vào nồi 1.5 lít nước lọc, cho các nguyên liệu gồm 100gr mía lau, 100gr bắp Mỹ, 100gr củ cải trắng, 50gr củ cả muối vào hầm 30-45 phút để lấy nước hầm, lọc bỏ xác rau củ. Chế nước hầm rau củ vào nồi, thêm 150gr bắp Mỹ cắt lát, 50gr bắp non, 50gr cà rốt, 50gr nấm rơm vào đun sôi cho rau củ chín.

Bước 4.Nêm nếm lại nước lẩu cho vừa ăn với 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh muối. Trước khi dùng rắc thêm hành ngò cắt nhỏ và một ít tiêu xay rồi thưởng thức thôi.

Lưu ý: Nếu như ăn chay ngại hành lá thì bạn có thể đổi thành hành boa rô nhé!

Bước 5. Bây giờ chỉ cần bày biện lên bàn ăn nữa là món ăn đã sẵn sàng để mọi người được thưởng thức. Khi ăn, các bạn từ từ cho thêm nấm và tàu hũ ki vào nhé! Đừng cho sớm và hết một lượt, các nguyên liệu này sẽ dễ bị dai, kém ngon.

Lẩu nấm chay là món ăn thanh đạm với đủ các loại nấm quen thuộc, nước lẩu ngon ngọt tự nhiên từ rau củ, ăn kèm với mì, bún cùng rau cải, vừa thanh mát vừa bổ dưỡng cho sức khoẻ. Những ngày trời trở lạnh, thay vì bữa cơm truyền thống thì cả nhà có thể quây quần bên nồi lẩu sôi sùn sut thì thật ấm lòng hết biết luôn nhé!

Cách làm lẩu nấm chay không quá khó phải không nào? Không những thích hợp để ăn vào các dịp đầu thắng hay ngày rằm âm lịch, món ăn này còn mang vị ngọt thanh đạm, là món ăn bổ dưỡng cho sức khoẻ của gia đình đấy. Chúc các bạn thành công!