Cách làm khô mực chiên nước mắm thơm ngon

0
Chia sẻ

CÁCH LÀM KHÔ MỰC CHIÊN NƯỚC MẮM THƠM NGON

Mực khô là một loại thực phẩm mà mọi người rất thích bởi cái dai dai ngọt ngọt của nó. Vị của mực khô khác với mực tươi hoàn toàn, Từ mực khô ta có thể chế biến nhiều đặc sản khác nhau như mực nướng chấm tương với hương thơm thật tuyệt, mực rang…Và với món khô mực chiên nước mắm cay vô cùng tuyệt vời sẽ đem đến một món ăn thật tuyệt, một món ăn mà các ông nhậu gọi đó là đặc sản. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm khô mực chiên nước mắm thơm ngon này.

Nguyên liệu chế biến món khô mực chiên nước mắm

– Khô mực 3 con

– Cồn 90 độ

– Bơ lạc 30gr

– Tỏi băm 50gr

– Ớt băm 30gr

– Nước mắm 60ml

– Đường 60gr

– Cùng với một số loại gia vị thường dùng.

Cách chế biến món khô mực chiên nước mắm

Bước 1: Đầu tiên ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu phụ. Tỏi và hành sau khi mua về ta lột thật sạch vỏ sau đó băm nhuyễn cho vào chén để chế biến. Ớt ta lọc bỏ hạt sau đó băm nhỏ. Cho tất cả vào các dụng cụ đựng sạch để chế biến.

Cách làm khô mực chiên nước mắm cay ngon đúng điệu

Bước 2: Ta tiến hành sơ chế khô mực. Khô mực có nhiều nơi sản xuất theo quy trình không đảm bảo, vì thế ta phải chọn mua khô mực ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. Khô mực sau khi mua về ta sắp xếp ra đĩa sau đó ta cho cồn 90 độ lên trên mực khô. Tiếp đó ta dùng bật lửa để nướng khô mực cho chín. Vì cồn có tính năng làm cháy nên sẽ nướng khô mực rất ngon. Ta nướng cho đến khi khô mực chín.

Cách làm khô mực chiên nước mắm cay ngon đúng điệu

Bước 3: Sau khi khô mực đã chín thì ta lấy khô mực ra sau đó đập cho rớt những chổ bị nướng cháy đen như những vành bên ngoài. Sau đó ta dùng tay xé khô mực thành những sợi nhỏ vừa ăn. Ta xé cho khô mực vào đĩa để chế biến. Như thế là ta đã có một đĩa khô mực nướng cồn thơm ngon.

Cách làm khô mực chiên nước mắm cay ngon đúng điệu

Bước 4: Ta tiến hành chế biến nước mắm. Bắt chảo lên bếp sau đó cho 30gr bơ lạc vào đun cho bơ lạc tan chảy. Tiếp đến ta cho 50gr tỏi băm cùng với 30gr ớt băm phi lên cho thơm, cho 60ml nước mắm ngon cùng với 60gr đường rồi khuấy đều đun sôi lên tạo thành hỗn hợp gia vị. Sau đó ta cho phần khô mực đã xé sợi vào chảo, đảo đều lên cho thấm vị, ta rim 10 phút rồi giữ lửa nhỏ cho thấm vị. Như thế là món khô mực chiên nước mắm của ta đã hoàn thành rồi.

Cách làm khô mực chiên nước mắm cay ngon đúng điệu

Sau khi món ăn đã hoàn thành, ta múc khô mực ra đĩa để thưởng thức. Như thế là ta đã có một đĩa khô mực chiên nước mắm cay cay thật hấp dẫn. Đặc biệt khô mực chiên nước mắm là món ăn đặc sản của những dân nhậu. Ngồi nhâm nhi những khô mực đậm đà cùng với những lon bia lạnh thì tuyệt còn gì bằng. Hay những tay nhậu vùng quê, chỉ cần có món khô mực chiên mắm thì mất hết chục lít rượu, khi thưởng thức khô mực ta sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nó, cái dai dai của mực khô làm cho ta vô cùng thích thú khi thưởng thức.

Cách làm khô mực chiên nước mắm cay ngon đúng điệu

Đối với những buổi tiệc đi dã ngoại, đi chơi xa ta nên cho món khô mực chiên nước mắm vào thực đơn của chúng ta thì rất tuyệt vời đấy. Không chỉ là món nhậu khuấy khẩu của những tay nhậu mà khô mực chiên nước mắm còn là món ăn rất thích của mọi người khi dùng với cơm nóng vào mùa đông. Và đặc biệt khô mực là thức ăn dự trữ khi có bão, lụt đến. Một món ăn vừa ngon, bổ, rẻ như thế này thì đừng nên bỏ qua. Hãy vào bếp làm món khô mực chiên nước mắm rồi cùng cả nhà nhâm nhi những cốc bia mát lạnh.