Trang chủ Ẩm Thực Cách làm hồng khô treo gió đơn giản

Cách làm hồng khô treo gió đơn giản

0
Chia sẻ

Hồng khô treo gió là cách thức khá phổ biến của người Hàn Quốc. Món quà vặt này  có giá cả khá đắt đỏ và rất hiếm có bởi vì hồng treo gió với cách làm công phu, có hương vị ngọt và mùi thơm gấp nhiều lần so với hồng tươi thông thường. Bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, cùng tham khảo ngay cách làm hồng khô treo gió dưới đây!

Bước 1.Chọn hồng

Nước ta có vài loại hồng quen thuộc như hồng trứng, hồng giòn,… Trên cơ bản, loại hồng nào cũng có thể phơi để làm hồng treo gió, bạn có thể tùy ý lựa chọn dựa vào sở thích của bản thân. Nếu chọn hồng giòn, hãy chọn những trái có kích thước vừa phải để hồng nhanh đạt đến độ dẻo và đồng đều hơn. Nếu chọn hồng trứng, hồng tròn, bạn nên dùng những trái chưa chín mềm, cầm vào thấy nặng tay cuống còn cứng cáp để hồng không rơi trong quá trình treo.

Bước 2. Dùng dây đủ chắc chắn để buộc vào núm trái hồng đã gọt như hình. Sau đó chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi nhỏ có pha lẫn 2 đến 3 chén nhỏ rượu vodka hoặc rượu đế để khử trùng bề mặt trái hồng tránh bị vi khuẩn tấn công trong quá trình phơi. cũng như nấm mốc, đốm đen. Nên nhúng trong dung dịch đó từ 2 – 3 phút.

Bước 3. Phơi hồng

Khi phươi hồng bạn lưu ý phải để hồng ở nơi thoáng gió, cao ráo. Hồng không được chạm vào nhau để toàn quả được khô đều, khoảng cách thích hợp là khoảng 1 gang tay người lớn. Có nắng thì càng tốt, không có cũng không sao nhưng cần thoáng gió và khô ráo. Thời gian phơi từ 3 đến 5 tuần tùy thuộc vào nhiệt độ của nắng. Khoảng thời gian 5 – 7 ngày đầu tiên là quan trọng nhất vì mốc dễ phát triển trong tầm này. Vì vậy bạn cần lưu ý thăm hồng mỗi ngày.

Bước 4. Sau khoảng 7 – 10 ngày thì hồng đã tương đối khô, quả hơi quắt lại. Lúc này bạn đeo bao tay và bóp nhẹ nhàng thân quả. Nhìn chung sau khoảng 10 – 15 ngày, khi vỏ quả hồng đã khá khô và dày thì khả năng mốc thấp hơn khá nhiều. Sau khoảng 5 – 7 tuần, khi hồng khô cứng lại không thể mát-xa thêm nữa là đã thành công.

Bước 5. Khi hồng đạt tới độ khô vừa ý, hồng sẽ đổi sang màu cam đất nâu sậm, trong thời tiết lạnh, bề mặt trái hồng xuất hiện phấn trắng thì đó là lớp đường tự nhiên của hồng tiết ra. Bạn tháo dây ra và bảo quản bằng hộp giấy có khe thoáng có lót giấy mềm.

Cách làm hồng khô mặc dù khá kỳ công và tốn nhiều thời gian nhưng đây là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, dẻo ngọt mà ít thức quả nào sánh được. Với cách phươi công phu, thành quả hồng khô sẽ có độ ngọt gấp 1.5 quả hồng tươi thông thường và có mùi hương đậm đà hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!