Cách làm giò thủ ngày Tết

0
Chia sẻ

Giò thủ hay còn gọi là giò xào hay giò tai đây là một món ăn cổ truyền có nhiều trong dịp lễ Tết của người Việt. Giò này được làm chủ yếu từ phần thịt tai, lưỡi, mũi của con lợn. Món ăn này giống như là một nét văn hóa của người dân Việt hầu như gia đình nào cũng làm nó mỗi dịp Tết đến. Cách làm giò thủ bằng tay này cũng khá đơn giản các bạn chỉ cần khéo léo một chút là đã có một đĩa giò thơm ngon để bày lên bàn thờ gia tiên rồi. Đĩa giò đầy đặn sẽ là tượng trưng cho sự trong ấm ngoài êm cầu mong phúc lộc đầy nhà mong muốn năm mới gia đình luôn được ấm no và hạnh phúc.

Nguyên liệu mà các bạn cần chuẩn bị:

– 1 kg thịt sống bao gồm các phần : tai, mũi, thịt nạc, lưỡi
– 5 củ hành tím
– 2 thìa cà phê nước mắm cốt
– /2 thìa cà phê muối hột
– 2 thìa cà phê hạt tiêu
– 100 gam mộc nhĩ (nấm mèo)
– 5 miếng lá chuối cùng với 1 sợi dây nilon để buộc

Các bước tiến hành như sau:

Bước 1
Sơ chế thịt lợn dùng để làm giò thủ

Các bạn chú ý phần thịt lợn dùng để làm giò thủ thường là phần thịt tai, mũi, lưỡi của con lợn. Khi mua thịt về thì các bạn hãy tiến hành rửa sạch sau đó dùng dao để cạo hết lông rồi tiếp tục chần qua nước sôi để có thể khử mùi hôi. Tùy theo khẩu vị của gia đình thì các bạn có thể cho thêm thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ vào để làm giò xào cũng được.


Sau khi các bạn đã luộc thịt qua thì bạn dùng dao để có thể thái nhỏ phần thịt tai, mũi, và lưỡi lợn. Chú ý thái thịt làm sao cho thật mỏng để khi gói giò thủ sẽ được dễ dàng hơn. Đến lúc bỏ giò thủ ra cũng dễ ăn hơn nhiều đó các bạn à.

Bước 2
Sơ chế nguyên liệu đi kèm để sau này cho vào giò thủ

Tiếp đến phần mộc nhĩ các bạn mang đi ngâm trong chậu nước nóng cho nở ra rồi sau đó dùng dao cắt bỏ chân. Các bạn nhớ rửa sạch lại rồi sau đó tiến hành thái sợi nhỏ. Để cho món giò thủ có mùi thơm đặc biệt khi ăn giòn hơn thì các bạn có thể ngâm mộc nhĩ vào trong nước vo gạo sau khi nở.
Hành tím thì các bạn thực hiện bóc vỏ rồi sau đó mang đi rửa sạch.

Bước 3
Ướp nguyên liệu dùng để làm giò thủ

Các bạn hãy cho thịt lợn tai mũi vào trong một cái chậu ướp cùng gia vị chú ý là chỉ cho chút bột canh cùng với mỳ chính và hạt tiêu thôi. Để khi xào giò thủ sẽ nêm thêm nếu chưa vừa thì chúng ta có thể cho thêm. Nếu các bạn muốn giò xào ngon hơn thì bạn nên ướp thịt trong khoảng từ 20-30 phút cho thịt thủ có thể ngấm đều các loại gia vị như vậy món ăn mới đạt chất lượng.

Bước 4
Xào giò thủ

Các bạn cho 1 ít dầu vào chảo đun nóng rồi sau đó cho hành vào phi thơm. Tiếp đó các bạn sẽ cho thịt tai mũi vừa ướp vào xào cùng. Chú ý khi xào cần đảo đều tay và để lửa vừa cho thịt được chín đều. Sau đó các bạn hãy cho thêm 1 chút mắm vào thịt cho vừa ăn vì mắm sẽ làm cho thịt dậy mùi và thơm hơn xào trong khoảng 10 phút đến khi thịt săn lại, chín là được.

Tiếp đó các bạn cho nấm hương cùng với mộc nhĩ đã được thái nhỏ vào để có thể xào cùng, khi nào thấy thịt hơi cháy cạnh, tất cả nguyên liệu chín và ngấm đều gia vị thì các bạn sẽ rắc 1 chút hạt tiêu vào rồi dùng đũa đảo đều sau đó hãy tắt bếp. Các bạn cần chú ý trong khi xào thịt nếu xào quá kỹ thì giò thủ sẽ khô, thịt xào chưa đủ độ thì giò sẽ không được thơm mùi hương. Vì thế chỉ xào đến khi nào các bạn thấy thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh như vậy là được.

Bước 5
Gói giò thủ bằng tay đơn giản

Các bạn có thể dùng lá chuối xanh cùng với phần nẹp tre nẹp xung quanh rồi dùng thêm vài sợi dây bạn cũng có thể gói được giò xào vô cùng thơm ngon. Khi các bạn vừa bắc chảo thịt xuống thì có thể đổ nhanh vào trong miếng lá chuối. Các bạn cần chú ý phải gói giò thủ liền khi còn nóng để tất cả chúng được dính chặt vào với nhau. Chú ý nếu các bạn muốn giò thủ được thơm ngon, ăn sần sật đặc biệt làm cho miếng thịt chắc phải bó giò thật chắc tay sau đó cột chặt bằng dây ở xung quanh như thế này là được.

Thành phẩm

Đợi giò thủ nguội rồi thì các bạn hãy bỏ vào tủ lạnh để ăn dần. Món giò này có thể để được khá lâu trong dịp Tết. Các bạn có thể ăn kèm giò thủ với dưa cải muốn để chống ngán.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!